Google mở đường cho nhiều ứng dụng chụp ảnh miễn phí trên Android

Thứ Năm, ngày 09/05/2019 15:00 PM (GMT+7)

Ứng dụng sử dụng máy ảnh trên điện thoại Android sẽ sớm nhanh hơn và ổn định hơn.

Sự kiện: Google

Google đã phát hành một công cụ dành cho các nhà phát triển có tên CameraX sẽ giúp họ điều chỉnh cách ứng dụng của họ sử dụng máy ảnh điện thoại tốt hơn. Đó là trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng Google tin rằng CameraX sẽ giải quyết các vấn đề tương thích, điều đó có nghĩa ứng dụng sẽ hoạt động ổn định trên nhiều loại thiết bị. Quan trọng hơn, nó sẽ giúp mang lại tính năng chụp ảnh nâng cao đến với nhiều điện thoại hơn.

Google mở đường cho nhiều ứng dụng chụp ảnh miễn phí trên Android - 1

Điện thoại Pixel của Google luôn được đánh giá cao về chất lượng ảnh chụp.

Các nhà phát triển hiện tại phải đối mặt với sự đa dạng đáng kinh ngạc khi mã hóa ứng dụng của họ, bởi có hàng chục nhà sản xuất điện thoại phát hành hàng trăm điện thoại mỗi năm, và chủ yếu là các điện thoại chạy Android. Các nhà phát triển tạo ứng dụng khai thác camera thiết bị cũng phải đối mặt với một loạt các thành phần dưới ống kính, chẳng hạn như cảm biến và IPU mà không đề cập đến các thuật toán độc đáo. Đó là lý do vì sao CameraX được đưa ra.

Theo Google, CameraX sẽ giúp các nhà phát triển viết ứng dụng camera dễ dàng hơn. Đây là một API mới hoạt động trên hầu hết các thiết bị Android 5.0 Lollipop trở về sau. Nó sẽ giải quyết các vấn đề tương thích thiết bị và loại bỏ sự cần thiết vào các mã cụ thể. Đặc biệt, nó hoàn toàn miễn phí.

Hai dòng mã ngay lập tức cho phép ứng dụng camera của bên thứ ba tương tác giao diện ứng dụng camera gốc trên mọi điện thoại. Điều này làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để viết ứng dụng riêng. Hơn nữa, nó cho phép các nhà phát triển cung cấp các tính năng nâng cao vào ứng dụng camera như làm đẹp, chân dung, HDR và chụp ban đêm. Hãy tưởng tượng nó giống như là ứng dụng Instagram được truy cập vào tính năng HDR gốc của điện thoại, khi đó bức ảnh chụp của bạn sẽ được nâng tầm rõ rệt.

CameraX cho phép các nhà phát triển đặt các mô-đun plug-and-play vào ứng dụng của họ để bao quát các hành vi cơ bản của máy ảnh. Chúng bao gồm xem trước hình ảnh trên màn hình, phân tích hình ảnh thông qua máy học và chụp ảnh độ phân giải đầy đủ.

Google mở đường cho nhiều ứng dụng chụp ảnh miễn phí trên Android - 2

Tất cả nhờ vào kỹ thuật phần mềm của Google, hy vọng sẽ có trong CameraX.

Vì CameraX không có các tác vụ trung tâm này, các nhà phát triển có thể tự do tập trung vào cải thiện hiệu suất và các tính năng khác. Google cho biết họ có kế hoạch tung một loạt bản cập nhật cho CameraX. Một phòng thí nghiệm máy ảnh mới sẽ xử lý thử nghiệm đối với các máy ảnh, hệ điều hành, cấp độ API và hiệu suất khác nhau để tính tương thích sẽ luôn được cập nhật.

Google hy vọng các nhà phát triển thử nghiệm CameraX, hiện ở trạng thái alpha, trước khi mang chúng đến Android trong thời gian sớm. Kết quả cuối cùng của nỗ lực này sẽ dẫn đến hiệu suất máy ảnh tốt hơn trong các ứng dụng của bên thứ ba - một tin tốt cho tất cả mọi người.

Nokia 8 chính thức được nâng cấp lên ứng dụng camera cao cấp

Bản cập nhật sẽ mang đến cho Nokia 8 công cụ chụp ảnh với nhiều tùy chọn điều khiển bằng tay tiện lợi.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Google
Báo lỗi nội dung