Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 06:41 AM (GMT+7)

Đã tìm ra nguyên nhân tại sao một xã nghèo như Quảng Vinh lại có gần 500 cán bộ!

Ca dao xưa không còn linh nghiệm
Xưa kia, xứ Thanh vẫn tồn tại câu ca dao: “Làm quan chớ ngự Quảng Xương, mua đất làm vườn chớ tậu Tĩnh Gia”. Quảng Xương và Tĩnh Gia là tên hai huyện ở Thanh Hóa. Quảng Xương, theo nhiều quan lại xưa, nơi đây dân rất “cứng đầu, cứng cổ, khó bảo”, còn Tĩnh Gia tức phủ Ngọc Sơn xưa (đây cũng là quê của Tú Jap - Hội quán Cười) trước đây nhiều bão gió nên đất đai cằn cỗi, bạc màu, ngập mặn khó trồng cấy. Câu ca dao này nói lên cái ý đó.
Tuy nhiên câu ca dao này hiện nay đã có lẽ phải xếp vào dạng cổ (lỗ sĩ) vì khu kinh tế Nghi Sơn khiến giá đất Tĩnh Gia tăng vùn vụt.
Còn Quảng Xương (cụ thể là xã Quảng Vinh) bây giờ người ta làm quan ầm ầm, bằng chứng là xã Quảng Vinh chỉ có 15 thôn, 2000 hộ mà có tới gần 500 cán bộ xã (số liệu của một cán bộ cấp cao của xã), như vậy một đứa trẻ học lớp 3 cũng dễ dàng tính được cứ 4 hộ lại có 1 cán bộ xã, cứ gọi là xã được “trang bị cán bộ” ngập chân răng. Người ta thích làm quan ở đây đến vậy, không rõ có phải dân Quảng Xương nói chung và Quảng Vinh bây giờ đã “hiền” đến thế chăng?

*
* *

Giầu to nếu bán não
Một câu chuyện có tính tiếu lâm từ bà con nông dân một xã cũng có 500 cán bộ như Quảng Vinh: Giả sử nếu người ta đem bán não bộ của dân và cán bộ của xã với mức giá 1.000 USD và 2.000 USD/chiếc thì xã sẽ thu được số tiền là 9.000 x 1.000 + 500 x 2.000 = 10 triệu USD. Riêng tiền bán não của cán bộ xã đã thu được 1 triệu USD, đơn giá não cán bộ xã được định giá là 2.000 USD/chiếc, đắt gấp đôi não người dân thường. Não quan chức xã giá đắt hơn không hẳn là do não của họ “thông minh” hơn não người dân mà là do não quan chức xã đại đa số còn mới nguyên chưa sử dụng lần nào. “Với số lượng cán bộ xã lên tới gần 500 người, nếu mà họ chịu động não thì xã chúng tôi không có tới gần 31% số hộ nghèo như hiện nay” – Một người dân chia sẻ giọng nửa vui nửa buồn với Cười 24H.

*
* *

Ngày “xã khánh”
11h 35’ Thứ 3 ngày 26/06/2012 là thời điểm một xã “vô danh” ở Bắc Trung Bộ bỗng dưng nổi lên như cồn khắp trong cả nước, đó là Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, Tỉnh Thanh Hóa. Xã này nổi tiếng là bởi có mật độ cán bộ xã trên số hộ dân bằng ¼ - Chiếm... kỷ lục thế giới. Để ghi nhận thời điểm lịch sử có một không hai nay, nhiều bà con trong xã đã đề nghị “đông đảo lãnh đạo xã” lấy ngày 26/06/2012 (ngày lên báo) làm ngày… “xã khánh” để tiện làm lễ kỷ niệm về sau.

*
* *

Chán danh xưng “nông dân”?
Chuyện thành phố: Có một công ty nọ, thấy chức danh giám đốc không lấy gì làm “oách sà lách” lắm, giám đốc bèn tìm cách chạy đổi tên thành Tổng công ty, để mình được lên chức “Tổng giám đốc” (mặc dù công ty chỉ có gần trăm người). Thấy sếp thích danh, đội bậu sậu đã tư vấn cho sếp xin nâng cấp lên lần nữa thành “tập đoàn”, như vậy sếp sẽ nghiễm nhiên là “chủ tịch tập đoàn”. Tất nhiên sau khi ông lên “chủ tịch” thì đám bậu sậu bỗng trở thành Tổng giám đốc và giám đốc hết ráo.
Chuyện nông thôn: Có một xã nọ có tên là Vinh Danh, đại đa số cán bộ thấy danh xưng “Nông dân” ở đây (có lẽ) lấy làm kém hãnh diện lắm, nên xã đã tạo nên một phong trào phổ cập hóa cán bộ xã, nên số cán bộ xã ở đây trong một thời gian ngắn đã lên tới một tiểu đoàn.

*
* *

Nguyên nhân “đông quan” ở Quảng Vinh
Theo một dự đoán (mò) của Cười 24H về lý do một xã nghèo lại có một tỷ lệ quan chức xã lên đến mức kỷ lục Guiness như đã nói ở trên thì có thể có các nguyên nhân sau đây:
- Cán bộ xã thích làm công bộc của dân nên đua nhau “xung phong, tình nguyện” làm cán bộ để phục vụ nhân dân.
- Cán bộ xã thích danh và ham vui nên thấy người ta có danh mà mình không có thì không chịu nổi.
- Thấy nhà “xã trưởng” to đẹp quá nên ai cũng muốn làm quan xã để được bằng một phần “xã trưởng”.
- Số cán bộ xã phải lên tới cỡ 500 người là nhằm đảm bảo lực lượng để “đòi nợ” bà con nông dân trong xã. Do trong xã có quá nhiều hộ nghèo nên dẫn tới khó đòi nợ, khó đòi thì phải có phương pháp đòi, một trong các phương pháp là phải có lực lượng chuyên trách để “xử lý nợ xấu”.

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 1

Tự nhiên như ở nhà

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 2

Các cụ cười

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 3

Mona Lisa 2012

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 4

Người tí hon yêu!

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 5

Người tàng hình

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 6

Xe đạp tàng hình

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 7

Chó tàng hình

Tin vịt: Trở lại xã có 500 cán bộ - 8

Thế giới tàng hình

(Khám phá)