Phiếm đàm: Thế nào là đàn ông phong độ?

Chiều nay, ngồi uống trà đá, chợt nhớ về câu nói mà hồi đại học rất thích. Câu đó là: "Đàn ông phong độ là đàn ông biết điều khiển xe trên đường và điều khiển vợ trên giường".

Rồi tự hỏi phong độ là cái gì?

Nhắc đến cụm từ này là cả đàn ông và đàn bà (có thể là một số loại "đàn" khác nữa) nghĩ ngay tới một anh chàng khỏe mạnh, cao to vạm vỡ. Vì chẳng ai bảo một người gầy gò, yếu tới mức không cầm được một tờ báo hay không bật nổi nắp chai bia là phong độ. Tức là đàn ông phong độ là đàn ông phải khỏe mạnh, to cây. Còn gì khỏe và hấp dẫn bằng một con ngựa đang phi, con thuyền đang lướt và người đàn ông phong độ. Anh ấy có thể chạy một quãng đường dài, có thể bê một vật nặng bốn năm chục cân như... đàn bà mà không phải... thở phì phò.

Nhưng khỏe thôi không đủ. Đàn ông chỉ khỏe không dễ bị xếp vào hàng "vai u thịt bắp" hay "đầu óc ngu si tứ chi phát triển". Đàn ông phong độ còn phải là người có tinh thần khoáng đạt. Trí tuệ của đàn ông phong độ phải vượt qua được cái giới hạn của sự khôn vặt, nếu không sẽ mất đi độ đàng hoàng của một đàn ông. Anh ấy sẽ là người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề bằng cái đầu lạnh, với gương mặt trầm tĩnh nhưng quyết liệt, đủ nhạy cảm để vượt qua khó khăn khiến phụ nữ cảm thấy là chỗ dựa vững chắc.

Nhưng như thế hình như vẫn chưa đủ. Không thể gọi một ông tuy khỏe mạnh, có đầu óc nhưng suốt ngày cò kè, ki bo theo kiểu "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" là phong độ được. Vậy là đàn ông phong độ còn phải là người hào phóng. Nhưng để thành người hào phóng thì phải có HÀO để mà PHÓNG chứ. Suy ra đàn ông phong độ còn phải giàu nữa. Tuy nhiên, đã phong độ rồi thì lo gì không có HÀO. Thể hiện rõ nhất ở yếu tố này là đàn ông phong độ phải mua được bộ váy cho vợ và hộp sữa cho con. Họ không để cho gót ngọc của vợ phải lấm bùn mà phải giúp nàng bước trên thảm đỏ.

Nói tóm lại, phong độ là một vẻ đẹp toát ra từ diện mạo bên ngoài tới khí chất bên trong, từ tư thế tới tác phong. Phong độ không dễ gì đạt được một sớm một chiều mà phải qua một quá trình tôi luyện vì phong độ ẩn giấu cả một trình độ, tài năng và học thức. Không ai dùng từ phong độ cho một người đang còn trẻ mà là những người đã trưởng thành.

Nếu tinh tế sẽ thấy rằng đàn ông phong độ là người nhẹ nhàng với đàn bà, khoan dung với con trẻ, mỉm cười khi nói về tiền (không được thở dài), giận dữ khi thấy bất công, nhếch mép trước cường quyền và vị tha trước lầm lỗi. Đó là người đẹp trai mà không hợm hĩnh, giàu có mà không kiêu căng, mạnh mẽ mà không thô kệch, cứng rắn mà không vũ phu, si tình mà không yếu đuối, nồng nàn mà không ngu xuẩn...

Chà, định nghĩa đàn ông phong độ thật bao la và nhiều yếu tố. Trong khi đó, theo mình, định nghĩa đàn bà... phong độ rất đơn giản.

Đàn bà phong độ là người có được đàn ông phong độ (như trình bày ở trên) là người yêu, là người tình hoặc là người chồng thì càng tốt.

Ối zời. Mải chém gió về đàn ông phong độ giàu có mà quên mất bát mỳ tôm vừa pha. Chắc giờ nó nhão rồi. Thôi đàn ông phong độ đi ăn tối đây.

Tân bờm

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN