Số điện thoại của ngân hàng đang bị thay đổi trên Google Maps để lừa gạt người dùng

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 06:00 AM (GMT+7)

Tờ The Hindu vừa cho biết một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.

Sự kiện: Google

Số điện thoại của ngân hàng đang bị thay đổi trên Google Maps để lừa gạt người dùng - 1

Thông thường, dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps do Google điều hành sẽ cho phép người dùng gửi các thay đổi và chỉnh sửa cho các mục, thế nhưng đây cũng là một kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng.

Vừa qua, những kẻ gian lận ở vùng Maharashtra, Ấn Độ đã lợi dụng tiện ích này để thay đổi chi tiết liên lạc của danh mục ngân hàng trên ứng dụng. Sau khi khách hàng gọi đến số máy đã được thay đổi này, kẻ lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân của người dùng và tạo nên tài khoản trống mới.

Cảnh sát vùng ở khu vực đã đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện ra nhiều trường hợp lừa đảo vào tháng trước, theo báo cáo của tờ The Hindu. Thế nhưng, hiện tại vẫn chưa có bất cứ biện pháp gì để ngăn chặn hành vi lừa đảo này nếu như có các trường hợp tương tự xảy ra bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thông qua vụ việc có thể thấy rằng không phải tất cả thông tin trên Google đều đáng tin cậy và có thể xảy ra trường hợp lừa đảo với bất cứ danh mục nào.

Người phát ngôn của Google đã có những phát biểu với tờ The Hindu: "Nhìn chung, chúng tôi cho phép người dùng đề xuất và cung cấp chỉnh sửa thông tin nhưng thỉnh thoảng tôi nhận thấy những đề xuất hoặc chính sửa không chính xác từ họ. Khi sự việc này xảy ra, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể". 

Trang Business Insider cho biết, để giữ an toàn thông tin cá nhân, bạn không nên tin tưởng bất cứ thông tin trực tuyến nào của số điện thoại thuộc ngân hàng, trừ khi ở trang chủ của ngân hàng cụ thể hoặc số điện thoại ở mặt sau của thẻ ghi nợ/tín dụng mà bạn sở hữu.

Lại rộ nạn mạo danh ngân hàng lừa đảo qua Zalo, Facebook

Qua Facebook, Zalo, các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng chào mời dịch vụ như vay nhanh chóng với chi phí thấp...

Theo Quỳnh Như/Business Insider (ICT News)
sự kiện Google
Báo lỗi nội dung