Microsoft có thể tiên đoán tương lai

Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 06:00 AM (GMT+7)

Microsoft công bố nền tảng Azure ML, cho phép công ty sử dụng sức mạnh của nguồn dữ liệu lớn trên điện toán đám mây để tiên đoán những điều có thể diễn ra trong tương lai thay vì chỉ thống kê thông qua những gì đã từng xảy ra.

Sản phẩm phát triển dựa trên khả năng phân tích tổng hợp của các “máy học” (machine learn) – một thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo của Microsoft - được tích hợp sẵn trong một số sản phẩm của Microsoft như Xbox và Bing. Việc khai thác và sử dụng các mẫu dữ liệu lớn định sẵn từ “máy học” sẽ giúp dịch vụ dựa trên Azure ML xử lý nhanh hơn và nhiều hơn so với phương pháp phân tích truyền thống.Microsoft có thể tiên đoán tương lai.

Microsoft có thể tiên đoán tương lai - 1

Theo Phó chủ tịch Microsoft, ông Joseph Sirosh - người chịu trách nhiệm Azure ML, tính năng nổi bật nhất của nền tảng Azure ML là cho phép khách hàng và đối tác sử dụng lượng lớn dữ liệu có sẵn trên "mây" để phân tích, đưa ra các dự đoán cũng như có thể thay đổi kết quả tương lai. Ví dụ, chúng có thể phát hiện ra các model cho dòng sản phẩm mới, dự báo nhu cầu thị trường, dịch bệnh, thời điểm cần bảo trì thang máy và thậm chí dự đoán, ngăn chặn các hoạt động phạm tội.

Với cách phân tích truyền thống, các nhà phân tích phải tập hợp các dữ liệu nhiều nguồn từ các nhà khoa học, sau đó phải viết ứng dụng để xử lý chúng để có kết quả cuối cùng. Điều này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng, trong khi với Azure ML thì quy trình này chỉ mất khoảng 1 giờ.

Vẫn chưa có nhiều thông tin về sản phẩm, nhưng Microsoft gợi ý chúng sẽ bao gồm dữ liệu từ Max 451, một đối tác của Microsoft làm việc với các nhà bán lẻ lớn để giúp dự đoán các sản phẩm mà người dùng có thể mua trong tương lai.

Trước đó, IBM cũng cho ra mắt dịch vụ đám mây Watson với nhiều khả năng tương tự như Azure ML của Microsoft, như một “máy học” tích hợp. Và tuần trước công ty cũng khởi động nền tảng điện toán đám mây trí tuệ nhân tạo có tên Ersatz Labs.

Azure ML sẽ bắt đầu xuất hiện ở phiên bản xem trước vào tháng 7, tuy nhiên thông tin ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được đưa ra.

Theo Việt Trung (Người lao động)