9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất cho bạn chọn lựa tùy theo sở thích và mục đích sử dụng.

1. Wavosaur

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 1

Wavosaur là lựa chọn hấp dẫn cho những người không muốn dùng phần mềm chỉnh sửa audio cồng kềnh. Chương trình có dung lượng tải về là 269KB, không hỗ trợ quảng cáo, không cần cài đặt, chỉ cần giải nén và sử dụng.

Có kích thước nhỏ nhưng Wavosaur lại khá mạnh mẽ. Wavosaur mở được tất cả các định dạng file thông thường, hiển thị chế độ xem dạng sóng của file. Bạn có thể cắt, sao chép hoặc dán các đoạn âm thanh. Wavosaur còn có rất nhiều hiệu ứng hữu ích như loại bỏ giọng nói, chỉnh âm lượng, auto trim (cắt bỏ tự động)…

Người dùng chuyên nghiệp sẽ đánh giá cao các tính năng bổ sung như hỗ trợ plugin ASIO và VST. Wavosaur là phần mềm dễ sử dụng.

2. WaveShop

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 2

Hãy thử chỉnh sữa một file âm thanh mẫu trên hầu hết các trình biên tập âm thanh, bạn sẽ thấy file đó bị thay đổi theo nhiều cách, có thể ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

Tuy nhiên, WaveShop thì khác, phần mềm này chỉ thay đổi file của bạn khi thực sự cần thiết. Bạn có thể cắt một đoạn âm thanh mà không làm ảnh hưởng đến các đoạn khác, trong khi việc copy (chép) và paste (dán) không hề làm ảnh hưởng tới nội dung.

Không những thế, WaveShop còn hỗ trợ rất nhiều định dạng audio; cung cấp một số hiệu ứng hữu ích, cung cấp nhiều công cụ để làm việc với các kênh.

Bạn có thể hoán đổi kênh, chèn hoặc xóa kênh, tách các kênh riêng rẽ thành các file “mono”…

3. Acoustica Basic Edition

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 3

Acoustica Basic Edition là phiên bản miễn phí của một sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, chớ vội thất vọng, phần mềm này có khá nhiều tính năng cho bạn khám phá.

Ví dụ, bạn có thể mở nhiều file một lúc thông qua giao diện chia thành nhiều tab; thực hiện các thao tác cắt, copy, paste và trộn lẫn một cách dễ dàng. Bạn còn có thể kéo và thả các đoạn âm thanh mà không phải “encode” lại.

Acoustica Basic Edition cung cấp công cụ điều khiển âm lượng tốt và cho phép ghi âm.

Mặc dù hiệu ứng của Acoustica Basic Edition hơi hạn chế, phần mềm này hỗ trợ plugin VST và DirectX nên bạn có thể mở rộng chương trình nếu cần thiết.

4. MP3Gain

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 4

Trong khi bài viết này chủ yếu nói về các phần mềm chỉnh sửa audio thông thường, còn có một số công cụ chuyên nghiệp khác mà bạn có thể muốn dùng thử. MP3Gain là một trong những phần mềm tốt nhất thuộc loại đó.

Mục tiêu của MP3Gain rất đơn giản: điều chỉnh âm lượng của mọi tập tin MP3 cho chúng có độ to, nhỏ bằng nhau. Có một số phần mềm khác cũng thực hiện điều này, nhưng MP3Gain sử dụng công cụ phân tích thống kê thông minh để tạo ra kết quả tốt nhất.

Chương trình làm việc trực tiếp với tập tin MP3, có nghĩa bạn không cần “encode” lại file âm thanh, nhưng lại không làm giảm chất lượng.

MP3Gain cực kỳ dễ sử dụng. Phần mềm cho phép bạn hủy bỏ những thay đổi vừa mới tạo trên file MP3.

5. Audacity

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 5

Audacity ra mắt lần đầu tiên từ năm 1999 và vẫn tiếp tục được phát triển. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi chương trình này được đóng gói nhiều tính năng.

Audacity có thể ghi lại âm thanh trực tiếp hoặc ghi âm thanh từ microphone trong máy tính, nhập nhiều định dạng file, hỗ trợ tất cả các lựa chọn chỉnh sửa thông thường (cắt, xóa, copy, paste, trộn…).

Một danh sách dài các hiệu ứng giúp bạn điều chỉnh tần số và âm lượng. Bạn còn có thể loại bỏ tạp âm nền, bỏ tiếng nói…

Audacity hỗ trợ các plugin LADSPA, Nyquist, VST và Audio Unit để bạn mỏ rộng thêm chương trình.

Đừng vội lo lắng nếu bạn mới tập tành chỉnh sửa âm thanh. Trừ khi muốn, bạn không cần đi sâu vào mọi ngóc ngách của phần mềm. Hầu hết các phần của Audacity đều rất đơn giản và dễ sử dụng.

6. Music Editor Free

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 6

Music Editor Free cũng là phiên bản miễn phí của một phần mềm thương mại. Music Editor Free bị hạn chế ở chỗ chỉ cho phép lưu lại các file WAV.

Bù lại, Music Editor Free có giao diện hiện đại; cho phép nén và ghi đĩa CD; hỗ trợ nhiều phím tắt bàn phím và chuột; công cụ giảm tiếng ồn mạnh mẽ; nhiều hiệu ứng hữu ích và trình biên tập thẻ (tab) ID3.

Dù có một số hạn chế, Music Editor Free vẫn cung cấp nhiều chức năng hơn so với hầu hết các đối thủ

7. MP3 Quality Modifier

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 7

Để điều chỉnh chất lượng các file MP3 nhằm tiết kiệm không gian ổ đĩa, bạn không cần sử dụng những trình biên tập audio phức tạp, MP3 Quality Modifier dễ sử dụng hơn nhiều.

Tất cả những gì bạn cần làm là thêm vào folder chứa các file cần điều chỉnh, chọn thiết lập chất lượng mong muốn và nhấn “Process”.

MP3 Quality Modifier còn tự động sửa chữa những file MP3 bị hỏng được tìm thấy.

8. WavePad

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 8

WavePad có giao diện hiện đại, sáng sủa, hỗ trợ nhiều định dạng file, các công cụ chỉnh sửa dễ sử dụng và bao gồm nhiều hiệu ứng đặc biệt.

Phần mềm này còn cho phép nén và ghi đĩa CD, hỗ trợ xử lý hàng loạt, thậm chí còn bao gồm một mô đun” text-to-speech” (chuyển đổi từ văn bản sang giọng nói).

9. mp3DirectCut

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất - 9

mp3DirectCut là trình biên tập audio và ghi âm chuyên dụng có kích thước nhỏ (122KB). mp3DirectCut cho phép bạn cắt, copy - paste hoặc thay đổi âm lượng mà không cần “encode” lại file âm thanh, do đó không làm giảm chất lượng âm thanh.

Chương trình có giao diện đơn giản và không hỗ trợ nhiều hiệu ứng như một số đối thủ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Duyên (Ictnew)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN