Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ về an ninh mạng

Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc cho biết, sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh mạng, sau khi Mỹ yêu cầu nước này phải có những biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn tin tặc.

Hôm 12-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hua Chunying của Trung Quốc lặp lại khẳng định Trung Quốc kiên quyết phản đối những cuộc tấn công mạng và nước này là một trong những quốc gia gánh chịu hậu quả nhiều nhất. Bà cho biết, nước này sẵn sàng thẳng tay trừng trị tin tặc theo luật pháp.

Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ về an ninh mạng - 1

Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ về an ninh mạng.

Bà Hua nói: "Không gian mạng cần phải có các quy định và hợp tác chứ không phải chiến tranh. Trung Quốc sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng và hợp tác với cộng đồng toàn cầu, trong đó có Mỹ".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Tom Donilon cho biết, Mỹ rất lo lắng tới nạn xâm nhập không gian mạng và những tổn thất kinh tế do nó mang lại.

Hôm 19-2, công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ công bố báo cáo nói rằng, một đơn vị bí mật của quân đội Trung Quốc tại thành phố Thượng Hải, đứng sau những vụ đánh cắp dữ liệu mật của chính phủ và các công ty Mỹ nhiều năm qua.

Sau khi phân tích những vụ đột nhập mạng máy tính của hơn 140 công ty, Mandiant kết luận, Đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc liên quan trực tiếp các vụ tấn công. Những chuyên gia quân sự của Mỹ tin rằng, đơn vị này thuộc bộ chỉ huy các vấn đề internet của quân đội Trung Quốc, nằm dưới sự chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu. Vì thế, các hoạt động trên có thể coi được thực hiện dưới sự chỉ đạo của cấp cao nhất trong quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận hoàn toàn cáo buộc trên. Họ khẳng định, quân đội chưa bao giờ hậu thuẫn cho bất kỳ hoạt động gián điệp nào và chỉ trích báo cáo của Mandiant là không có căn cứ thực tế và pháp lý.

Theo Phan Yến/TPO