Phiếm đàm: Khi M.U chỉ là ngôi sao nhạc Pop

Người ta đang kêu gào là M.U có khởi đầu tệ hại nhất sau 27 mùa bóng qua. Nhất là sau khi Old Trafford của họ bị "chú lùn" West Brom biến thành "Nhà hát của những cơn ác mộng".

Đá 6 trận, giành được 7 điểm, để thua liên tục 3 trận ở đấu trường quen thuộc Ngoại hạng Anh - hình ảnh Quỷ Đỏ đang bị làm tổn thương sâu sắc. Đến mức các fan của họ đứng ngồi không yên, la lối đòi hạ bệ vị thuyền trưởng "ngáo ngơ" David Moyes.

Nhưng mà, chuyện đã làm gì nên nỗi?

Đành là họ thua nhiều thật, nhưng mới đầu mùa giải mà đã phải đụng hết Chelsea tới Liverpool, rồi cả Gã hàng xóm ồn ào Man City nữa; thì không phải là một thử thách dễ dàng - dù cho Sir Alex có còn tại vị đi chăng nữa.

United đang trong giai đoạn tái xây dựng sau khi kết thúc một kỷ nguyên quá nhiều chiến tích dưới thời "Hiệp sĩ" Alex Ferguson. Một vị chiến lược gia mới, một bộ sậu huấn luyện mới đang tìm cách vào guồng. Vậy thì, vài ba trận thua hà cớ gì fan M.U lại phải phản ứng mạnh mẽ (và có phần tiêu cực) như thế?

Khi đã quá quen với vinh quang

Nhắc tới United là nhắc tới đội bóng có thành tích bề thế bậc nhất nước Anh với kỷ lục 20 lần vô địch quốc nội, 3 lần đăng quang ngôi vương châu Âu và hàng chục chiếc cúp lớn nhỏ khác. Những vinh quang đó khiến họ nghiễm nhiên được coi là đội bóng thành công nhất nước Anh đương đại.

Hào quang đó, có lẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến Quỷ Đỏ nhận được sự mến mộ của rất nhiều fan hâm mộ - đặc biệt là các bạn trẻ và làm quen với bóng đá, xem bóng đá chưa lâu. Họ tìm tới với bóng đá để giải trí, và trong bộ môn giải trí này, Man United là lựa chọn tuyệt vời để ủng hộ - giàu thành tích, được số đông hâm mộ, lịch sử hoành tráng, vừa vô địch nước Anh lần thứ 20...

Dễ hiểu rằng, khi đội bóng "hào nhoáng" mà họ yêu mến dính phải một hai trận thua "mất mặt", họ lập tức nổi giận, la ó, phản đối và đòi thay tướng... bởi lẽ, người ta chỉ đang quen với vinh quang lấp lánh.

Hâm mộ Man United, cũng chỉ như hâm mộ sao nhạc Pop mà thôi?

Nhạc pop là dòng nhạc rất dễ nghe, rất phổ biến và được ưa chuộng ở mọi nơi. Và vì thế, một ngôi sao nhạc Pop dễ dàng được công chúng đón nhận ở mọi nơi họ đi qua, và toả sáng.

Ở một chừng mực nào đó, Man United trong bóng đá cũng như thế, bằng "lý lịch" hoành tráng, bằng vinh quang trong cả hiện tại và quá khứ, họ dễ dàng được các "fan" đón nhận, với kỳ vọng mình sẽ "được" thần tượng một "thế lực" thực sự trong làng túc cầu.

Nhưng sông có khúc, người có lúc. Một ngôi sao âm nhạc dù có tài hoa đến thế nào cũng đi lên từ con số 0, cũng trải qua những lúc thăng trầm, cũng đối mặt với scandal, và cũng đôi lúc bị khán giả quay lưng.

Để có được United ngày hôm nay, đội bóng xuất thân từ giới công nhân ở thành phố công nghiệp Manchester cũng đã trải qua không ít "bể dâu", cũng dăm lần xuống hạng, cũng từng hàng chục năm không biết danh hiệu là gì. Và cũng từng mất hết 8 cầu thủ trong thế hệ Vàng đầu tiên của mình năm 1958 sau một tai nạn máy bay...

Vậy các fan United "đương thời" có thể hiểu như thế được không? Hay là, M.U cũng chỉ như một ngôi sao nhạc Pop - được lòng công chúng thì sẽ được tung hô, lúc vướng vào scandal thì bị người người nhà nhà "ném đá"?

Hôm kia, trên Facebook của "Manchester United Supporters Club Vietnam" - Hội các CĐV của M.U ở Việt Nam có một status như sau:

"Liverpool tuột dốc.

Arsenal 8 năm không danh hiệu.

Chelsea mùa được mùa không.

Nhưng cổ động viên của họ ở Việt Nam vẫn cuồng nhiệt, vẫn ở bên đội bóng họ yêu thích.

Trái với một bộ phận fan Manchester United. Thành công những năm qua quá nhiều, bây giờ gặp khó khăn lại bát nháo cả lên!

Xấu hổ!"

Man United với bạn, có phải là một ngôi sao nhạc Pop không? Như Justin Bieber chẳng hạn?

Công Phụng

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung