Intel sắp tung CPU "khủng" 144 nhân

Sự kiện: Công nghệ

CPU Sierra Forest sắp tới của Intel sẽ có nhiều nhân hơn cả CPU Bergamo của hãng AMD.

Theo TechRadar, Intel đã cập nhật thông tin về lộ trình của dòng CPU Xeon tại hội thảo DCAI trực tuyến (Data Center and AI Investor Webinar) với việc xác nhận rằng công ty đang phát triển bộ xử lý Xeon có 144 nhân, được gọi là Sierra Forrest và dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, điều đáng ngạc nhiên là Intel cũng muốn ra mắt một cặp sản phẩm Xeon khác là Emerald Rapids (vào quý 4 năm 2023) và Granite Rapids, ngay sau khi Sierra Forest được ra mắt.

Intel sắp tung CPU "khủng" 144 nhân - 1

Intel sắp tung CPU 144 nhân vào giữa năm sau.

Thông báo mới của công ty chip hàng đầu thế giới cho thấy họ đang rất quan tâm đến các nhân xử lý P/E (Performance/Efficiency – hiệu suất xử lý và hiệu quả sử dụng năng lượng) ở cấp Data Center. Điều này cũng là câu trả lời dõng dạc cho CPU Bergamo 128 nhân dựa trên kiến trúc Zen 4c sắp ra mắt vào cuối năm nay của “nhà” AMD.

Theo Intel, các nhân P/E sẽ không hoạt động trên cùng một loại silicon (giống với các CPU phổ thông) vì chúng nhắm đến các đối tượng khác nhau. Người tiêu dùng thông thường sẽ không thể mua những con chip này, vì chúng sẽ yêu cầu máy chủ chuyên dụng có giá lên đến hàng trăm nghìn USD để hoạt động. Đồng thời cả hai cũng đi kèm với những thách thức riêng khi phải đối mặt với ngân sách khổng lồ về nguồn điện và lượng bóng bán dẫn.

Có thể hiểu chiến lược số lượng lõi cao, năng lượng thấp mà cả Intel và AMD đã áp dụng sẽ giúp họ ngăn chặn mối đe dọa từ Arm. Hiện nay trên thị trường có ít nhất 6 đối thủ đang muốn chiếm lấy phần lớn hơn trong thị trường chip hoặc giảm sự phụ thuộc vào Intel cũng như AMD, những công ty này gồm Amazon, Tencent, Google, Huawei, Nvidia và Ampere.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/intel-sap-tung-cpu-34khung34-144-nhan-16898...

Người đồng sáng lập Intel qua đời ở tuổi 94

Gordon Moore, người đồng sáng lập công ty sản xuất chip hàng đầu Intel đã qua đời ở tuổi 94.

Chia sẻ
Theo Đào Hoàng (Tri thức & Cuộc sống)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung