Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn"

Thứ Hai, ngày 30/04/2018 06:00 AM (GMT+7)

Cũng giống như Facebook và Google, Apple cũng sẵn sàng cho người dùng tải tệp tin về thông tin mà công ty biết về bạn. Nội dung "bản copy" bao gồm nội dung sử dụng ứng dụng, nhạc, sách và số sê-ri sản phẩm sau khi mua của khách hàng. Sau đây là cách tải.

Sự kiện:

Apple

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 1

Giống như Facebook và Google, bạn cũng dễ dàng tải xuống một tệp tin hiển thị tất cả những thông tin mà Apple biết về bạn. Tuy nhà Táo đã rất nhiều lần nói rằng không lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng nhưng trên thực thế những người đã sử dụng iTunes trong một thời gian dài đều thì những thông tin này vẫn được lưu lại trên hệ thống.

Apple đã biết những gì về bạn?

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 2

Ví dụ về hình ảnh tập tin mà Apple cung cấp. 

Thông tin Apple lưu trữ chủ yếu là các tab về tương tác của người sử dụng đói với App Store và iTunes. Cụ thể như danh sách của các ứng dụng, bài hát, sách, video nhạc và giao dịch mua hàng trong ứng dụng mà người dùng đã thực hiện trên các thiên bị có niên đại từ năm 2010. Ngoài ra còn có nhật kí mỗi lần ứng dụng đó được cập nhật.

Tệp tin này còn cho biết tất cả các bài hát mà mỗi cá nhân lưu trữ trong iTunes Match - dịch vụ cho phép bản giữ một bản sao trên dịch vụ đám mây về các tệp nhạc cá nhân ở bất cứ nơi đâu.

Thậm chí còn có một bản sao của mỗi thiết bị mà người dùng đã mua từ Apple, ví dụ như sê-ri của iPhone 5 hay tất cả các sản phẩm từ trước đến nay. Không những thế Apple cũng có nhật ký về mọi truy vấn hỗ trợ khách mà người dùng thực hiện, từ việc màn hình bị nứt hay những câu hỏi về kích hoạt iPhone. Trong thời gian công ty thực hiện việc sửa chữa, còn có cả một bản ghi lại những gì đã bị hư hỏng và số sê-ri cho của các bộ phận cũ và bộ phận mới được thế vào.

Tuy nhiên ngoài các dữ liệu mua hàng và trên iTunes ra Apple cũng không biết quá nhiều về bạn như các công ty công nghệ khác. Đúng như những lý do mà nhóm phản hồi quyền riêng tư của công ty giải thích khi bạn cần liên hệ để tải tệp xuống:

"Chúng tôi chưa bao gồm thông tin trong tài khoản của bạn, nếu có chỉ đơn giản là nội dung về lịch, email hay iTunes...Nếu bạn sử dụng iCloud, bạn sẽ phải lưu ý rằng thời gian lưu trữ rất ngắn. Phụ thuộc vào việc chúng tôi lưu trữ dữ liệu trong bao lâu và chúng tôi đã cung cấp tất cả dữ liệu có sẵn tại thời điểm chúng tôi xử lý yêu cầu của bạn trên hệ thống của chúng tôi như thế nào.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh những điều trong thông điệp của chúng tôi về quyền riêng tư của Khách hàng tại: https://www.apple.com/apples-commitment-to-customer-privacy. Ví dụ như "các cuộc hội thoại diễn ra trên iMessage và FaceTime được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối, để không ai ngoài người gửi và người nhận có thể xem hoặc đọc chúng. Apple cũng không thể giải mã dữ liệu đó, cũng như không lưu trữ dữ liệu liên quan đến vị trí của khách hàng, tìm kiếm Bản đồ hoặc các yêu cầu Siri trong bất kỳ biểu mẫu nhận dạng nào".

Dưới đây là cách download bản dữ liệu mà Apple đang biết về bạn

1. Truy cập trang Chính sách bảo mật của Apple phiên bản tiền Việt tại: https://www.apple.com/legal/privacy/vn/

2. Kéo xuống phía dưới đến phần "Truy cập thông tin cá nhân". Tại đây là Apple sẽ giải thích công ty truy cập thông tin cá nhân của bạn như thế nào, đồng thời sẽ cung cấp bản dữ liệu cá nhân cho bạn nếu ấn vào đường link màu xanh "Biểu mẫu liên hệ về quyền riêng tư".

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 3

3. Chọn ngôn ngữ tiếng Việt ở góc bên phải phía dưới màn hình

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 4

4. Khi màn hình hiển thị "Tôi có câu hỏi về vấn đề - I have a question about", chọn "Về bảo mật - Privacy issues"

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 6

5. Điền họ và tên, email, chủ đề và nhận xét của bạn.

Cách download bản dữ liệu "tất cả những gì Apple biết về bạn" - 7

6. Sau đó nhấp vào "Submit" để gửi và chờ phản hồi để nhận được bản sao về thông tin dữ liệu của mình.

Sau đó, Nhóm bảo mật của Apple sẽ liên hệ qua Email để yêu cầu một số thông tin cá nhân giống như trên, ngoài ID Apple của bạn, số sê-ri sản phẩm đã đăng ký và số của trường hợp hỗ trợ AppleCare trước đó. Động thái này là để xác minh danh tính của bạn.

Thông thường sẽ mất 6 ngày để có được tập tin từ Apple. Email thứ hai bao gồm mật khẩu được sử dụng để mở tệp zip, đây là biện pháp bảo mật bổ sung. Để so sánh thì Facebook sẽ cung cấp cho bạn tập tin dữ liệu trong vòng một giờ hoặc lâu hơn, trong khi Google mất khoảng 48 giờ. Cũng có thể do độ bảo mật cao hơn nên Apple mất nhiều thời gian để xác nhận và xử lý hơn.

Tổng kết một lần nữa thông tin mà người dùng nhận được chủ yếu liên quan đến nội dung sản phẩm mà bạn đã tiêu thụ sau khi mua như ứng dụng, âm nhạc và sách. Không hề có bất cứ nhật kí của tin nhắn hay thẻ ảnh nào - thứ mà trong tệp của cả Google và Facebook đều có.

iOS 12 sẽ được Apple giới thiệu tại WWDC 2018 diễn ra ngày 4/6 tới

Sự kiện hội nghị Các nhà phát triển của Apple WWDC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 4/6 tới. Ở đó, dự kiến Apple sẽ giới thiệu...

Theo Quỳnh Như (CNBC/ICT News)

sự kiện Apple