Huawei công bố vi xử lý Kirin 980 siêu mạnh mẽ cho kỷ nguyên AI

Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:05 PM (GMT+7)

Dòng smartphone Huawei Mate mới nhất sẽ được tích hợp Kirin 980, dự kiến trình làng vào tháng 10/2018.

Sự kiện:

Công nghệ

Huawei vừa chính thức giới thiệu kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo mới với những tính năng ưu việt đến từ vi xử lý Kirin 980 - chipset AI thế hệ thứ 2 của hãng này. Theo Huawei, Kirin 980 hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ cho xu hướng điện thoại tích hợp AI thế hệ mới, bằng sự kết hợp của hiệu năng, tính năng và khả năng kết nối không giới hạn. Đây được xem là một bước tiến lớn đem người dùng đến với khái niệm “điện thoại siêu thông minh”.

Huawei công bố vi xử lý Kirin 980 siêu mạnh mẽ cho kỷ nguyên AI - 1

Những cái nhất của vi xử lý Kirin 980.

Cụ thể, Kirin 980 là chipset được sản xuất trên tiến trình 7nm đầu tiên trên thế giới. Đây là thành quả của sự hợp tác giữa Huawei và Tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturer Company’s (TSMC) chuyên sản xuất chất bán dẫn. Công nghệ xử lý tiên tiến cho tiến trình 7nm từ TSMC cho phép Kirin 980 đóng gói 6,9 tỉ bóng bán dẫn trong kích thước 1cm2, tăng gấp 1,6 lần so với thế hệ trước. So với tiến trình 10nm, tiến trình 7nm mang lại hiệu năng cao hơn 20% và hiệu suất cao hơn 40%.

Kirin 980 cũng là chipset đầu tiên nhúng lõi Cortex-A76, mạnh hơn 75% và hiệu quả hơn 58% so với thế hệ trước. Cấu trúc CPU của Kirin 980 bao gồm 8 nhân: 2 nhân lớn hiệu năng đỉnh (tần số cao, tốc độ cao), 2 nhân giữa hiệu năng lâu dài và 4 nhân nhỏ còn lại tiết kiệm pin. Để tận dụng tối đa cấu hình này, Huawei đã phát triển một hệ thống phụ cho CPU Kirin với công nghệ luân phiên xử lý tác vụ, giúp phân bổ linh hoạt các lõi phù hợp với tác vụ tương ứng.

Huawei công bố vi xử lý Kirin 980 siêu mạnh mẽ cho kỷ nguyên AI - 2

Kirin 980 là vi xử lý mạnh mẽ nhất hiện nay. 

Nhận thấy đồ họa trong trò chơi di động ngày càng trở nên phức tạp trong những năm gần đây, Huawei đã tích hợp GPU Mali-G76 vào Kirin 980 để nâng cao trải nghiệm chơi game. Mali-G76 cung cấp hiệu suất xử lý đồ họa cao hơn 46%, đạt mức 178% cải thiện hiệu suất năng lượng so với thế hệ trước. Mali-G76 cũng có công nghệ tăng cường sử dụng AI để xác định lượng tải của trò chơi và điều chỉnh phân bổ nguồn lực cho hiệu suất chơi game tối ưu.

Bên cạnh đó, Kirin 980 còn có thể nhận diện tới 4.600 hình ảnh mỗi phút, tăng 120% so với Kirin 970. Công nghệ tiếp tục chứng tỏ sự dẫn đầu của Huawei về không gian AI trên thiết bị. Ngoài ra, Kirin 980 có hỗ trợ các khung AI phổ biến như Caffee, Tensorflow và Tensorflow Lite, và cung cấp một bộ công cụ giúp các nhà phát triển dễ dàng khai thác sức mạnh xử lý của NPU kép.

Ngoài ra, Huawei đã tích hợp ISP độc quyền thế hệ thứ tư của mình vào chipset này. Ngoài việc tăng lượng dữ liệu hơn 46% so với người tiền nhiệm, ISP mới cũng hỗ trợ tốt hơn cho cấu hình nhiều camera, cũng như công nghệ tái tạo màu HDR hoàn toàn mới. Kirin 980 sử dụng giải pháp giảm nhiễu đa đường giúp loại bỏ các hiện vật một cách chính xác mà không phải xóa đi các chi tiết hình ảnh, giúp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn trong môi trường thiếu sáng. Một tính năng mới của ISP là cải thiện theo dõi chuyển động. Khi người dùng cố chụp ảnh của một người đang di chuyển, ISP vẫn có thể nhận ra chủ thể với độ chính xác 97,4%.

Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội tập trung vào video kéo theo nhu cầu về các tính năng quay video tăng cao. Kirin 980 ứng dụng một quy tắc mới dành riêng cho việc xử lý video, cho phép camera quay video với độ trễ ngắn hơn 33%.

Để đảm bảo khả năng kết nối cho người dùng sử dụng thiết bị sở hữu Kirin 980, Huawei tích hợp modem đầu tiên trên thế giới hỗ trợ LTE Cat.21 với tốc độ tải xuống tối đa lên tới 1,4Gbps. Ngoài ra, Kirin 980 hỗ trợ tập hợp mạng di động trên các băng tần, người dùng có thể tự do lựa chọn nhà khai thác di động mà vẫn tận hưởng cùng một trải nghiệm kết nối cao bất kể đang ở đâu.

Được biết, dòng smartphone Huawei Mate mới nhất sẽ được tích hợp Kirin 980, dự kiến trình làng vào tháng 10/2018.

Ý nghĩa đằng sau những ký tự in trên vỏ hộp vi xử lý Intel là gì?

Bạn gặp rắc rối vì không hiểu hết ý nghĩa đằng sau những ký tự rắc rối đi kèm cùng vi xử lý Intel? Bài viết này sẽ...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ