DANH MỤC

Sau hơn 30 năm đi hát, Ngọc Sơn lần đầu tổ chức buổi họp báo giới thiệu các MV mới và thành lập công ty âm nhạc riêng. Trong showbiz, có lẽ chỉ có mỗi Ngọc Sơn mới khác người như thế. Thông thường sự kiện giải trí diễn ra từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, còn chương trình của giọng ca “Tình cha” cũng không giống ai khi diễn ra từ đầu giờ chiều đến tận 6 giờ tối.

Gặp gỡ truyền thông, khán giả, và tất cả các học trò, Ngọc Sơn liên tục cúi đầu nói lời cảm ơn. Anh dùng từ “đại gia đình” để thể hiện sự trân quý với những khán giả trong và ngoài nước luôn quan tâm, yêu thương anh suốt nhiều thập kỷ qua.

“Ông hoàng nhạc sến” thoải mái chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề. Anh còn hát và quay MV trực tiếp trên sân khấu buổi họp báo. Thấy anh sung sức ở tuổi U50 khiến ai cũng trầm trồ: “Ngọc Sơn khỏe thế, không biết mệt là gì?”.

Hiện anh đã bước qua tuổi 50. Song anh tuyên bố với mọi người rằng anh vừa bước sang tuổi 19 đầy sung sức và mãnh liệt. Đây có phải là câu nói vui của anh?

Tôi hay nói với các học trò và khán giả rằng, Ngọc Sơn ở năm 2019 đang bước sang tập 2. Năm nay tôi mới 19 tuổi mà thôi. Tôi cảm thấy trong mình có nguồn năng lượng mạnh mẽ. Không đơn giản tự nhiên mà tôi có được điều đó. Vóc dáng tôi hiện săn chắc hơn trước, giọng hát của tôi cũng khỏe và nội lực hơn rất nhiều. Tôi nghĩ bản thân có được những điều đó ngoài tập luyện và có lối sống lành mạnh thì còn do trời ban và sự ngộ đạo của mình. Nhờ vào sự tu tâm tích đức, tự tu, hiền lành, nhẹ nhàng, nhẫn nhịn, nhân người...

Tôi luôn dạy học trò về những điều tâm linh. Thứ nhất là luôn hiếu thảo với cha với mẹ, tôn sư trọng đạo. Thứ hai là đối nhân xử thế, không tham, sân si vì mọi việc đều có cái giá riêng của nó. Món nợ lớn nhất đời người đó là tình cảm. Tài sản lớn nhất của con người đó là trí lực, trí tuệ và sức khỏe. Vì vậy tôi dạy cho học trò của mình những điều đó và tôi đã có một nguồn năng lượng nhập vào mình, đó là những bậc thánh hiền, trái tim của đại gia đình.

Năm 1987 khi bước chân lên sân khấu, tôi là học sinh giỏi số 1 của Viện Nghiên cứu âm nhạc Việt Nam. Tôi được đại gia đình yêu thương và quý mến. 3 ngày sau tôi bị cấm hát 10 ngày vì khán giả làm loạn trong show diễn. Tôi hát xong là khán giả yêu cầu hát tiếp liên tục, không cho ai hát nữa. Có lần tôi hát ở quận 10 vừa xong và không hát nữa thì khán giả đã đập vỡ bình xe của nhạc sĩ Tùng Châu.

Rồi đến Nha Trang, tôi đoạt giải nhất cuộc thi Nhạc nhẹ toàn quốc. Khi ra Hà Nội năm 1990, 1 tháng tôi hát hơn 100 suất, mỗi ngày tầm 5 suất. Những điều tôi kể hoàn toàn là sự thật. Qua đó để mọi người thấy được cái tình người Việt Nam rất lớn.

Tôi sinh năm 1968, năm nay qua 50 tuổi, tôi hiểu đại gia đình là những bậc thánh hiền. Tôi cũng là một con người, biết yêu thương, biết khóc, biết giận hờn, ghen... Còn ghét thì chắc là không vì tôi đã luyện từ nhỏ rồi, luôn biết yêu thương cha mẹ, đồng loại... Tôi cũng có tính tinh nghịch, song bước qua tập 2 của cuộc đời, tôi luôn chấp tay và tự nhủ “người ta đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại”.

Tôi xin lỗi đại gia đình vì những điều đã làm mọi người buồn. Ở tập 2, Tôi chỉ sống đúng thật sự là một Ngọc Sơn, cống hiến hết cho đời. Tôi là kiếp tằm đã nhận được nhiều tình cảm của đại gia đình và bây giờ tôi đi nhả tơ, mang điều tốt đẹp cho nhân gian. Tôi hạnh phúc lắm vì được trời ban cho nội lực khủng khiếp lắm. Tập 2 tôi chỉ mới 19 tuổi thôi. Chưa chắc là 19 tuổi đâu, nhiều khi còn nhỏ hơn (cười).

Những nội lực khủng khiếp mà anh nhắc đến được thể hiện như thế nào?

Tôi không mất đi bất cứ thứ gì, hiện cơ thể còn mạnh hơn cả tuổi 19. Tôi nói dối sẽ gặp nói dối. Ngọc Sơn tập 2 thì sẽ không “tứ đổ tường” tuyệt đối.

'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn: Khi nào cưới Như Quỳnh, tôi sẽ thông báo sau - 4

Lúc trước người ta nói rằng con trai mà không tứ đổ tường, không ăn chơi, không gái thì cuộc đời còn có gì vui? Tôi nghĩ là con người thì làm sao mình có thể ngăn bản thân vui chơi cái này, thử cái kia mà ai cũng thích. Tôi không thể nào biến mình thành con người cứng nhắc như vậy. Nhưng bây giờ tôi đã trở lại một Ngọc Sơn thật sự mà trời đã ban cho tôi. Linh hồn, cái xác của tôi là của đại gia đình. Tôi rất hạnh phúc vì được cầu nguyện cho khán giả, gia đình luôn khỏe mạnh, báo hiếu cho bố mẹ. Đó là năng lượng của tôi.

Trước giờ không ít người cho rằng tôi có vấn đề về giới tính. Tôi xin khẳng định lại là tôi chuẩn "men". Tôi không đam mê hưởng thụ, dục vọng mà yêu thích nghiên cứu và cống hiến âm nhạc.

Bây giờ, mỗi ngày tôi ăn chay, chủ yếu chỉ ăn rau, uống nhiều nước nên cũng không có nhu cầu xài tiền nhiều. Với tôi, khi giúp đỡ cho ai đó điều gì tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi nghĩ cho đi là niềm vui, là tích đức. Tôi cũng không suy nghĩ mình sẽ nhận lại được những gì. Tôi thấy bản thân đã tu được và bỏ qua những sân si, hơn thua ở đời.

'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn: Khi nào cưới Như Quỳnh, tôi sẽ thông báo sau - 5

Anh khẳng định bản thân luôn hướng đến sự chân – thiện - mỹ song khi nhắc đến Ngọc Sơn không ít người vẫn nghĩ anh là một nghệ sĩ khác người, lập dị nhất showbiz Việt. Anh nghĩ sao?

Tôi đi hát đã hơn 30 năm, và bản thân luôn trân quý mọi tình cảm yêu – ghét của khán giả. Tôi không thể ép 100% khán giả phải yêu mến Ngọc Sơn được. Đi hát đến đâu tôi đều được mọi người hò reo, cổ vũ, vé luôn trong tình trạng hết sạch là bản thân vui rồi. Tôi chỉ biết sống tốt và mang những giá trị tích cực cho đời.

Như bao nghệ sĩ khác, tôi cũng chọn cho mình hướng đi riêng. Tôi có câu châm ngôn sống rằng: "Người đời sân si, con học hòa ái. Người đời mê si, con tỉnh thức. Người đời tự đại, con học khiêm từ". Khán giả nào khen, yêu mến thì tôi cảm ơn, rơi nước mắt.

Khán giả nào chê bai, phê bình thì âu họ cũng muốn tốt cho mình, tôi sẽ nói lời cảm ơn. Thay vì suy nghĩ, lo âu những điều không hay thì tôi sẽ dành thời gian đó để học, trau dồi kiến thức.

Sau hơn 30 năm đi hát, nhiều lời đồn cho rằng Ngọc Sơn là đại gia ngầm bậc nhất của showbiz. Đã ngoài tuổi 50, tiền bạc có ý nghĩa như nào đối với anh?

Từ khi đi hát đến nay, tôi không biết tiền là gì. Tất cả tiền bạc tôi giao mẹ quản lý. May mắn tôi có sức khoẻ nên cày ngày cày đêm. Cát-xê tôi nhận được cũng đúng với danh tiếng và công sức mình bỏ ra.

Đi hát, tôi chưa bao giờ đòi hỏi cát-xê với ban tổ chức. Tôi đi hát vì đam mê, vì tình cảm của đại gia đình dành cho mình. Vào dịp sinh nhật, tôi tổ chức chương trình phát gạo, tặng tiền cho người nghèo. Tài sản lớn nhất của con người là trí lực, không phải tiền bạc.

Tất cả mọi thứ tôi có được ngày hôm nay là nhờ tình của đại gia đình ban cho. Khi đi hát, chương trình đông khán giả thì họ đưa tôi thêm cát-xê, còn lỗ thì tôi lại giảm cát-xê cho họ. Với tôi, sống là phải biết chia sẻ.

Có lần đi hát tại miền Bắc, tôi được khán giả ở Vĩnh Phúc tặng 10.000 USD. Tôi hạnh phúc và xúc động trước tấm chân tình của khán giả dành cho mình. Tôi đã dùng số tiền đó và chia sẻ với những khán giả khác.

Bây giờ tôi sống không sân si hay to tiếng, cãi vã với ai. Tôi muốn trí não của mình được bình yên để học nhạc và sáng tác. Nhờ vậy, tôi luôn được các học trò, đại gia đình luôn yêu thương.

Là nghệ sĩ nhận học trò và con nuôi nhiều nhất showbiz, anh dung hòa tình cảm giữa mọi người ra sao để tránh bị so đo yêu thương người này hơn người kia?

Học trò, con nuôi của tôi là những người có căn tu. Trời thương nên ban cho tôi những người con, người học trò thông minh và có giá trị trong cuộc sống. Ví dụ như tiến sĩ trẻ Duy Cường hiện làm giám đốc cho công ty của tôi. Cường là người đưa ý tưởng và sáng lập nên công ty. Tôi và các học trò muốn cộng tác với mọi người để đưa ra những sản phẩm phi lợi nhuận. Nghèo cho sạch, rách cho thơm. Tiền đi hát của tôi và các con sẽ phụ công ty để làm việc tốt cho đời.

Tri ân bất cầu báo. Giúp được cho đời bao nhiêu là tôi vui lắm. Đó là chia sẻ thật của tôi. Người ta nói tiền xài bao nhiêu cũng hết mà tôi thì có xài tiền gì bao nhiêu. Tôi toàn ăn rau, uống nước lọc. Cho đi sẽ còn mãi. Tôi nợ đại gia đình là tài sản vô giá, khủng khiếp lắm. Học trò và các con của tôi đều hiểu tôi nên mọi người đều dung hòa, yêu thương lẫn nhau chứ không sân si, hơn thua...

Nhiều khán giả cho rằng vì anh đã có quá nhiều con nuôi và học trò nên anh không cần lập gia đình và có con riêng?

Mọi người đều mong muốn tôi có một người con riêng nhưng duyên chưa tới tôi đành chịu thôi. “Ở đời ai cũng có đôi/ Ngọc Sơn thì vẫn lẻ loi một mình/ Nhưng Sơn có đại gia đình/ gặp nhau ca hát tâm tình rất vui”. Lúc nào tôi cũng thắp nhang cầu cho bố mẹ mạnh khỏe, đại gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc. Tôi thì có nhiều sức khỏe để cống hiến cho đại gia đình.

Bây giờ nếu mà duyên tới thì tôi sẵn sàng đưa bàn tay để đón nhận. Nếu trời ban cho tôi có một đứa con thì tôi cảm ơn. Thật ra cũng có nhiều người con gái thích tôi nhưng mà tôi nghĩ cao hơn, suy nghĩ đến cha mẹ người ta, nghĩ đến nhiều mặt khiến mình phải đau khổ. Cuối cùng dằn vặt sao mình bỏ cuộc đời này sớm vậy? Nhưng cuối cùng điều đó lại trở thành một ý thức và tôi cảm thấy điều đó là niềm vui và đại gia đình cũng là niềm an ủi tôi mọi lúc mọi nơi. Tôi cũng tìm một người gì đó có nhân duyên, song công việc quá nhiều, chiếm hết thời gian tập tạ, chơi bóng bàn của tôi.

Là danh ca nổi tiếng và sức khỏe tràn đầy năng lượng. Chắc hẳn có rất nhiều người đẹp theo đuổi anh?

Chuyện đó tôi không biết. Còn tôi có thích người ta lén mà người ta không biết đó chứ. Còn Như Quỳnh thì tôi rất là yêu bởi vì cô ấy là thần tượng của tôi. Về việc tôi lên báo chia sẻ có tình cảm đặc biệt với Như Quỳnh thì đó là chuyện của hơn 20 năm trước, còn giờ đây chúng tôi chỉ là hai anh em thân thiết với nhau trong nghề và trong cuộc sống đời thường.

Vừa qua có nhiều lời đồn tôi và Như Quỳnh cưới nhau. Nhưng bây giờ thì tôi không thể tuyên bố gì hết. Khi nào cưới tôi sẽ thông báo sau. Mọi người yêu mến nên ghép đôi chúng tôi thì điều đó tôi hạnh phúc thêm. Đó là điều hãnh diện của tôi.

Xin cảm ơn anh!


'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn: Khi nào cưới Như Quỳnh, tôi sẽ thông báo sau - 9

Ảnh: NVCC

Bài viết: Phan Trai Úc

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Theo N.T.N - Phan Trai Úc (Dân Việt)