Mưu hèn kế bẩn vào Sâu Bít (8): Vai diễn trọn đời

Thứ Ba, ngày 03/11/2015 09:00 AM (GMT+7)

Tình phí cao quá, hai cốc nước cam mất toi trăm bạc, con nào đòi ăn đặc sản thì Cu chính thức cắm sổ đỏ.

Mấy lần thi rớt, thằng Cu quyết định ở nhà theo đít con trâu, nghĩa là làm ruộng theo nghề truyền thống của cha ông thằng Cu mấy nghìn năm nay.

Cu chán đời. Thanh niên như cao bồi thế này lại phải làm ruộng ư? Cu vác cái cuốc trên vai mà thấy nặng như vác cả sự nghiệp giang sơn gia đình. Cô nào sẽ yêu một thằng vác cuốc như Cu đây chứ. Đẹp giai mà không có tiền thì làm gì, lũ con gái luôn coi tiền là số 1. Mất dạy thật đấy, đời oái oăm. Tình phí bây giờ cao quá, hai cốc nước cam mất toi trăm bạc. Con nào ngứa mồm đòi ăn đặc sản thì Cu chính thức cắm sổ đỏ cho ngân hàng.

Cu ra đồng nằm vật bên mộ cụ tổ. Mộ cụ ở chệ đường, bọn trẻ con vẫn chơi trò mèo bắt chuột xung quanh mộ cụ. Cu dập đầu kêu cụ tổ phù hộ độ trì, giai đẹp thế này không thể cuốc ruộng được. Bỗng nhiên trên mộ phụt lên một luồng khí mầu hồng, thế là cụ đã chấp nhận lời thỉnh cầu của Cu rồi.

Đêm ấy Cu mơ thấy mình thành diễn viên điện ảnh. Cu sướng như chưa bao giờ được sướng. Cu hét lên như một thằng chính thức bắt đầu điên. Cu bắt đầu tập diễn những vai nhà quê.

Cu quyết định cãi nhau với thằng hàng xóm để tập diễn. Sáng sớm cu tè một bãi ở ngõ thằng hàng xóm. Cuộc đụng độ xảy ra lập tức. Thằng hàng xóm chuẩn bị đi ăn cưới, gặp ngay thằng đứng tè ở ngõ liền xuống mồm:

- Thằng mất dạy kia, mày định ám ông à?

Hay đấy, Cu vừa tè vừa nghĩ lời thoại sao cho thật hay. Tè hết rồi mà nó vẫn chứ nghĩ ra câu nào vừa hay vừa có vẻ thách thức. Nó cài cúc quần vừa nghĩ. Một phút, hai phút trôi qua mà Cu vẫn chưa nghĩ ra câu đối đáp. Trong phim thì người ta đối thoại với nhau thế nào nhỉ. Nó nói bấp bẹ như một thằng tập nói:

- Này chú, anh có chim thì anh tè chứ sao, he he…

Một cái tát như sấm bạt vào tai, Cu chính thức ngã vật xuống đất. Cu nghĩ, có nên đánh lại lão hàng xóm không nhỉ, nếu đấm lão hộc máu mũi thì có ra phim không? Cu lổm ngồm bò dậy, tiếp tục thoại một câu:

- Mày dám đánh ông à, thằng này chán sống rồi chắc, ông tè vào ngõ nhà mày thì đã làm sao!

Một phát đá vào giữa mặt, Cu bắn xuống rãnh ngất, không còn biết gì nữa.

Cu tỉnh lại thì mặt trời đã ngang đầu. Nó lầm bẩm, thế là mất buổi cuốc ruộng. Ông mày cũng không cần cuốc ruộng nữa, sẽ làm diễn viên điện ảnh.

Cu dò lại danh sách bà con trong họ. A đây rồi, có ông chú họ làm đạo diễn trên hãng phim thành phố. Nhất là bét, cuộc này phải làm diễn viên.

Cu chuẩn bị một túi quà quê, lên thành phố gặp ông chú đạo diễn. Cu nhớ nhầm địa chỉ nên mất một ngày dò đường. Tối nhẻm thì nó vào tới nhà ông chú họ. Nó mang cuốn gia phả dòng họ ra trình bày quan hệ với ông. Sau một hồi dò dẫm, ông chú đã chính thức công nhận nó là cháu họ ở tầm bắn đại bác. Ô ke, ông chú bảo một giọt mấy đào hơn ao nước lã, chú chấp nhận giúp cháu thể hiện năng kiếu.

Ngày hôm sau ông chú cử một diễn viên hạng nhất tới kiểm tra năng khiếu cho Cu, từ gọng nói, năng khiếu diễn, khả năng nhớ lời thoại. Cu thể hiện hết sức, nó cố gắng làm theo hướng dẫn... rồi mấy ngày sau nín thở chờ đợi trong khắc khoải.

Ông chú họ chính thức thông báo:

- Cháu có năng khiếu đóng vai... xác chết trong chiến tranh hay những vụ đánh nhau!

Hôm sau Cu cắp bị về quê, đi theo thuyết “cái máng lợn và con cá vàng”!

Theo Lê Tự (danviet.vn)
sự kiện Mưu hèn kế bẩn vào Sâu Bít
Báo lỗi nội dung