Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Điều cần làm khi chán ghét công việc hiện tại

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 06:54 AM (GMT+7)

Là người lao động, ai cũng đôi lần lâm vào tình trạng chán ghét công việc hiện tại. Tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các giải pháp khác nhau sẽ giúp nhiều người tìm lại được cảm hứng trong công việc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đừng quá căng thẳng, tình trạng chán ghét công việc có thể đến với bất kỳ ai và trong bất kỳ trường hợp nào. Đó có thể là cảm thấy căng thẳng khi làm việc, mệt mỏi khi bắt tay vào công việc. Cắn răng chịu đựng là lựa chọn tồi tệ nhất mà nhiều người thường lựa chọn. Dưới đây là một số giải pháp giúp người lao động lấy lại cảm hứng trong công việc, vượt qua tình trạng chán việc hiện tại.

Xác định nguyên nhân

Có hàng trăm lý do để bạn chán ghét công việc hiện tại. Bạn cần xác định nguyên nhân chính khiến bạn không còn hứng thú với công việc. Những nguyên nhân đó là do người khác mang lại cho bạn hay do bản thân bạn không bắt nhịp được với công việc, dẫn đến sự chán ngán. Khi đó bạn sẽ dễ dàng biết phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng trên.

Điều cần làm khi chán ghét công việc hiện tại - 1

Mệt mỏi vì công việc. Ảnh minh họa.

Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp

Công việc hiện tại đã thật sự đem lại cho bạn điều mà bạn mong muốn? Những điều bạn cố gắng có phải là mục tiêu bạn muốn đạt được? Nếu bạn cảm thấy chán ghét công việc hiện tại, hãy nhanh chóng xác định lại xem mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, bởi chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực làm việc, phấn đấu đạt được mục tiêu đó.

Làm mới bản thân

Việc ngồi một chỗ với một công việc duy nhất, ngày nào cũng vậy cứ lặp đi lặp lại sẽ rất dễ khiến bạn cảm thấy chán ngán, nhạt nhẽo. Hãy làm mới bản thân bằng cách giao tiếp với đồng nghiệp, mọi người xung quanh nhiều hơn, tích cực tham gia các hoạt động do công ty tổ chức, nhận nhiệm vụ mới, thách thức mới để thay đổi môi trường làm việc nhàm chán hiện tại của bạn.

Thay đổi thái độ làm việc

Bạn nhận thấy công việc không mang lại hứng thú, bạn không muốn cố gắng mà chỉ làm cho hết trách nhiệm được giao, không quan tâm kết quả thế nào. Nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng này, bạn sẽ không bao giờ vượt qua được giai đoạn chán việc hiện tại. Vì vậy, hãy làm việc với thái độ hăng say, bằng nhiệt huyết. Khi đó bạn sẽ thấy việc làm của mình thật sự ý nghĩa, không nhàm chán như những gì bạn nghĩ.

Thay đổi vị trí làm việc

Nếu bạn đã cố gắng làm mọi việc nhưng vẫn không thể thoát ra được tình trạng chán việc, vậy bạn hãy thử thay đổi vị trí làm việc. Bởi biết đâu rằng vị trí hiện tại không phù hợp với khả năng, trình độ hoặc do bạn không có đam mê nên bạn cảm thấy chán ghét nó. Vị trí làm việc mới, với những mục tiêu mới sẽ là giải pháp không tồi để bạn lấy lại cảm hứng trong công việc của mình.

Điều cần làm khi chán ghét công việc hiện tại - 2

Thử sức ở vị trí mới. Ảnh minh họa.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Chán ghét công việc hiện tại không chỉ do công việc không phù hợp, bị cấp trên hay đồng nghiệp chèn ép... mà có thể do bạn không biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mỗi ngày bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc mà quên đi việc chăm sóc bản thân, không quan tâm đến gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Đến khi bạn mệt mỏi, việc muốn có người chia sẻ nhưng không tìm được ai sẽ khiến cho bạn cảm thấy bế tắc, chán nản không muốn tiếp tục làm việc nữa. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng trong cuộc sống và công việc.

Đừng quá quan trọng vị trí và tiền bạc

Vị trí và tiền bạc là hai mục tiêu quan trọng để mỗi người tự cố gắng trong công việc. Tuy nhiên, khi để vị trí và tiền bạc chi phối quá nhiều đến quá trình làm việc sẽ gây ra phản ứng không tích cực. Bởi vì những người quá quan trọng địa vị và tiền bạc sẽ dễ bị cuốn theo nó. Họ luôn cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu nhưng nếu thất bại, họ sẽ cảm thấy hụt hẫng, chán nản bởi họ nghĩ rằng dù có cố gắng thì cuối cùng mọi thứ cũng vẫn trở về số 0.

Tìm công việc mới 

Chỉ áp dụng giải pháp này khi bạn thấy bế tắc, đã thử hết tất cả mọi cách nhưng cảm giác chán ghét công việc vẫn đeo bám. Nhưng hãy nhớ chỉ thay đổi công việc khi bạn chắc chắn đã tìm được công việc mới và cảm thấy hứng thú với nó. Nếu không, sớm muộn bạn sẽ thất vọng mà thôi.

Theo Thụy An (Gia đình và Xã hội)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Cẩm nang tìm việc - 5 cách thăng tiến trong công việc
5 cách thăng tiến trong công việc
Thăng tiến trong công việc là mong muốn của rất nhiều người. Có nhiều cách đơn giản, thiết thực giúp cho người lao động thay đổi cho sự...
Cẩm nang tìm việc - 7 thói quen của người thành công
7 thói quen của người thành công
Người thành công luôn có nhiều điều đặc biệt trong suy nghĩ, thói quen và hành động. Họ thiết lập mục tiêu cho chính mình và luôn quyết tâm...
Cẩm nang tìm việc - 5 bài học cần nhớ trong sự nghiệp
5 bài học cần nhớ trong sự nghiệp
Khi mới chân ướt chân ráo đi làm, ắt hẳn ai cũng hy vọng rằng sẽ tìm được một công việc thú vị, làm việc chăm chỉ, và nhận được phần thưởng...
Không có bài viết ngày 25/03/2018
Về trang chủ 24h Về đầu trang