Smartphone có thể gây vô số bệnh

Thứ Năm, ngày 10/04/2014 06:00 AM (GMT+7)

60% người trưởng thành mất ngủ vì sử dụng smartphone trước khi đi ngủ, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư.

Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: Smartphone là nguyên nhân chủ yếu gây ra mất ngủ tại Anh. Cứ 10 người lại có 6 người mải mê với smartphone hàng giờ trước khi đi ngủ và con số này đã gia tăng 50% chỉ trong vòng 1 năm.

Các chuyên gia cáo buộc sự gia tăng của điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác khiến người sử dụng chúng đi ngủ muộn hơn 1 đến 2 tiếng.

Nguyên nhân là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình làm giảm cảm giác buồn ngủ và khiến người dùng khó đi vào giấc ngủ hơn.

Smartphone có thể gây vô số bệnh - 1

Smartphone có thể gây vô số bệnh.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman đã thực hiện một dự án nguyên cứu mang tên YouGov để thăm dò ý kiến của 2.149 người trưởng thành về thói quen ban đêm của họ.

Khảo sát cho thấy 59% người trưởng thành chỉ ngủ 7 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm. Con số từ cuộc khảo sát một năm trước đó mới chỉ dừng lại ở 39%. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Với người trưởng thành, cần phải dành ít nhất 8 tiếng mỗi người để ngủ mới hồi phục năng lượng cần thiết.

Giáo sư Wiseman của Đại học Hertfordshire nói: “Con số 59% này và sự gia tăng nhanh chóng của hiện tượng này rất đáng lo ngại. Ngủ không đủ giấc sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư”.

Giáo sư Wiseman – tác giả của cuốn sách mới mang tên “Night School” nghiên cứu khoa học của giấc ngủ và giấc mơ cho biết: “Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng ngăn chặn cơ thể người sản xuất hormone melatonin gây buồn ngủ, từ đó gây ra chứng mất ngủ”.

Giáo sư Wiseman khuyên chúng ta nên mang điện thoại thông minh và các thiết bị tiện ích ra khỏi phòng ngủ, tránh sử dụng chúng trong vòng 2 tiếng trước khi ngủ.

Một vài lời khuyên khác cho giấc ngủ khác của giáo sư Wiseman là giữ đầu óc thoải mái bằng cách lên danh sách cho những việc bạn cần làm vào ngày hôm sau và ăn chuối. Chuối giàu carbonhydrate gây buồn ngủ và cung cấp khoáng chất giúp các cơ bắp thư giãn.

Theo TPO