Dự báo về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 07:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

AI có thể tạo ra một câu nói giống hệt cách nói của con người, có thể tạo ra những tấm ảnh y như hình chụp.

Sự kiện: Công nghệ

Dự báo về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới - 1

Trí tuệ nhân tạo là thuật ngữ được nhắc tới liên tục trong những năm gần đây. (Ảnh minh họa: Internet)

Chia sẻ góc nhìn về thị trường AI hiện nay, ông Charles Ng - Phó Chủ tịch mảng Trí tuệ nhân tạo doanh nghiệp Appier tại Việt Nam cho hay, AI đã tiến hóa rất mạnh mẽ trong vòng 10 năm qua và điều này đạt được là nhờ công nghệ học sâu (deep learning). Công nghệ học sâu có thể xử lý rất nhiều dữ liệu phức tạp và sử dụng các dữ liệu này để đưa ra những dữ liệu có tính chính xác cao.

"Trong tương lai, chúng ta có thể kỳ vọng AI sẽ bắt đầu có khả năng tạo ra dữ liệu. Có nghĩa là AI có thể tạo ra một câu nói giống hệt cách nói của con người. Nó có thể tạo ra những tấm ảnh y như hình chụp. Tôi tin rằng trong 10 năm nữa đây là điều sẽ thành hiện thực", ông Charles Ng dự báo.

Dự báo về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới - 2

Charles Ng - Phó Chủ tịch mảng Trí tuệ nhân tạo doanh nghiệp Appier.

Để đón đầu xu hướng này, ông Charles cho rằng, doanh nghiệp vừa phải lập một nhóm riêng chuyên về AI vừa nên hợp tác với bên thứ ba. Theo ông, một số doanh nghiệp muốn tự xây dựng công nghệ của riêng mình nhưng để làm được điều đó họ phải tuyển được những người có kiến thức về công nghệ AI và việc này sẽ ngốn rất nhiều ngân sách đầu tư. Vì vậy, chỉ những công ty có nguồn lực dồi dào mới đi theo hướng này.

"Nhưng ngay cả với những công ty có nguồn lực như vậy, đôi khi họ cũng phải cân nhắc về việc cần sự tư vấn từ một bên khác nữa. Các nhà thầu không thể giải quyết hết các vấn đề của doanh nghiệp, tức mỗi nhà thầu sẽ có một thế mạnh riêng", ông Charles chia sẻ.

Appier là công ty công nghệ chuyên cung cấp nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề kinh doanh nan giải. Appier được thành lập vào năm 2012 bởi đội ngũ các nhà khoa học và các kỹ sư máy tính có chung niềm đam mê và kiến thức về AI, phân tích dữ liệu, hệ thống phân tán và tiếp thị.

Dự báo về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới - 3

AI có thể hiểu được cả cảm xúc của con người.

Tại Appier, để có thể phát triển sản phẩm mới, họ xây dựng từ đầu và mua lại công ty khác như việc mua lại công ty Emin (Emotion Intelligence - trí tuệ cảm xúc) gần đây. Theo Appier, lý do họ mua lại công ty này là vì Emin sở hữu rất nhiều công nghệ AI. Cụ thể nhất là công nghệ dùng AI để phán đoán xem một người có đang chần chừ hay không. Và một khi biết được điều này, cửa hàng chỉ đơn giản gửi cho họ một phiếu mua hàng.

Phân tích chi tiết hơn về hiệu quả AI mang lại, ông Charles lấy ví dụ về một nhãn hàng chăm sóc da cho nam giới. Nhãn hàng này quan tâm rất nhiều về độ uy tín của thương hiệu, vì vậy họ không muốn gửi quảng cáo quá nhiều đến một người và nhắm đúng đối tượng, đúng kênh.

Appier đã sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ đối tác dự đoán những thiết bị nào được sử dụng bởi cùng một người. Một khi đã nắm được những thiết bị nào của cùng một người dùng, doanh nghiệp có thể ngăn việc gửi quảng cáo đến họ quá nhiều lần. Đồng thời, việc này cũng giúp doanh nghiệp có thể đẩy quảng cáo dến người dùng vào đúng thời điểm, đúng thiết bị, vì một số người dùng thường hay duyệt web vào cuối tuần trên một thiết bị khác so với những ngày trong tuần.

"Chúng ta có thể dùng công nghệ dự đoán để biết được rằng khách hàng quan tâm đến vấn đề gì, chẳng hạn như thể thao, thời sự,... Sự kết hợp này sẽ giúp cải thiện hiệu quả chạy quảng cáo. Theo tôi nhớ thì kết quả sau dự án này là chỉ số CTR (click through rate) tăng 22%", Phó Chủ tịch mảng Trí tuệ nhân tạo doanh nghiệp Appier chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/du-bao-ve-tuong-lai-cua-tri-tue-nhan-tao-ai-trong-10-nam-toi-1040590...

Vô địch cờ vây 18 lần, đại kiện tướng vẫn phải thua sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Lee Se Dol, nhà vô địch cờ vây thế giới, vừa tuyên bố giải nghệ vì cho rằng con người không thể đánh bại máy móc, cụ...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung