DANH MỤC

Nghề MC người ta nói kiếm bội tiền cũng không hẳn không chính xác. Nhiều MC tên tuổi trong làng giải trí Việt được trả cát-xê hậu hĩnh hàng trăm triệu đồng khi được mời làm MC chuỗi chương trình dài hạn. Họ có thể xây nhà lầu, mua xe hơi, sắm hàng hiệu nhưng không phải mọi thứ đều dễ dàng đến thế với một người MC.

Chỉ là con rối trong tay đạo diễn

Nhiều người lầm tưởng người MC muốn nói gì thì nói. Kỳ thực, lời dẫn của MC thường do biên tập viết, theo chỉ đạo của đạo diễn chương trình. Không ít trường hợp việc “lệch pha” giữa người viết là người miền Bắc còn MC là người miền Nam, chưa kể khác biệt văn viết và văn nói. Điều đó gây ra bất hợp lý trong ngôn ngữ mà khán giả nghe sẽ thấy bực mình. Chính vì vậy nhiều lúc MC nói những điều họ thấy sáo rỗng, họ đã vô tình biến bản thân trở thành một con rối.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 2

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề MC, Thanh Bạch từng tiết lộ về góc khuất của nghề làm dâu trăm họ khi tham gia chương trình “Chuyện cuối tuần”. Theo MC kỳ cựu, bản thân ông từng gặp phải tai nạn nghề nghiệp nhớ đời. Khi đạo diễn yêu cầu phải “câu giờ” vì ca sĩ đi trễ, ngay tức khắc, Thanh Bạch nghĩ rất nhanh lẹ và nói với khán giả: “Tôi muốn kể cho quý vị nghe 1 câu chuyện tình yêu, hai ông bà đã già lắm rồi”. MC đang nói dở, đạo diễn lại bảo: “Ca sĩ tới rồi”, nghĩa là MC phải trở vào để trả lại sân khấu cho ca sĩ. Lúc này, Thanh Bạch chỉ còn biết giấu nỗi xấu hổ để nói với khán giả: “Vâng, chút xíu nữa đây, Bạch sẽ kể nốt câu chuyện vừa rồi. Và sau đây, mời quý vị khán giả thưởng thức…” khiến khán giả không hiểu nổi.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 3

Không chỉ là con rối trong tay đạo diễn, MC nhiều khi chấp nhận “cạch mặt” vì cách làm việc bảo thủ của đạo diễn. Trước khi đến với nghề diễn viên, Minh Tiệp là một MC nên nghề dẫn chương trình gắn bó với sao nam của “Quỳnh búp bê” nhiều hơn. Từng dẫn cầu truyền hình Tết, các sự kiện hoa hậu, người đẹp… Minh Tiệp thừa nhận MC là một nghề áp lực. “Đôi khi có những lúc người MC thoại những câu khiến người nghe thấy vô nghĩa, khó chấp nhận nhưng đấy còn là lỗi của người đạo diễn. Chúng tôi vẫn hay có câu nói vui kể cả trong nghề MC hay diễn viên: ‘Đạo diễn là cha là mẹ’. Nhiều lúc đạo diễn đã nói là phải nghe, có những trường hợp gặp phải đạo diễn bảo thủ còn không được phép nói lại. Mình muốn nói theo ý của mình cũng không được”.

Từng học khóa đạo diễn ở Hàn Quốc trong 2 năm, Minh Tiệp cho biết ở các nước phát triển, họ luôn ưu tiên cho các thành viên MC hay diễn viên có quyền sáng tạo bởi đó là đóng góp chung. “Chúng tôi luôn nói với nhau, những đạo diễn có tài thực sự luôn biết tận dụng chất xám của họ lẫn người MC hay diễn viên, chứ họ không bao giờ bảo thủ”.

Minh Tiệp kể trong nghề MC, nhiều lúc người MC phải ngậm đắng nuốt cay nói những câu thoại không thích, chỉ vì đó là yêu cầu của đạo diễn. “Có những trường hợp MC cạch mặt đạo diễn bởi vì bị áp đặt một cách bảo thủ” – Minh Tiệp chia sẻ - “Trong nhiều sự kiện truyền hình trực tiếp, khi đạo diễn yêu cầu thêm, bớt hay cắt bỏ, người MC sẽ phải lắng nghe và làm theo”.

Không ít trường hợp, MC bị kiểm soát từng câu từng chữ, MC nói ở trên, biên tập ngồi ở dưới soát chữ xem có nói đúng kịch bản không, dẫn đến việc người dẫn chương trình nói như một cái máy.

Chỉ cần 1 sai sót sẽ bị “dìm” xuống đáy

Đã làm nghề “làm dâu trăm họ” khó tránh khỏi những sai sót. Có khi là chuyện đọc nhầm, nói vấp, nói lặp, có khi lúng túng trong việc xử trí một tình huống bất ngờ, mọi chuyện đều có thể xảy ra bởi nhân vô thập toàn.

Vậy nhưng với người làm MC, một sai sót trong chương trình truyền hình cũng có thể khiến họ bị cư dân mạng chỉ trích nặng nề. Sự tổn thất không chỉ ở hình ảnh mà cả tinh thần.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 4

Với Nguyên Khang, anh là MC nhiều năm qua của hàng loạt sự kiện, game show nổi tiếng trên truyền hình. Nhưng một người có nhiều kinh nghiệm cũng khó tránh khỏi những lúc nhầm lẫn. Sự cố đọc nhầm tên quán quân trong đêm trao giải Giọng hát Việt nhí 2019 khiến Nguyên Khang bị hứng chịu những chỉ trích nặng nề, thậm chí có thể nói là khủng bố bằng loạt tin nhắn. Một loạt những bình luận tiêu cực, ác ý nhắm vào Nguyên Khang, yêu cầu anh giải nghệ, vu cho anh ăn tiền của ban tổ chức để làm điều này. Cho dù sau đó, chính nam MC đã sửa lỗi trên sân khấu, đồng thời động viên, nói lời xin lỗi tới thí sinh cũng như viết tâm thư xin lỗi trên trang cá nhân gửi đến khán giả thì rất nhiều cư dân mạng vẫn không ngừng xúc phạm, tấn công Facebook của anh.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 5

Như Trấn Thành, một MC sành sỏi và nhẵn mặt trên truyền hình, anh tự nhận là một trong những người đứng đầu danh sách nghệ sĩ nhận nhiều chỉ trích trên mạng xã hội. Vậy nhưng, quan điểm của anh không để một lời bình luận hay cộng đồng mạng có thể làm tổn hại đến mình. Tuy nhiên, bà xã anh – Hari Won lại không làm được như thế. Trấn Thành có lần kể, vợ anh có lúc còn nghĩ quẩn, muốn tự sát, khiến anh phải vực dậy.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 6

Một người làm MC chỉ mong làm tròn được công việc, không mưu cầu có thể thỏa mãn mọi đòi hỏi của khán giả. Ngay cả khi họ không vấp phải những sai sót trong lúc dẫn chương trình, họ cũng bị trách móc và hoài nghi. MC Quyền Linh – người được coi là MC quốc dân trong lòng bà con nông dân nghèo, cũng từng rơi vào cảnh chán và mệt mỏi vì càng làm càng bị trách nhiều. Anh tâm sự: "Mạng xã hội là một thế giới ảo, nhưng lời nhận xét, tương tác của một bộ phận công chúng đã quá ác cảm với nghệ sĩ chúng tôi".

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 7

Không chỉ Quyền Linh, nhiều MC khác, trong đó có Đại Nghĩa, cũng từng suy sụp, đau đớn và bị tổn thương tột cùng khi bị một số cư dân mạng nghi ngờ cho rằng anh ăn bớt tiền từ thiện hơn 800 triệu đồng. Với những khán giả quan tâm tới sự nghiệp của Đại Nghĩa, họ luôn hiểu rằng anh là một người làm từ thiện không màng tiếng tăm. Với những người buông lời nói gió bay tưởng cứ thích là nói nhưng nào ngờ, một câu nói cũng có thể trở thành vết dao cứa vào tim, để lại vết sẹo khó phai.

Mạng xã hội trở thành một thế giới sống ảo mà ở đó, người ta có thể trở thành người vô tâm khi lạnh lùng buông những lời xúc phạm người khác.

“Những lời nặng nề chúng ta viết ra, suy cho cùng cũng đến từ cảm xúc của chính chúng ta. Nhưng đừng dùng nó để làm tổn thương người khác. Thay vì ném viên đá, hãy chìa đôi bàn tay, nó sẽ giúp người và người yêu thương nhau hơn, và cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn”. Xin được khép lại bằng câu nói này của MC Nguyên Khang để mỗi người chúng ta trở nên lương thiện hơn khi nhìn vào người khác.

Góc khuất nghề MC: Quyền Linh, Đại Nghĩa tưởng kiếm bộn tiền nhưng lại nhói đau - 8

Content & Media: Thu Vũ

Nguồn: http://danviet.vn/goc-khuat-nghe-mc-quyen-linh-dai-nghia-tuong-kiem-bon-tien-nhung-lai-nhoi-dau-5020201081981506.htm

Theo Thu Vũ (Dân Việt)