Tâm thư: Con dao hai lưỡi

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 10:43 AM (GMT+7)

Không thể phủ nhận, viết tâm thư là một cách làm rất hữu hiệu và dễ dàng để truyền tải thông điệp của mình tới công chúng. Nó vừa đảm bảo sự phổ cập rộng rãi, vừa đảm bảo sự “chính chủ” của những phát ngôn. Tuy nhiên, thay vì cắt bỏ sự nghi ngờ và scandal trong dư luận thì họ lại cắt vào tay của chính mình.

Sự kiện: Hương Tràm

Những năm gần đây, “tâm thư” đã trở thành một từ hết sức quen thuộc đối với công chúng và viết tâm thư đã trở thành một phong trào mạnh mẽ trong showbiz. Mỗi khi có scandal nào, dù là lớn hay nhỏ, dù là lời tố cáo lừa đảo hay chỉ là chuyện lời qua tiếng lại giữa các ngôi sao... thì tâm thư của những người trong cuộc lại xuất hiện. Những cái tên đã từng viết tâm thư có thể kể ra hàng loạt như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Đan Trường, Angela Phương Trinh, Hồng Quế, Cao Thái Sơn, Văn Mai Hương, Jennifer Phạm, Thủy Tiên, Hồng Quế,… và mới đây nhất là Hương Tràm.

Không thể phủ nhận, viết tâm thư là một cách làm rất hữu hiệu và dễ dàng để truyền tải thông điệp của mình tới công chúng vì vừa đảm bảo sự phổ cập rộng rãi, vừa đảm bảo sự “chính chủ”. Điều này tránh cho sao gặp phải những sự cố không đáng có khi lời nói của mình bị hiểu sai và bóp méo.

Tuy nhiên, chính sự hữu hiệu đó lại là con dao hai lưỡi. Các ngôi sao trong V-biz không phải là những người "thạo dùng dao" nên thay vì cắt bỏ đi sự nghi ngờ và scandal trong dư luận thì họ lại thường cắt vào tay của chính mình.

Như Angela Phương Trinh, việc viết tâm thư “rất hối hận, thấy buồn và hứa sẽ sửa đổi” đã nhàm chán đến nỗi thay vì cảm thông và chia sẻ với cô gái 18 tuổi thì công chúng lại càng chán nản và không muốn nghe cô hứa thêm một lời nào nữa. Thậm chí, nhiều người còn nói rằng những tâm thư của "bà mẹ nhí" chỉ là giả tạo, hứa suông.   

     Tâm thư: Con dao hai lưỡi - 1  

Angela Phương Trinh "hứa nhiều rồi lại thất hứa thật nhiều"

Hay Mr Đàm với những tâm thư theo kiểu “xù lông nhím” trước mỗi scandal hay ý kiến không hay của người khác với mình. Không những không được người khác hiểu cho mà lại càng khiến cho công chúng thêm ngán ngẩm trước sự mạnh miệng và đanh đá của người được gọi là “ông hoàng nhạc Việt”.

Đặc biệt trong vụ việc với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tâm thư đầy tâm trạng và sự bức xúc của anh đã nhận được vô số "gạch đá" của cư dân mạng, đồng thời biến anh thành một người chua ngoa, thiếu lễ độ, hỗn hào, tự phụ và không biết tôn trọng người đi trước.

Tâm thư: Con dao hai lưỡi - 2

Bức tâm thư gây bão dư luận của Mr Đàm

Rất ít những bức tâm thư có thể lấy được lòng công chúng và không trở thành một scandal mới của sao, điển hình như tâm thư của Mỹ Tâm hay Hồ Quỳnh Hương. Trước sự việc rắc rối của fan với Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm đã lên tiếng trấn an fan hâm mộ và cảm ơn sự quan tâm của họ, khuyên họ bình tĩnh. Điều này thể hiện sự quan tâm thực sự tới fan hâm mộ, thể hiện trách nhiệm của một người nổi tiếng. Chính vì vậy, bức tâm thư của Mỹ Tâm đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ công chúng.

Hồ Quỳnh Hương sau một thời gian dài vắng bóng, bất ngờ và xúc động trước sự yêu mến khán giả vẫn dành cho mình nên cô đã viết tâm thư bày tỏ sự cảm ơn và cảm xúc chân thành. Tâm thư của Hồ Quỳnh Hương chỉ khiến khán giả thêm yêu mến và tôn trọng cô.

Tâm thư: Con dao hai lưỡi - 3

Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương là một trong số ít ngôi sao không bị ném đá vì tâm thư

Điểm khác biệt lớn nhất giữa những bức tâm thư khiến người ta thêm yêu và những bức tâm thư khiến người ta thêm ghét chính là mục đích của chủ nhân khi viết ra nó. Với những bức tâm thư bày tỏ sự cảm ơn với người hâm mộ, bày tỏ tình cảm của bản thân một cách chân thành hay sự quan tâm, lo lắng cho người khác tất nhiên luôn luôn nhận được sự ủng hộ. Nó không những khiến người đọc hài lòng mà còn tôn thêm giá trị của người viết.

Nhưng trái lại, với những bức tâm thư mà chủ nhân của nó chỉ muốn viết cho thỏa cái tôi cá nhân, để biện hộ cho một hành động sai trái hay chỉ là để đưa ra những lời hối lỗi nhàm chán và xưa cũ thì chắc chắn sẽ chỉ khiến người đọc thêm ác cảm.

Nhưng có lẽ, chân thành là chưa đủ mà còn phải thêm sự khéo léo trong ứng xử khi muốn viết một bức tâm thư để không bị dư luận chỉ trích. Ví như trước sức ép của dư luận khi cho rằng “vong ơn bội nghĩa” đối với Thu Minh, Hương Tràm đã viết một bức tâm thư để bày tỏ sự cảm ơn của mình với HLV và giải thích lý do công không liên lạc với thầy cũ "vì một người thứ ba nào đó". Cô cũng chia sẻ về những mâu thuẫn nội bộ đội của Thu Minh trong thời gian tham gia The Voice.

Tâm thư: Con dao hai lưỡi - 4

Bức tâm thư đang khiến Hương Tràm gặp nhiều rắc rối trong quan hệ với Thu Minh

Tuy nội dung bức tâm thư rất chân thành nhưng đa số công chúng lại cho rằng Hương Tràm đã quá non nớt và vội vã khi đưa ra những lời thanh minh như vậy. Thậm chí bức tâm thư lại khiến Quán quân The Voice 2012 nhận thêm nhiều chỉ trích. Công chúng cho rằng cô còn quá trẻ, nên tiếp thu ý kiến phê bình của người khác chứ không chỉ biết trách cứ và đổ lỗi.

Đây là điều mà những ngôi sao V-biz nên suy nghĩ tới trước khi quyết định viết tâm thư, bởi rất có thể, thay vì để công chúng cảm thông và hiểu mình hơn thì họ lại phải nhận thêm sự phản đối từ công chúng. 

Theo Hoàng Giang (Khampha.vn)
sự kiện Hương Tràm
Báo lỗi nội dung