Phiếm đàm: Ảnh nóng ngoại truyện

Thời gian lặng lẽ trôi, ảnh nóng lặng lẽ tung, một hôm bản demo phần mềm ra đời.

(Về một sự hy sinh thầm lặng)

Sự bùng nổ của Internet cũng kéo theo sự lan truyền không thể cưỡng nổi của những bức “ảnh nóng” – tức là những bức ảnh có khả năng làm “nóng trong người”. Những bức ảnh hàng ngày vẫn âm thầm làm bỏng mắt cư dân mạng ấy nhiều khi thật giả lẫn lộn. Sự cắt ghép vô tội vạ các bức ảnh nóng trên mạng đã gây phiền phức và đau đớn cho không ít người.

Trong sự nỗ lực của nhân loại nhằm chống lại mặt trái của ảnh nóng, không nhiều người biết đến sự hy sinh của một chàng kỹ sư tin học – người đã quên mình vì sự nghiệp chống ảnh nóng giả (ảnh ghép).

Anh xuất thân từ chàng sinh viên Toán Tin Tổng Hợp. Thủa hàn vi, anh thường cùng bạn bè lên mạng xem ảnh nóng qua ngày. Sự nhạy cảm nghề nghiệp khiến anh đặt câu hỏi: liệu những tác phẩm tuyệt diệu kia có khi nào bị làm giả, cắt ghép từ người này sang người khác?

Câu nghi vấn của anh như lời tiên tri, bởi không lâu sau báo chí rần rần đưa tin những nhân vật nổi tiếng bị ghép ảnh nóng. Nhiều người chưa nổi cũng bị chơi khăm khiến chủ nhân dở khóc dở mếu dở... mừng thầm.

Trước thực trạng đạo đức nghề ảnh bị xuống cấp như vậy, anh đau đáu một nỗi niềm: Người kỹ sư chân chính phải làm gì?

Thế rồi, một ý tưởng sáng chói như làn da Ngọc Trinh lóe trong đầu, anh bắt tay vào thiết kế phần mềm.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, ảnh nóng cứ lặng lẽ tung, rồi đến một hôm, bản demo phần mềm của anh ra đời. Anh hào hứng lôi các ảnh nóng trên mạng xuống thử nghiệm. Kết quả, bên cạnh các ảnh thật có rất nhiều ảnh giả, cái thì bị ghép mặt, cái thì ghép tay chân, cái thì ông nọ ghép với bà kia... có cái thì tinh vi hơn chỉ ghép mỗi phần ngực cho nổi hơn hoặc bóp eo đắp mông cho đường cong thêm phức tạp...

Thật mỹ mãn, phần mềm có khả năng nhận biết rất nhanh đâu là ảnh xịn, đâu là ảnh ghép, và đặc biệt có thể khôi phục lại được ảnh gốc trước khi bị chỉnh sửa cắt ghép. Anh sung sướng đặt tên phần mềm là Cong-cu-anh (tức là công cụ ảnh).

Ngay khi đang thử nghiệm anh đã có những khách hàng đầu tiên. Một cô bé 16 tuổi bị bạn xấu ghép ảnh vào một cô gái khỏa thân và tung lên mạng. Đang lúc chán đời lên mạng tìm cách chết thì bé tìm được Cong-cu-anh. Được phần mềm minh oan, cô bé yêu đời trở lại, tiếp tục lên mạng chát chít như ngày xưa.

Khách hàng của anh đủ loại: người thì nhờ anh giải oan, cảnh sát thì thuê anh để phục vụ điều tra, thậm chí nhiều chị oan Thị Màu- rõ rành rành ảnh nóng là của mình nhưng vẫn tìm anh đút lót, nhờ anh cho kết luận là ảnh giả hòng chứng minh với chồng rằng mình không hề ngoại tình.

Oái oăm nhất là vụ một ông Phó Giám đốc nọ, không biết vớ đâu ra mấy ảnh “nhạy cảm” của ông Giám đốc với cô thư ký, đem đi tố cáo với hy vọng Giám đốc bị cách chức để mình lên thay. Nào ngờ khi phầm mềm Cong-cu-anh chạy cái rẹt, ảnh gốc hiện ra cho thấy đúng là ông giám đốc có ngoại tình, nhưng không phải với cô thư ký mà là với vợ của ông Phó Giám đốc. Thật trớ trêu!

Thương vụ cuối cùng của anh là một sự dang dở và đẫm nước mắt. Khách hàng cuối cùng đó là một Tỷ phú, vợ ông ta bị kẻ xấu tung ảnh nóng chụp cùng trai trẻ lên mạng. Vị tỷ phú hửa thưởng 10 tỷ đồng nếu anh cho biết chính xác ảnh đó là thật hay giả. Thương vụ béo bở khiến anh vô cùng háo hức nhảy vào cuộc.

Nhưng đời ai biết được chữ ngờ. Ngay khi Cong-cu-anh chạy cái rẹt cho ra kết quả thì cũng là lúc anh lăn đùng ra bất tỉnh. Anh đã ra đi vĩnh viễn vì nhồi máu cơ tim.

Anh đột ngột ra đi để lại khoảng trống mênh mông trong giới Công nghệ nói chung và giới đam mê ảnh nóng nói riêng. Có người nói do anh làm việc quá sức, nhưng đa phần hiểu rằng anh quá xúc động trước phần thưởng lớn. Người ta càng thương anh thì lại càng trách gã trọc phú đã tiêu tiền không đúng chỗ, treo giải quá lớn khiến anh sốc.

Đám tang xong xuôi, vợ anh buồn rầu ngồi mở xem laptop - kỷ vật gần gũi và thiêng liêng nhất của chồng ra xem. Sau khi xem kết quả phân tích bức ảnh định mệnh hôm trước, cô choáng váng khi biết rằng: Hóa ra ảnh gốc là ảnh của mình với tình cũ, thảo nào chồng cô “tịch” ngay sau khi nhìn thấy nó!

HienMQ

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN