DANH MỤC

 

Trang Pháp: “Chị Đẹp Đạp Gió 2023 có ‘năng lượng thiện lành’ và không phải một cuộc thi hát” - 3
Video: Trang Pháp trải lòng về việc có rất ít thời gian để chuẩn bị cho Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023.

Chỉ có đúng 3 ngày để tập luyện phần thi solo trước khi bước lên sân khấu diễn

- Băng Di: Mình là Băng Di, và ngày hôm nay sẽ đảm nhận vai trò host của ZAH Talkshow để trò chuyện với một người rất đặc biệt. Người này là một người đồng nghiệp, người chị em và cũng là một người bạn của Băng Di: ca - nhạc sĩ Trang Pháp!

- Trang Pháp: Ngày hôm nay, mình thực sự bất ngờ khi đến với chương trình mới biết host là người chị em 11 năm của Trang - Băng Di.

- Băng Di: Gần đây, cả hai chúng ta đều rất bận rộn. Di thì bận rộn với công việc phim ảnh, Trang thì đang tham gia một show truyền hình rất được quan tâm và chú ý. Trên các nền tảng, Di được xem rất nhiều những đoạn cắt từ tiết mục biểu diễn của Trang. Trang cảm thấy điều này ra sao?

- Trang Pháp: Chúc mừng Di vì vai diễn ở Đất Rừng Phương Nam. Trang hứa sẽ đi xem sau khi xong Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023. Mình chưa đi coi vì chưa sắp xếp được thời gian. Từ khi bắt đầu thi, mọi thứ rất căng thẳng. Chương trình Đạp Gió Rẽ Sóng rất khủng khiếp. Lịch tập của Trang rất dày. Tóc ra chân đen, Trang còn chưa đi nhuộm lại. Làm sao mình có thời gian đi xem phim.

- Băng Di: Di cũng hiểu rằng Trang cũng rất bận, nhiều khi không có thời gian để xem phim. Di có thể thông cảm, 11 năm thì Di cũng quen rồi. Di không xem hết show Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng, nhưng những đoạn cut của bạn mình được đăng lên mạng xã hội đều phải nán lại để xem. Di thấy mọi người rất bất ngờ về khả năng của Trang.

Mọi người không ngờ Trang có thể đánh piano, nhảy đẹp thậm chí là hát hay như vậy. Nhưng với bản thân Di - người đã ở bên cạnh Trang và thấy được những quá trình, Di không có gì bất ngờ với những điều này. Đây là những điều hiển nhiên. Trang luôn làm việc rất cẩn thận trong mọi thứ. Di nghĩ những thành quả hiện tại đều nằm trong tính toán của Trang hết rồi, không phải là một thứ tự nhiên. Khi có được thành quả này, Trang cảm thấy ra sao?

- Trang Pháp: Vì Di biết Trang lâu rồi, nên Di hiểu Trang là một người kỹ tính. Một tiết mục 1 phút, 2 phút hay 30 giây đi chăng nữa, Trang Pháp cũng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Từng giây, từng chi tiết làm gì đều được lên kế hoạch. Đó là thứ Trang kỹ. Nhưng để nói có chiến lược hay tính toán hay không, Trang khẳng định là không.

Khi nhận được lời mời của chương trình, Trang đang trong giai đoạn quay MV tại châu Âu. MV này nằm trong album kỷ niệm 10 năm đi hát của Trang. Thời gian để chuẩn bị cho vòng solo rất ít, chỉ có thể được tính bằng ngày. Và khi tập xong tiết mục, đi quay MV và Trang không ở Việt Nam.

Lúc đấy, tiết mục của Trang lại bị thay đổi thành một tiết mục khác vì lý do đạo cụ. Khi bay từ châu Âu về Việt Nam, chỉ còn đúng 3 ngày để bước lên sân khấu diễn. Trang phải tập một tiết mục hoàn toàn mới. Trong khoảng thời gian rối ren đó, Trang không tính được bản thân sẽ phải làm gì ở chương trình.

 

- Băng Di: Hay lần sau mình đừng lên kế hoạch nữa, thấy "trộm vía" quá này.

- Trang Pháp: Trang tham gia chương trình nào cũng với một tâm thế rất vô tư. Di đi với Trang ở Cuộc Đua Kỳ Thú cũng sẽ hiểu. Hai đứa bước đến chương trình với 3 bộ đồ cùng tâm thế "chắc chỉ 3 vòng sẽ bị loại rồi".

Nhưng, khi đã bước vào cuộc thi và được đưa ra những thử thách, mình sẽ làm nó rất kỹ. Trang không áp lực về việc phải đặt mục tiêu ở Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023. Trang thực sự muốn làm những thứ mình thích. Nhưng Trang cầu toàn trong tiết mục. Trang lên kế hoạch nhịp, phách ra sao, đánh đàn bao nhiêu giây,... Tính toán của Trang nằm trong sáng tạo nghệ thuật, không nằm trong việc thi thố.

Mọi người bất ngờ vì kết quả cũng đúng thôi, vì không phải ai cũng như Di, ở bên cạnh Trang chừng ấy năm. Khán giả không thấy được những lúc Trang đánh đàn, sáng tác vì 10 năm qua, Trang rất ít chia sẻ những video Trang làm việc trên mạng xã hội. Nếu mọi người có theo dõi Trang trên các nền tảng, sẽ chỉ thấy hình ảnh du lịch, đi chơi, chứ hầu như sẽ rất ít thấy Trang quay chụp lúc làm việc, đánh đàn, sáng tác. Vậy nên việc nhiều khán giả ngạc nhiên có lẽ là điều dễ hiều.

- Băng Di: Hiệu ứng của Trang rất tốt, đó có phải điều Trang đã lường trước khi tạo ra một tiết mục như vậy?

- Trang Pháp: Trang không thể ngờ tiết mục đó lại nhận được nhiều tình cảm như vậy. Khi mọi người phân tích tiết mục của Trang, Trang mới thấy rằng bản thân cũng có mong muốn được làm như vậy. Mọi người rất hiểu những ý đồ của Trang. Trang hạnh Phúc vô cùng. Trang thực sự thấy nhớ sân khấu, và việc được bước lên lại sân khấu là một thứ rất thiêng liêng.

 

"Có những thứ ở các 'chị đẹp' chính tôi còn không biết, nói gì đến khán giả"

- Băng Di: Trong show này có đến 30 người, nhưng Trang vốn là người không thích đám đông. Giờ mọi thứ đã thay đổi chăng?

- Trang Pháp: Thực sự, nhìn Trang vui tươi, nhưng ít ai biết Trang không thích chỗ đông người. Trong mười mấy năm đi chơi với Di, số lần đi chơi nhiều hơn 6 người chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hai đứa đi chơi riêng với nhau là chính. 

Khi tham gia chương trình, Trang cảm thấy hơi lo. Có một điều Trang học được từ Di từ rất lâu. Tính Trang vốn nhút nhát, Di lại là một người không dễ bị ảnh hưởng. Di dù có bị thả ở chỗ đông người vẫn có thể là Di. Đó là điều Trang học hỏi. 

Trang áp dụng điều đó vào chương trình này. Trước đến giờ, Trang không có nhiều bạn ở showbiz. Người bạn nào cũng toàn hơn chục năm, như Băng Di chẳng hạn. Trang ít khi giao lưu người mới. Vì vậy, Trang thực sự cảm thấy may mắn khi chương trình mời đến những người phụ nữ mà ai cũng đều có câu chuyện của riêng mình và rất có chiều sâu. 

Việc các chị em đến với nhau, nói chuyện và chia sẻ rất dễ dàng. Trang không nghĩ ai trong 30 chị em phải cố gắng quá nhiều ở việc tương tác với các chị em khác. Mọi thứ rất tự nhiên, và tự nhiên hơn Trang nghĩ rất nhiều.

- Băng Di: Ai là “chị đẹp” mà Trang Pháp cảm thấy dễ dàng kết nối nhất? 

- Trang Pháp: Thật sự, mỗi chị em đều cho Trang cảm giác khác hoàn toàn với hình dung về họ. 4 chị đại làm Trang rất ngạc nhiên. Chị Hồng Nhung là người Trang từng có cơ hội làm việc khoảng 6 năm trước. Bây giờ khi gặp lại, giao diện của chị vẫn không khác gì. Làn da, cơ thể,... được giữ gìn rất tuyệt vời. 

3 chị còn lại thì chưa. Chị Lệ Quyên là người Trang chưa từng tiếp xúc, chưa bao giờ gặp hay đi diễn cùng chương trình. Trên hình, nhìn chị rất sang chảnh, nghiêm nghị khiến Trang nghĩ rằng chị Quyên sẽ rất khó gần. Nhưng gặp chị ở ngoài, mọi thứ khác hẳn. Chị “xì teen”, đùa giỡn và tỏa ra năng lượng rất tích cực.  

Ban đầu, Trang cứ nghĩ chị Mỹ Linh sẽ có “màu” của một cô giáo, nghiêm túc, chính chuyên. Nhưng khi chị đùa, mọi người cười sặc sụa, không thể dừng lại được. Chị rất duyên dáng, dí dỏm và pha trộn nhiều giữa một cô gái Hà Nội và văn hóa của người miền Nam.

Chị Thu Phương cũng làm Trang bất ngờ. Nhìn chị, chắc hẳn ai cũng nghĩ chị gai góc, mạnh mẽ. Chị hát nhạc rock, giọng rất cá tính. Nhưng khi gặp chị ở ngoài, chị rất ấm áp, chia sẻ và mềm mại. Đúng nghĩa là chữ “mềm mại”. 

May mắn là có chương trình để khai thác những khía cạnh thật của những chị em nghệ sĩ. Đó là điều khán giả không biết. Bản thân mình ở trong nghề, mình còn chưa biết mà. 

 

- Băng Di: Vậy có một sự cạnh tranh nào không, dù chỉ là cạnh tranh “ngầm?

- Trang Pháp: Trang cảm thấy format của chương trình này thực sự hay ở một chỗ: Đây không phải một cuộc thi hát. Mọi người hay lầm tưởng các cuộc thi trên truyền hình sẽ là thi hát. Nhưng Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng ngay từ bản gốc rõ ràng không phải một cuộc thi hát.

Đây là chương trình truyền hình thực tế tôn vinh phụ nữ và sự hợp tác của họ với nhau. Chương trình đề cao việc tôn vinh tình bạn. Chúng ta không đi thi đấu, thay vào đó là lập thành những nhóm nhạc. Những người phụ nữ sẽ đồng lòng với nhau để cùng tiến đến mục đích có những tiết mục thật hay để chấm điểm giữa các đội. Nếu có sự cạnh tranh, Trang nghĩ là làm sao để có những tiết mục thật hay thôi. Trang chưa hề cảm thấy bất kỳ sự cạnh tranh nào, thậm chí toàn thấy sự nhường nhịn. 

Ví dụ, các “chị đại” sẽ không muốn hát, nhường lại những câu hát cho các bạn hoa hậu, diễn viên, MC. Các chị lui về phía sau, nhảy múa. Đó là năng lượng thiện lành Trang cảm nhận được từ chương trình. Chính vì format đó, Trang mới chấp nhận tham gia. Trang nghĩ bản thân không hợp với những chương trình mang tính drama nhiều, không tập trung vào chuyên môn.

- Băng Di: Tiết mục đầu của Trang được nhiều người yêu thích. Chắc chắn mình sẽ vui. Nhưng đó cũng là một áp lực rất lớn của mình. Vì câu hỏi sẽ xuất hiện là: “Tiếp theo, mình sẽ làm gì đây?”.  Tiếp theo, Trang Pháp sẽ làm gì để khán giả cảm thấy hứng thú, ấn tượng?

- Trang Pháp: Khi bước chân vào đây, Trang còn chưa biết công diễn sẽ ra sao, format đầy đủ của chương trình như thế nào. Trang có xem bản Trung, nhưng format rất phức tạp và thay đổi mỗi mùa. Vì vậy, Trang không có đủ thời gian để nghiên cứu. 

Trang quan niệm rằng nếu mỗi tiết mục đều coi là chung kết, chắc chắn nó sẽ có thứ để xem. Trang tin rằng bản thân đủ sáng tạo sẽ đem đến cho khán giả những điều bất ngờ. Vòng solo này của Trang, cũng có nhiều người hỏi vì sao không “ém” lại. Thực sự, Trang Pháp chưa hết đâu.

 

Nếu không “Nam tiến”, Trang Pháp có khi đang là nhân viên ngân hàng

Trang Pháp: “Chị Đẹp Đạp Gió 2023 có ‘năng lượng thiện lành’ và không phải một cuộc thi hát” - 3
Video: Trang Pháp nói về hành trình 10 năm đi hát.

- Băng Di: Ở thời trang, những chiếc áo thun, quần kaki,... được gọi là thời trang bền vững. Bao nhiêu năm, mình vẫn mặc được trang phục đó. Chắc chắn, sẽ có lúc, nó không phải là “mốt” hay xu hướng. Nó luôn trường tồn. Di cũng thấy điều đó từ âm nhạc của Trang Pháp. Có cảm giác nghe nhạc Trang bây giờ cũng không bị cũ. Đó có phải định hướng của Trang từ nhiều năm trước?

- Trang Pháp: Thực ra, việc làm nhạc của Trang rất ít có tính toán. 10 năm đi hát, Trang gần như không có chiến lược. Trang không nghĩ một năm mình cần ra bao nhiêu MV, sáng tác bao nhiêu bài, ra nhạc gì, màu sắc ra sao, xây dựng hình tượng thế nào. Trang là nghệ sĩ mainstream nhưng hoạt động không khác gì một nghệ sĩ underground.

Cách làm nhạc của Trang dựa nhiều vào cảm hứng. Tính toán, lên kế hoạch là điều Trang chưa từng làm trong 10 năm vừa rồi. Chỉ là một khoảnh khắc, Trang viết được một bài hát rất hay và muốn ra mắt nó, thế là ra mắt thôi. Trang cũng không tính toán thời điểm, cũng không “né” những sự kiện. 

Nhạc Trang viết cũng vô tư như vậy. Trang không quá chú tâm việc trend đang là gì, nhạc mọi người viết xu hướng ra sao. Trang sẽ viết dựa trên bản thân. Trong thời điểm đó, Trang thấy nó hay, là một bài hát chất lượng, Trang sẽ làm. Tôi không nghĩ về việc bài hát này có dành cho số đông hay không, mọi người cảm nhận ra sao, mọi người có hiểu mình không. Trang cứ làm thôi. 

- Băng Di: Trang Pháp được biết đến với hình ảnh một cô ca sĩ - nhạc sĩ rất hướng nội khi bình thường. Trang không hay ra ngoài chơi, chỉ ở nhà và yêu thích sự bình yên, nhẹ nhàng. Nhưng cũng có một Trang Pháp khác trên sân khấu rất máu lửa, nhiệt huyết và quyết liệt với từng phần trình diễn. Đâu mới là Trang Pháp thật sự?

- Trang Pháp: Từ khi trưởng thành, Trang nhận ra tính cách của mỗi người đều có rất nhiều sự mâu thuẫn. Nhìn giao diện như thế, tính cách thường ngày như thế nhưng không hẳn bản thân hoàn toàn như vậy đâu. Ở ngoài, Trang có thể là một người vui vẻ, sôi nổi. Đó chính là con người của  Trang. Trang thích sự tích cực. Nhưng sau đó, khi về nhà, Trang thích nghe nhạc một mình, làm việc một mình, chơi với một người bạn hoặc những chú chó. Trang lúc đó lại không thích thứ gì ồn ào quá. 

Vì vậy, Trang nghĩ cả hai đều là Trang Pháp. Con người trên sân khấu và con người trong nhà cũng là một. Chỉ là khi đặt để vào những vị trí, hoàn cảnh khác nhau, con người đó phải thích ứng và bộc lộ tính cách phù hợp. Bảo Trang lên sân khấu mà nhẹ nhàng, trầm tính đi thì không thể. Đó không phải con người của Trang. 
 

 

- Băng Di: Với tất cả những thành công và những khó khăn trong 10 năm qua, Trang Pháp có từng nhìn lại hình ảnh một cô bé ngô nghê ở Hà Nội đang sắp “Nam tiến” năm nào?

- Trang Pháp: Nếu bây giờ Trang được gặp lại cô bé đó, câu đầu tiên Trang nói chắc sẽ là: “Mình cảm thấy rất tự hào về bạn”. 10 năm trước là mốc thời gian Trang đi tới một ngã rẽ thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đời. Nếu Trang không “Nam tiến” và trở thành ca sĩ Trang Pháp, chắc giờ Trang đang làm ở một ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó.

May mắn hơn, có thể Trang đang là một cô nhân viên trong bộ Ngoại giao, sống một cuộc sống công nhân viên chức. Sáng đi làm 8 giờ, chiều về lúc 5 giờ. Trang tự hỏi liệu đó có phải cuộc sống phù hợp với mình hay không? Chắc chắn, đó sẽ là một cuộc sống rất tốt và yên bình. 

Đến hôm nay, bản thân Trang cảm thấy quyết định 10 năm trước là hoàn toàn đúng đắn. Trang ngồi tại đây mới là Trang Pháp mà Trang luôn mong muốn trở thành. Ngày trước, Trang từng xác định bản thân sẽ không đi diễn, lui về hậu trường nhiều hơn. Show diễn mời, Trang từ chối toàn bộ.

Sau 5 năm im hơi lặng tiếng, Trang mới nhận ra bản thân còn yêu sân khấu, yêu khán giả. Chắc chắn Trang sẽ phải năng nổ hơn, gặp khán giả nhiều hơn. 

- Băng Di: Chúc Trang Pháp sẽ có một hành trình tại Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023 thật thành công, rực rỡ và nhiều dấu ấn. Di luôn dõi theo từng phần trình diễn của Trang. Chúc Trang sẽ luôn vững tin với con đường, nhiệt huyết làm nghệ thuật mà Trang đã chọn. Mong Trang sẽ có những cơ hội xứng đáng với tài năng của mình.

Xin chào và hẹn gặp lại khán giả của ZAH Talkshow.

Trang Pháp: “Chị Đẹp Đạp Gió 2023 có ‘năng lượng thiện lành’ và không phải một cuộc thi hát” - 15

Nội dung - Media - Design: Minh Tân

Hỗ trợ: Mic Nguyễn - Tấn Lợi

Hỗ trợ địa điểm: 182 Stage

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ
Thứ Sáu, ngày 24/11/2023 14:13 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Minh Tân ([Tên nguồn])