Bị Facebook chặn chia sẻ tin tức, Úc nói "đang đàm phán với Mark Zuckerberg"

Chỉ một ngày sau khi Facebook quyết định chặn toàn bộ tin tức đối với người dùng tại Australia, nhà chức trách nước này đã có cuộc thảo luận với Mark Zuckerberg để tìm ra cách thức thoát khỏi tình trạng hiện nay.

Thông báo được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, nhà chức trách nước này đã có một cuộc đàm phán ngắn khoảng nửa tiếng với Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg. Cuộc đàm phán tập trung vào việc tìm ra cách thức tháo gỡ quyết định chặn thông tin trên mạng xã hội Facebook đối với người dùng tại Australia. Tuy nhiên, để đi đến thỏa thuận cuối cùng vẫn cần nhiều cuộc đàm phán nữa, dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần này.

Cũng liên quan đến động thái trên, Thủ tướng Australia Scott Morrison lên án hành động của Facebook làm gia tăng căng thẳng không cần thiết đồng thời kêu gọi mạng xã hội lớn nhất thế giới cần nhanh chóng dỡ bỏ quyết định chặn cấm tin tức với người dùng nước này và trở lại bàn đàm phán.

Bị Facebook chặn chia sẻ tin tức, Úc nói "đang đàm phán với Mark Zuckerberg" - 1

Australia đang đàm phán với Facebook.

Nhiều nước đã chỉ trích mạnh mẽ sau khi Facebook tuyên bố không cho phép người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức nhằm phản đối dự luật mới ở nước này. 

Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này. Không những thế, họ cũng không thể tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống Tự tử Australia. 

Trước đó, hồi tháng 4/2020, Chính phủ Australia đưa ra tuyên bố cứng rắn về việc yêu cầu hai gã khổng lồ công nghệ là Facebook và Google phải trả tiền bản quyền cho việc cho việc sử dụng tin tức lấy từ báo chí trong nước. 

Chính phủ Australia sẽ luật hóa một bộ quy tắc ứng xử áp dụng trên các nền tảng kỹ thuật số, yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho việc sử dụng tin tức của báo chí, chia sẻ dữ liệu về người tiêu dùng và tuân theo các quy tắc về xếp hạng tin tức trực tuyến. Thực tế, việc này được nhắm vào hai ông lớn Facebook và Google, vốn nắm giữ phần lớn mảng truyền thông kỹ thuật số trên mạng xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-facebook-chan-chia-se-tin-tuc-uc-noi-dang-dam-phan-voi-mark-zuckerberg-5020...

Nhóm hacker từng lừa đảo 4 triệu USD trên Facebook, đã xuất hiện tại Việt Nam

Nhóm hacker này đã lừa đảo người dùng bị lây nhiễm mã độc hơn 4 triệu USD, vừa gây ra thêm 71 sự cố tại Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung