Đây là lý do Windows 11 mãi chưa đánh bại được Windows 10

Sự kiện: Windows 11 Windows 10

Cứ mỗi ba lượt cài đặt hệ điều hành Windows, thì có đến hai lượt lựa chọn Windows 10.

Theo TechRadar, Microsoft đã không đạt được những gì công ty mong đợi với Windows 11 vào năm 2023, vì ngay cả sau hai năm ra mắt rộng rãi, phiên bản tiền nhiệm Windows 10 vẫn duy trì sự phổ biến không có đối thủ.

Theo đó, tính đến cuối năm 2023, Windows chiếm đến 73% thị phần hệ điều hành dành cho máy tính để bàn (thông qua Statcounter). Và trong phần lớn con số này là sự hiện diện của Windows 10. Trên thực tế, có đến 67% trên tổng số lượt cài đặt người dùng chọn Windows 10, trong khi đó chỉ có 27% là nền tảng hàng đầu của Microsoft, Windows 11.

Windows 11 vẫn chưa thể soán ngôi vương của Windows 10.

Windows 11 vẫn chưa thể soán ngôi vương của Windows 10.

Nguyên nhân khả dĩ nhất đến từ việc Windows 10 vẫn chưa kết thúc hỗ trợ (EOS) cho đến tháng 10/2025, các doanh nghiệp và người dùng cá nhân dường như vẫn sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành này, thậm chí sau thời điểm đó, họ vẫn sẽ có tùy chọn gia hạn thêm vài năm cho các gói cập nhật mở rộng Extended Security Updates (ESU).

Trước đây, Windows 7 cũng từng chiếm lĩnh thị trường trong một thời gian dài kể từ khi ra mắt vào năm 2009. Tính đến đầu năm 2023, nền tảng này vẫn thu hút người dùng khi còn chiếm đến 11% thị phần Windows. Hiện tại, lượng thiết bị cài đặt Windows 7 chỉ còn 3%.

Vào tháng 12/2023, khi Windows 11 chứng kiến sự sụt giảm về thị phần, Microsoft đã tích cực quảng bá tăng trưởng kinh tế và các tính năng mới của Windows 11 nhằm khuyến khích doanh nghiệp nâng cấp. Vào thời điểm đó, giám đốc sản phẩm và phân phối Windows, Jason Leznek đã tuyên bố rằng Windows 11 đang được "tăng cường AI", mang lại tỷ lệ lợi nhuận ròng lên đến 250%.

Theo đó, công ty cung cấp nhiều lựa chọn nâng cấp linh hoạt cho doanh nghiệp như cài đặt cập nhật, thay thế toàn bộ phần cứng cho thiết bị không tương thích hoặc sử dụng máy ảo như Windows 365. Bên cạnh thúc đẩy người dùng, Microsoft còn cải thiện Windows 11, ví dụ như bản cập nhật lớn 23H2 tích hợp trực tiếp công cụ AI Copilot sử dụng công nghệ tương tự ChatGPT.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của Windows 11 khá chậm chạp từ giữa năm 2023 đến cuối năm, cho thấy vẫn chưa có thời điểm rõ ràng khi nào các doanh nghiệp sẽ đồng loạt chuyển sang hệ điều hành mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 15 tháng, “cơn ác mộng” của Windows 11 đã kết thúc

Windows 11 có một sự cố khó hiểu và khó chịu khiến File Explorer tự mở tồn tại từ năm 2022 đến nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Windows 11 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN