Ngàm ống kính E Mount tạo ra khác biệt chưa từng có cho làng nhiếp ảnh

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 20:10 PM (GMT+7)

Chỉ một hệ ống kính E Mount, người dùng có thể chia sẻ chung cho các hệ máy của Sony.

Sự kiện:

Công nghệ

Trong hơn 200 năm qua, với khoảng thời gian dài phát triển kể từ những năm cuối thế kỷ 18, lĩnh vực nhiếp ảnh đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc về thiết bị. Đó không chỉ đơn thuần nằm ở cách sắp xếp thấu kính trong ống kính mà còn là những thay đổi lớn về chuyển động cơ khí. Cách thức ghi lại hình ảnh vẫn được giữ nguyên dưới một nguyên lý duy nhất, nhưng mỗi hãng sản xuất lại có những cải tiến riêng cho hệ thống máy ảnh của mình.

Ngàm ống kính E Mount tạo ra khác biệt chưa từng có cho làng nhiếp ảnh - 1

Ngàm ống kính dùng chung của Sony.

Nói về ngàm ống kính, nếu Canon có EF, EF-S và EF-M, thì Nikon có ngàm F, ngàm Nikon 1 và gần đây nhất là Nikon Z dành cho máy ảnh không gương lật. Ngược lại, có một số ngàm ống kính khá thông dụng, chúng được biết đến rộng rãi bởi tính ứng dụng trên nhiều thiết bị, tiêu biểu phải kể đến ngàm Micro Four Thirds. Sony đã học hỏi và đang hướng việc sử dụng một ngàm cho các dòng máy ảnh của mình.

Thực tế hiện nay, chọn được ống kính phù hợp cho chiếc máy ảnh là một thử thách lớn. Người dùng như rơi vào ma trận bởi mỗi loại ngàm ống kính chỉ được thiết kế cho riêng một dòng máy ảnh nhất định. Tuy nhiên, One Mount Strategy - “Một ngàm dành cho tất cả” của Sony ra đời sẽ làm nên sự khác biệt.

Ngàm ống kính E Mount tạo ra khác biệt chưa từng có cho làng nhiếp ảnh - 2

Hệ thống ống kính E Mount của Sony hiện có 54 dòng.

Sự tương thích chéo giữa ống kính dành cho tất thảy các loại thiết bị nhiếp ảnh của Sony sẽ giúp người dùng trong rất nhiều trường hợp. Chỉ một hệ ống kính E Mount, người dùng có thể chia sẻ chung cho các hệ máy của Sony, bất kể đó là máy ảnh Full Frame hay Crop APS-C. Nhờ đó, các body của Sony sẽ được tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngàm ống kính E Mount tạo ra khác biệt chưa từng có cho làng nhiếp ảnh - 3

E Mount còn được Sony tập trung vào thuật toán.

Với Sony, hãng vẫn duy trì các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nên hệ thống ghi hình với các cơ cấu truyền động tích hợp lên trên thân máy lẫn ống kính. Bằng việc thêm vào các kỹ thuật trượt thấu kính độc quyền mang Direct Drive SSM cùng cơ chế đẩy XD Linear kết hợp thuật toán xử lý nhận diện nhằm biến đổi ống kính trở nên phù hợp với cảm biến, các loại ống kính Sony sản xuất ra phù hợp chung với các thiết bị máy ảnh của hãng.

Tương lai của máy ảnh và hệ lens đã được Sony vạch ra ngay từ đầu, và đến giờ đang bắt đầu tạo ra sự khác biệt. Tầm nhìn One Mount thực sự là một điểm sáng làm thay đổi đến cả ngành công nghiệp máy ảnh. Nó khiến cho những hãng truyền thống như Canon, Nikon và cả Fujifilm có thể phải chuyển mình nhằm mang đến sự đồng nhất cho các dòng sản phẩm mới.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/ngam-ong-kinh-e-mount-tao-ra-khac-biet-chua-tung-co-cho-lang-nhiep-a...

Thêm hàng loạt ”vũ khí” mới cho máy ảnh Sony α9 bằng cách... cập nhật firmware

Các dòng máy ảnh Sony α9, α7R III và α7 III đồng loạt được nâng cấp thông qua các bản firmware toàn diện hoàn toàn mới.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ