Sinh viên khởi nghiệp - Câu chuyện người đồng hành

Thứ Năm, ngày 06/11/2014 09:04 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cả nước hiện nay có hơn 2,2 triệu sinh viên đại học - cao đẳng, con số này nói lên rằng Việt Nam đang sẵn sàng đón nhận một nguồn lao động tri thức khổng lồ trong những năm tới đây.

Theo số liệu thống kê cuối năm 2013, trên lãnh thổ Việt Nam có khoảng 2.204.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học – cao đẳng (tăng 143% so với năm 2008), đạt tỷ lệ khoảng 250 sinh viên/1 vạn dân. Những con số này cho thấy sự phát triển rất nhanh của lực lượng lao động tri thức trong xã hội hiện đại.

Trong bối cảnh nền kinh tế chưa thực sự khởi sắc, nhiều ngành vẫn đang gặp không ít khó khăn và quy mô lao động giảm, sự cạnh tranh của hơn hai triệu cử nhân trên thị trường việc làm sẽ là cực kỳ khốc liệt. Chính vì vậy, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần được trang bị đầy đủ không chỉ là những kiến thức chuyên môn, mà còn cả các kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm.

Không khó để nhận xét rằng, các bạn sinh viên ngày nay tương đối thiếu về kỹ năng mềm, đặc biệt là các kỹ năng cần có khi tham gia vào một thị trường lao động ngày càng giàu tính cạnh tranh và rất nhiều rủi ro. Tình trạng sinh viên ra trường phải làm việc trái ngành, trái nghề, làm công việc tạm bợ hoặc thất nghiệp không phải là hiếm. Câu chuyện khởi nghiệp dường như luôn quá đỗi chông gai với người trẻ.

Sinh viên khởi nghiệp - Câu chuyện người đồng hành - 1

Các bạn trẻ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi khởi nghiệp. Ảnh minh hoạ

Trước những khó khăn, bạn trẻ cần làm gì?

Câu trả lời đó là: trang bị cho mình kỹ năng - hoài bão và lòng tin. Đây chính là ba yếu tố quyết định quan trọng nhất dẫn đến thành công của một cá nhân trong sự nghiệp, sau khi đã bước ra khỏi cổng trường đại học.

Kỹ năng và hoài bão gần như là hai yếu tố song song. Xác định được sở trường của bản thân, phát triển và rèn luyện theo đúng hướng sẽ tạo ra những kỹ năng cần thiết cho quá trình khởi nghiệp. Chính những kỹ năng này cũng góp phần lớn trong việc lựa chọn sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Xác định rõ ràng mục tiêu của mình và theo đuổi một cách kiên trì, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn.

Con đường khởi nghiệp là không hề dễ dàng, nhưng các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tin rằng mình không hề bị "bỏ rơi" bởi lẽ các doanh nghiệp tham gia vào thị trường việc làm luôn sẵn sàng chung tay góp sức để giúp đỡ nguồn nhân lực trẻ của đất nước tìm được hướng đi đúng nhất.

Sinh viên khởi nghiệp - Câu chuyện người đồng hành - 2

Tìm Việc Nhanh luôn đồng hành cùng sinh viên. Ảnh minh hoạ

Điển hình như Công ty cổ phần Tìm Việc Nhanh, đơn vị chủ quản website thông tin việc làm timviecnhanh.com, đã có những hoạt động hỗ trợ - đồng hành cùng sinh viên không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm qua.

Các hoạt động thường niên của các trường đại học uy tín trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như: Tìm kiếm Ứng viên Tài năng 2013, Ngày hội doanh nghiệp và sinh viên (2009), Ngày hội tuyển dụng Sinh viên (2012) - trường ĐH Bách Khoa hay Ngày hội Nghề nghiệp & Việc làm (2011) - trường ĐH Quốc gia... đều ghi nhận những đóng góp và đồng hành của Tìm Việc Nhanh.

Năm 2014 lại là một năm mà Tìm Việc Nhanh tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động hỗ trợ sinh viên.

Chuỗi chương trình "Hành trình khởi nghiệp" gồm ba hợp phần: Cuộc thi ảnh Văn phòng cá tính; giải đấu Tranh biện khởi nghiệp dành cho sinh viên và cuối cùng là Ngày hội hành trình khởi nghiệp được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã mang lại cơ hội tiếp xúc gần gũi hơn nữa giữa doanh nghiệp và người tìm việc.

"Hành trình khởi nghiệp" với những nỗ lực không mệt mỏi trong 3 tháng (từ 15/07 - 04/10) đã mang lại cơ hội việc làm cho hơn hàng chục ngàn sinh viên trên khắp cả nước và trang bị cho các bạn những kỹ năng, trải nghiệm vô cùng quý báu với bộ quà tặng Cuốn cẩm nang xin việc + Hồ sơ xin việc được trao tới tận tay từng bạn trẻ.

Hôm 26/10 vừa qua, "Ngày hội doanh nghiệp và sinh viên" 2014 của trường ĐH Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận sự đồng hành của Tìm Việc Nhanh với hơn 1.000 hồ sơ xin việc trao tặng cho sinh viên trường, bên cạnh tư vấn kỹ năng viết hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn và tìm kiếm việc làm.

Lời kết

Rõ ràng rằng, các bạn sinh viên hiện nay đang phải đối diện với không ít những khó khăn, thách thức. Từ những hạn chế của thị trường lao động cho tới sự thiếu hụt kỹ năng, kiến thức cần thiết để tìm kiếm việc làm.

Tuy vậy, với sự đồng hành và hỗ trợ không nhỏ đến từ nhà tuyển dụng, từ các chính sách của nhà nước cũng như các doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực tìm việc làm - tuyển dụng như Tìm Việc Nhanh... các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin và yên tâm nỗ lực trên con đường mình đã chọn.

Chia sẻ
Theo C.P ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN