Sản lượng chip tại Trung Quốc tăng 33% năm 2021

Sự kiện: Công nghệ

Sản lượng chip tích hợp (IC) tại Trung Quốc trong năm 2021, bao gồm các công ty Trung Quốc và nhà máy do nước ngoài sở hữu, đã tăng với tốc độ gấp đôi năm 2020.

Sản lượng chip tại Trung Quốc tăng 33% năm 2021 - 1

Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), Trung Quốc đã sản xuất 359,4 tỷ chip tích hợp (IC) trong năm 2021, tăng 33,3% so với năm 2020. Tốc độ tăng này lớn gấp đôi mức tăng trưởng 16,2% của năm 2020. 

Trung Quốc hiện chưa sản xuất được các loại chip với công nghệ tiên tiến nhất. Tuy dữ liệu chính thức không thống kê sản lượng chip theo tiến trình công nghệ hoặc theo doanh nghiệp sản xuất, nó cũng góp phần làm nổi bật nỗ lực tăng cường sản lượng giữa khủng hoảng và mục tiêu tự chủ chip bán dẫn của Bắc Kinh. Mức tăng trưởng này cũng cho thấy rằng Trung Quốc đang thu được kết quả từ nỗ lực hội nhập sâu hơn vào mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Một báo cáo xuất bản bởi Hiệp hội Ngành Công nghiệp Bán dẫn (SIA) tại Mỹ đầu tháng 1/2022 dự báo rằng nếu duy trì đà tăng hiện tại, ngành chip bán dẫn Trung Quốc có thể chiếm 17,4% doanh thu toàn cầu trước khi năm 2024 kết thúc, tăng mạnh từ mức 9% năm 2020. Điều này sẽ biến Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 3 về bán chip, chỉ đứng sau Mỹ và Hàn Quốc. 

Chính sách hỗ trợ, ưu tiên mua chip và nhiều biện pháp kích thích khác của chính phủ Trung Quốc đã tạo ra một cơn bùng nổ đầu tư trong lĩnh vực này. Theo SIA, trong năm 2021 đã có thêm 28 dự án xây dựng nhà máy sản xuất đĩa bán dẫn (wafer) với tổng giá trị 26 tỷ USD được công bố tại Trung Quốc, tuy nhiều dự án được dùng để sản xuất chip theo công nghệ hoàn thiện như IC tuyến tính hoặc MEMS.

Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu IC của Trung Quốc đạt 432 tỷ USD trong năm 2021, tăng 23,6% so với năm trước đó, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Về số lượng, Trung Quốc nhập khẩu 432,5 tỷ IC, vẫn lớn hơn sản lượng trong nước.

Tuy nhiên, so với thị trường toàn cầu, các công ty Trung Quốc vẫn chưa đạt đến tầm của các “ông lớn” như TSMC và Samsung. Theo IC Insights, trong số 17 công ty chip bán dẫn với doanh thu hơn 10 tỷ USD năm 2021, không có công ty nào đến từ Trung Quốc. Công ty chip lớn nhất Trung Quốc SMIC đứng thứ 25 trên bảng xếp hạng. 

Nguồn: [Link nguồn]

5 cách bảo mật thẻ ATM gắn chip giúp người dùng tránh bị mất oan tiền trong tài khoản

Hiện nay, các ngân hàng đang đẩy nhanh việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip với các ưu điểm vượt trội....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Phong (theo SCMP) ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung