Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

6 lời khuyên cho người mới tốt nghiệp

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 14:57 PM (GMT+7)

Lần đầu gia nhập vào thị trường lao động, phần đông sinh viên mới tốt nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. Một định hướng rõ ràng, lộ trình làm việc phù hợp giúp cho những "lính mới" bước đi vững chắc trên con đường xây dựng sự nghiệp.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Sau đây là 6 lời khuyên nghề nghiệp giúp bạn xây dựng sự nghiệp thuận lợi hơn.

Lên chiến lược cho việc làm đầu tiên

Bạn hãy xem công việc đầu tiên của mình là một mục tiêu đặc biệt cần được hoàn thành. Công việc đầu tiên mà bạn tiếp cận giúp bạn khám phá chính mình, hiểu được bản thân cảm thấy hài lòng hay không thích thú với loại hình nghề nghiệp nào đó. Hiểu về những nhiệm vụ, trách nhiệm mà mình phụ trách sẽ giúp bạn có ý thức cao trong công việc và gia tăng động lực làm việc. Trải qua những dự án, tiếp xúc với các vấn đề trong một thời gian ngắn cũng đủ giúp bạn gia tăng sự hiểu biết và kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế. Hầu hết những nhà tuyển dụng quan tâm đến khả năng làm việc thực tế của người lao động hơn so với kiến thức trên sách vở. Vì thế, nếu mục tiêu làm việc của bạn là có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đang theo đuổi thì hãy tìm kiếm cơ hội để được tiếp xúc với nhiều nhiệm vụ khác nhau.

6 lời khuyên cho người mới tốt nghiệp - 1

Sự thích thú đối với công việc. Ảnh minh họa.

Làm việc để tìm thấy sự thiếu sót

Trải nghiệm một công việc thực tế là cách làm đơn giản nhất để bạn hiểu rõ tường tận về nghề nghiệp mình đang theo đuổi. Sự va vấp, khó khăn trong công việc giúp bạn nhìn thấy điểm hạn chế của bản thân. Sau khi đã hiểu rõ về những kỹ năng, kiến thức cần phải bổ sung, bạn có thể tiếp tục đầu tư cho quá trình học tập, nghiên cứu. Không nên bỏ thời gian và tiền bạc để học thêm những kiến thức mới trong khi mình vẫn chưa có cái nhìn khái quát về ngành nghề.

Tìm cố vấn nghề nghiệp

Gia đình và bạn bè là những người luôn yêu quý và hiểu về bạn rất nhiều. Tuy nhiên, đôi lúc họ không phải là lựa chọn tốt để trở thành một cố vấn nghề nghiệp cho bạn. Thị trường lao động thay đổi theo thời gian và không có nhiều cơ sở để đảm bảo sự am hiểu tường tận của họ đối với quá trình tìm việc của bạn. Quan niệm về những ngành nghề hấp dẫn của các thế hệ không hoàn toàn giống nhau. Hơn nữa, người làm cha làm mẹ luôn mong muốn những gì tốt nhất cho con cái. Vì thế, lời khuyên của họ tính logic sẽ không thực sự cao.

Đối tượng lý tưởng trở thành cố vấn nghề nghiệp cho bạn không ai khác chính là những chuyên gia, các nhà lãnh đạo – người có kinh nghiệm và vốn hiểu biết tường tận trong cùng lĩnh vực với bạn. Trải qua khó khăn để có được sự thành công, những nhân vật này sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích trên con đường theo đuổi sự nghiệp của bạn.

Là một sinh viên mới tốt nghiệp, nếu không có nhiều mối quan hệ hữu ích trong cùng ngành nghề, bạn có thể tìm cố vấn cho mình thông qua các chương trình hội thảo, thông tin trên báo, Internet…Quá trình xây dựng mối quan hệ với các người thầy thông thái này vô cùng đa dạng. Gặp gỡ trao đổi trực tiếp, giữ liên lạc qua email, tương tác qua mạng xã hội… đều giúp bạn sở hữu được những người dẫn đường tin cậy trong sự nghiệp của mình.

6 lời khuyên cho người mới tốt nghiệp - 2

Nhận lời khuyên từ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp. Ảnh minh họa.

Ra quyết định đúng đắn

Để tránh lãng phí thời gian và công sức cũng như rút ngắn con đường lập nghiệp của mình, bạn nên lưu ý đến những lời khuyên nghề nghiệp từ các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong và ngoài nước. Đó là những người có kinh nghiệm làm việc, thực hiện các công trình nghiên cứu trên cơ sở khoa học. Kết quả thu được sẽ trở thành cơ sở để bạn hiểu rõ về sự phù hợp của cá nhân đối với công việc. Câu hỏi trắc nghiệm tính cách, phản ứng của cá nhân trong từng tình huống riêng biệt kết hợp cùng với một số tiêu chuẩn trong ngành nghề sẽ giúp bạn dễ dàng đối chiếu và ra quyết định đúng đắn hơn. Các website tìm việc – tuyển dụng có trang bị những chuyên trang tư vấn nghề nghiệp giúp bạn phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn.

Suy nghĩ khác biệt

Càng có nhiều khả năng đặc biệt bạn sẽ càng gia tăng lợi thế cho bản thân trong quá trình tìm kiếm công việc. Là người trẻ, chắc hẳn bạn luôn có nhiều ý tưởng mới mẻ và đặc sắc. Suy xét kĩ lưỡng, hiểu rõ tình hình và ứng dụng phù hợp sáng kiến của bản thân giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Theo dõi các bản mô tả công việc, yêu cầu cho từng cấp bậc vị trí giúp bạn có thêm nhiều kế hoạch để tiến gần hơn với các vị trí làm việc mong muốn.

Xem xét đến những ngành nghề hot

Hãy cập nhật và đừng ngần ngại thử sức bản thân với những cơ hội nghề nghiệp mới. Các tổ chức uy tín luôn thường xuyên có những báo cáo cập nhật xu hướng phát triển của ngành nghề. Người có tư duy tích cực luôn nhìn thấy được cơ hội việc làm trong xu hướng phát triển của thị trường. Một chiến lược làm việc đúng đắn cùng cơ hội phát triển của ngành nghề giúp bạn nhận được sự thúc đẩy đáng kể cho sự nghiệp của mình.

Theo Khánh Di (TimViecNhanh/Lifehack)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Cẩm nang tìm việc - Nghề năng động
Nghề năng động
Quản trò, dẫn chương trình, bán hàng trực tuyến là những công việc được không ít sinh viên chọn lựa để kiếm thu nhập, rèn kỹ năng.
Cẩm nang tìm việc - 5 cách thăng tiến trong công việc
5 cách thăng tiến trong công việc
Thăng tiến trong công việc là mong muốn của rất nhiều người. Có nhiều cách đơn giản, thiết thực giúp cho người lao động thay đổi cho sự...
Cẩm nang tìm việc - 7 thói quen của người thành công
7 thói quen của người thành công
Người thành công luôn có nhiều điều đặc biệt trong suy nghĩ, thói quen và hành động. Họ thiết lập mục tiêu cho chính mình và luôn quyết tâm...
Cẩm nang tìm việc - Lan tỏa tình yêu trong công việc
Lan tỏa tình yêu trong công việc
Nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có động lực làm việc khi nhận được sự động viên, khích lệ từ nhà quản lý. Vì vậy, những nhà sử dụng lao...
Không có bài viết ngày 25/03/2018
Về trang chủ 24h Về đầu trang