5 công nghệ Trung Quốc triển khai tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Sự kiện: Công nghệ

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, với sự tham gia của gần 3.000 vận động viên cùng hàng ngàn huấn luyện viên, nhân viên và báo chí. 5 công nghệ dưới đây chứng minh cho thành tựu khoa học của Trung Quốc cũng như chúng hứa hẹn sẽ thay đổi đời sống của người dân thủ đô sau khi Thế vận hội kết thúc.

Các hạm đội người máy

Tại Làng thế vận hội sẽ có sự xuất hiện của hàng trăm robot giúp giữ khoảng cách giữa các vận động viên khách mời và nhân sự địa phương khi chúng làm mọi thứ, từ việc giao các gói hàng, cho đến mang những chiếc bánh mì kẹp thịt. Đội ngũ người máy này sẽ hỗ trợ chăm sóc y tế cho các vận động viên, gom rác, và thậm chí phân phối cả nước rửa tay sát khuẩn. Còn có các robot lưu động chuyên quét không khí để kịp thời phát hiện các hạt COVID-19 và khử trùng các phòng. Một hạm đội gồm 120 con robot phục vụ luôn túc trực để phục vụ thức ăn liên tục 24 giờ mỗi tuần ngay trong căng-tin báo chí.

Bên ngoài làng Thế vận hội là rất nhiều robot đang được triển khai trên các đường phố và các khu học xá đại học để giao hàng; cũng như ngay bên trong các địa điểm thi đấu và khách sạn, chúng sẽ phục vụ theo yêu cầu của quan khách.

5 công nghệ Trung Quốc triển khai tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 - 1

Robot phục vụ cà phê tại Trung tâm thể thao Ngũ Tùng (Bắc Kinh). Ảnh nguồn: Yangcheng Evening News.

Ứng dụng cách ly đặc biệt

Mọi người ở bên trong vòng khép kín Thế vận hội (vận động viên, phóng viên và khán giả) được yêu cầu dùng ứng dụng My 2022 bắt đầu từ 2 tuần trước khi họ đặt chân vào khu cách ly. Khi đã ở trong Làng thế vận hội, người tham dự cũng sẽ trải qua xét nghiệm PCR mỗi ngày. My 2022 sẽ theo dõi dữ liệu sức khỏe của người tham gia như thông tin về tiêm chủng cũng như kết quả các lần xét nghiệm trong ngày. Nếu có nhu cầu rời phòng và đi lại giữa các cơ sở, mọi người ở bên trong “vòng khép kín” phải nhận được tín hiệu màu xanh lá cây khẳng định kết quả xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 24 giờ trước đó bằng cách quét nơi họ đi qua.

5 công nghệ Trung Quốc triển khai tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 - 3

Người dùng ứng dụng My 2022 tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh. Ảnh nguồn: Francois-Xavier Marit/AFP/Getty Images.

Hệ thống đèn dừng tương tự như hệ thống mã QR mà người dân Trung Quốc đã dùng khi đi lại trong đại dịch.

Giường thông minh

Các vận động viên được trang bị công nghệ để đếm những con cừu ngay trên giường của họ tại Làng thế vận hội, nơi các căn hộ được trang bị nệm mút theo dõi nhịp thở và nhịp tim. Những chiếc giường thông minh này được thiết kế để thu “tín hiệu cơ thể” của vận động viên và thậm chí nó có thể gửi báo cáo cho các huấn luyện viên của họ về những thay đổi quan trọng.

5 công nghệ Trung Quốc triển khai tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 - 4

Giường công nghệ cao có trang bị nệm mút hoạt tính có thể theo dõi nhịp tim và nhịp thở tại Làng thế vận hội Bắc Kinh. Ảnh nguồn: Daily Mail.

Phủ sóng 5G

Công nghệ 5G đang đóng vai trò là xương sống thông tin liên lạc trong làng thế vận hội, nó cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ đường sắt cao tốc giữa Bắc Kinh và Làng thế vận hội cho đến các chuyến mini buýt không người lái. Tàu hỏa sẽ được trang bị một phòng thu phát sóng CCTV độ nét cao và cung cấp truy cập mạng ổn định ngay cả khi tàu đang chạy qua các đường ngầm với tốc độ 350 km/ giờ.

Bên trong Làng thế vận hội, công nghệ 5G sẽ giúp các vận động viên truy cập mạng nhanh hơn, họ được phép truy cập các trang mạng xã hội vốn bị chặn ở Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ 5G được quảng cáo tại Thế vận hội mùa Đông. Trước đó tại Thế vận hội năm 2018 được tổ chức ở Bình Xương (Hàn Quốc), nhà mạng KT đã khoe dịch vụ mạng 5G đầu tiên.

Tiền kỹ thuật số

Thế vận hội mùa Đông 2022 này sẽ là cơ hội quy mô lớn đầu tiên để du khách từ bên ngoài Trung Quốc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số hết sức mới mẻ. Bên trong làng thế vận hội, những hình thức thanh toán được chấp nhận là tiền mặt, thẻ Visa và tiền kỹ thuật số e-CNY. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện đã được chấp nhận thanh toán ở Trung Quốc thông qua WeChat, JD.com và Alipay; các báo cáo chính thức cho thấy ít nhất 140 triệu người đã đăng ký nó vào tháng 11-2021, còn người dùng nước ngoài thì mới dùng nó lần đầu tiên tại Thế vận hội năm nay. Các vận động viên và huấn luyện viên khách mời sẽ thanh toán bằng dây đeo cổ tay mà họ có thể vẫy để thanh toán với e-CNY ngay bên trong Làng thế vận hội.

Nguồn: https://antg.cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/5-cong-nghe-trung-quoc-trien-khai-tai-the-van...

Robot thay bartender, nhân viên phục vụ tại Olympic mùa đông 2022

Các nhà tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 đã trang bị một nhân viên pha chế robot, có thể phục vụ cocktail chỉ...

Chia sẻ
Nguyễn Thanh Hải (tổng hợp) (Công an nhân dân)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung