Bóng đá là gì mà khiến người ta ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái?

Xem bóng đá mà “nóc nhà” ngồi bên vừa “phá mồi” vừa thắc mắc: Tại sao ông mặc áo đen kia cứ thấy bóng là tránh? Còn cái ông đứng bên ngoài chỉ trỏ, thỉnh thoảng lại ôm đầu là ai? Vì sao cầu thủ không ôm trái bóng quăng vào khung thành cho nhanh? Tại sao đá bóng vào lưới rồi mà không thắng?... và rất nhiều câu hỏi khác. Khi đó, anh em chỉ cần gửi link bài viết này cho “đối tượng cần khai sáng” và nói: Tất cả ở đây.

Bóng đá là một môn thể thao chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội, mỗi bên có 11 cầu thủ trên sân kể cả thủ môn, sân chơi hình chữ nhật với khung thành ở hai bên. Mục tiêu là đội đưa bóng vào khung thành đối phương nhiều hơn sẽ thắng.

Bóng đá ra đời khi nào?

Vào thời La Mã cổ đại đã xuất hiện môn thể thao Harpastum có những nét giống bóng đá ngày nay. Còn ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 Trước Công nguyên có môn thể thao gọi là Thúc Cúc, nghĩa là đá bóng.

Bộ luật đầu tiên của bóng đá ra đời khi nào?

Bộ luật bóng đá hiện đại đầu tiên được hình thành trong một khuôn viên thuộc Đại học Cambridge, khi ấy đại diện của 5 trường là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury đã tổ chức họp thống nhất một luật chơi cho môn bóng đá.

Giải đấu bóng đá, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên thành lập năm nào?

Vào thế kỷ thứ 10 đã có giải đấu thúc cúc ở Trung Hoa, về sau nhà Đường tổ chức giải cấp quốc gia hàng năm, như một trò chơi dân gian. Khoảng thập niên 1850, các đội bóng nghiệp dư được thành lập ở Anh Quốc.

Giải thi đấu bóng đá đầu tiên diễn ra năm nào?

Giải thi đấu bóng đá đầu tiên là FA Cup, dành cho các câu lạc bộ bóng đá Anh vào năm 1872. Trận thi đấu bóng đá quốc tế đầu tiên là giữa đội tuyển Anh và Scotland, cũng diễn ra vào năm 1872. Nước Anh còn là quê hương của giải đấu liên đoàn đầu tiên, thành lập năm 1888.

Luật bóng đá quy định sân thi đấu như thế nào?

Sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế có dạng chữ nhật dài từ 100 đến 110 mét, rộng từ 64 đến 75 mét. Các giải đấu ở cấp độ thấp hơn, sân bóng có thể nhỏ hơn. Hai cạnh dài gọi là hai đường biên dọc, hai cạnh rộng là đường biên ngang. Ở chính giữa hai đường biên ngang là khung thành chữ nhật dài 7,32 m và cao 2,44 mét.

Luật bóng đá quy định vòng cấm địa như thế nào?

Phía trước mỗi khung thành là nơi duy nhất thủ môn được phép chơi bóng bằng tay, gọi là khu cấm địa, có dạng chữ nhật dài 40,3 mét và rộng 16,5 mét. Ở phía trong khu cấm địa có một hình chữ nhật dài 18,3 mét và rộng 5,5 mét, là nơi cầu thủ đối phương không được phép va chạm trực tiếp với thủ môn. Ở giữa khu cấm địa, cách khung thành 11 m là điểm đá phạt đền.

Luật bóng đá quy định thời gian thi đấu như thế nào?

Mỗi trận thi đấu bóng đá diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút, có 15 phút nghỉ giữa giờ. Khi bắt đầu hiệp 2, hai đội sẽ đổi bên cho nhau. Trọng tài là người có quyền bắt đầu và kết thúc trận đấu, quyền dừng bóng, quyết định thời gian đá bù giờ và nhiều quyền khác theo luật.

Luật bóng đá quy định hiệp phụ như thế nào?

Trong các trận đấu bắt buộc phải xác định đội thắng, nếu kết thúc 2 hiệp chính mà vẫn hòa, họ sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút không có nghỉ giữa giờ. Nếu hết 2 hiệp phụ mà kết quả vẫn hòa, hai đội sẽ phải thi đá luân lưu 11 mét.

Dài như vậy cũng đã là tóm tắt rồi, bởi vì nếu đơn giản thì tại sao bóng đá lại khiến anh em ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái, cả hai con mắt đều... mất ngủ. Chúc anh em những ngày World Cup Qatar 2022 ít bị... hỏi nọ hỏi kia mỗi khi xem!

Nguồn: [Link nguồn]

Ảnh chế: Hạ đẹp Chelsea, Arsenal ngồi vững trên đỉnh Ngoại hạng Anh

Với chiến thắng tối thiểu trước Chelsea, Arsenal đòi lại ngôi đầu bảng Ngoại hạng Anh từ tay Man City.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Nhật Jap ([Tên nguồn])
World Cup Cười Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN