Phiếm đàm: Cấm nhé

Cuối năm biết em rất bận nhưng anh phải biên ra đây vài dòng gửi em kẻo bức xúc quá.

Người ta vừa đưa ra quy định: Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và phổ thông không tổ chức các cuộc thi người đẹp, cuộc thi “Miss Teen” trong học sinh, sinh viên.

Cấm học sinh thì không nói, dưới 18 tuổi mà. Còn sinh viên sao lại cấm nhỉ? Ta quen nhau cũng nhờ cuộc thi hoa khôi. Giảng đường bí rì rì, ký túc xá thì ngăn nam ở một dãy nhà, nữ một dãy, đến với nhau phải có giờ như trại tù. Buồn thê thảm.

Mà chúng ta đều đã qua 18 tuổi. Ít sân chơi thì nhiều tệ nạn. Có cuộc thi nữ sinh hoa khôi, không khí cả trường rầm rầm chuyển động. Lớp chọn ra một em xinh, khoa chọn ra một em xinh, và thi đấu. Cả trường, cả khoa, cả người hâm mộ chăm bẵm em xinh ấy.

Sinh viên chúng mình hứng thú mong chờ cuộc thi hơn một buổi học ngoại khóa. Vì quý hiếm nên đó sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong đời. Em đẹp vượt tầm khoa, tầm trường, tầm đài truyền hình.

Nhưng chưa bao giờ anh thấy em vênh vang kiêu ngạo, cũng chưa bao giờ thấy em được ưu tiên trong thi hết môn, dù thi lần một, lần hai hay lần ba.

Để thấy rằng, những người đã muốn đi bằng đường tri thức, thì một giải thưởng về sắc đẹp không phải là bệ phóng cũng không là cái đích của họ. Cảm ơn cuộc thi vì anh không phải đại gia vẫn có được hoa khôi.

Nay, những kỳ cuộc kiểu đó bị cấm rồi, ức không? Sao có những thứ cấm lạ như vậy em? Lại nhớ, ở nhiều trường phổ thông cách trung tâm Hà Nội vài chục cây số hồi đầu năm 2012, người ta còn không cho học sinh kém tham dự kỳ thi đại học.

Những học sinh bị phân luồng vào loại kém sẽ được chăm bẵm bồi dưỡng cho giỏi lên, nhằm thi đỗ đại học và đưa về cho địa phương tỷ lệ đỗ đại học đẹp.

Hồi tháng 7 tháng 8, vào mùa thi, vài báo đưa bài tuyên truyền cho các nhóm trường trung câp cao đẳng nghề, đại ý: Cứ học lấy một nghề rồi liên thông lên cao đẳng, đại học sau cũng chưa muộn, bởi mọi con đường đều dẫn đến giảng đường

Bây giờ, Bộ GD&ĐT đã cấm hẳn liên thông. Từ chỗ vào đại học cực dễ, nay thì không còn đường vòng vào đại học. Trong nửa năm, chứng kiến hai thái cực trái ngược, phụ huynh và con em chả biết đâu mà lần.

Này, anh cấm em lo lắng quá nhé.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung