Quan chức Mỹ chỉ trích các nước “giang tay” với 5G, AI của Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 19:00 PM (GMT+7)

Giám đốc công nghệ Michael Kratsios của Mỹ chỉ trích các nước “giang tay” với mạng 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ chỉ trích các nước “giang tay” với 5G, AI của Trung Quốc - 1

Ảnh minh họa: AP

Phát biểu tại một hội thảo ở Lisbon, Bồ Đào Nha, Giám đốc công nghệ của Mỹ chỉ đích danh Huawei và nói rằng không thể tin tưởng các công ty Trung Quốc do luật pháp buộc họ phải hợp tác với tình báo trong nước.

Ông Kratsios hối thúc châu Âu phải “đưa ra lập trường” với Mỹ. Mỹ áp đặt hạn chế xuất khẩu với Huawei từ tháng 5/2019 và kêu gọi các nước phương Tây không sử dụng sản phẩm Huawei. “Chúng ta có thể không cùng quan điểm trong mọi chính sách công nghệ song tất cả đồng tình với những nguyên tắc quan trọng nhất”.

Tuy nhiên, dường như các công ty châu Âu không bận tâm tới lo lắng của Washington: trong số 65 hợp đồng thương mại mà Huawei đã ký kết, phân nửa là với khách hàng châu Âu để xây dựng mạng 5G. Các nhà lập pháp EU cũng tránh nhắc tên Trung Quốc và Huawei như rủi ro an ninh trong báo cáo gần đây về gia tăng nguy cơ tấn công mạng do thế lực được chính phủ tài trợ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kratsios nhắc lại các cáo buộc được nhật báo Le Monde đưa ra năm 2018 về việc Bắc Kinh đã chuyển dữ liệu từ trụ sở Liên minh châu Phi tại Addis Ababa về Trung Quốc trong 5 năm sử dụng thiết bị Huawei. Huawei gọi bình luận của ông  Kratsios là “đạo đức giả và sai sự thật”, khẳng định không truy cập dữ liệu của Liên minh châu Phi. Trước đó, Liên minh châu Phi cũng bác bỏ cáo buộc Huawei liên quan tới bất kỳ lỗ hổng an ninh mạng nào.

Trung Quốc chế tạo camera 500 megapixel, có thể nhận diện chính xác một người trong cả vạn người

Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc vừa giới thiệu một chiếc camera có độ phân giải siêu khủng, lên tới 500 megapixel với...

Theo Du Lam (Theo SCMP) (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung