Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn

Được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ giọng hát ngọt ngào nhưng Phương Mỹ Chi không hề kiêu ngạo. Ngoài đời, Mỹ Chi vẫn là cô bé hồn nhiên, yêu gia đình và thích ăn quà vặt như bao bạn nhỏ khác.

Vừa học, vừa hát, vừa phụ gia đình
                                                                                                                                  
Chúng tôi gặp khi cô bé vừa được mẹ đón về sau một ngày học bán trú sáng-chiều tại Trường quốc tế Tây Úc. Gia đình Mỹ Chi sống trong một căn hộ nhỏ nhưng có đến 18 nhân khẩu trên đường Mạc Vân (Q.8, TP HCM). Trong nhà Chi có đến 3 phụ nữ cùng làm nghề buôn bán: mẹ bán chè, một người thím bán hủ tiếu, người cô thứ 11 bán cà phê.

Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn - 1

Trong bộ đồng phục thể dục của Trường Tây Úc, Mỹ Chi trò chuyện với phóng viên NLĐO khi vừa đi học về. Ảnh: Quốc Thắng

Những lúc có thời gian rảnh vào cuối tuần, Chi lại phụ giúp mẹ chuẩn bị nguyên liệu nấu chè, bưng bê phụ cô, thím hay quét dọn nhà cửa. Những ngày này, khi Chi đã vào đến vòng liveshow và còn phải đi học hàng tuần từ thứ hai đến thứ sáu, mẹ "cô bé dân ca" tạm ngưng bán chè để chuyên tâm lo cho con gái.

Mẹ của Mỹ Chi, bà Quỳnh Thư, cho biết trước đây, Chi là học sinh Trường Tiểu học Tuy Lý Vương (Q.8). Sau khi tỏa sáng tại vòng Giấu mặt - chương trình Giọng hát Việt nhí với ca khúc Quê em mùa nước lũ, đại diện Trường Tiểu học - Trung học quốc tế Tây Úc đã tìm đến và đề nghị đài thọ toàn bộ học phí cho Chi.

Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn - 2

Chi phụ mẹ làm chè để bán khi rỗi. Ảnh: BTC cung cấp

Thế là nhờ tiếng hát dân ca chinh phục lòng người, Mỹ Chi được chuyển sang học ngôi trường mới mà không phải lo toàn bộ học phí. Về việc học, Chi nói: “Em gặp khó khăn và phải cố gắng rất nhiều để theo kịp các bạn và chương trình học. Nhưng bây giờ em cũng bắt đầu theo kịp rồi”. Mỹ Chi còn kể đôi khi em cũng phải xin nghỉ học 1 buổi để tập luyện cho các đêm liveshow.

Theo đuổi dân ca đến cùng

Mỹ Chi mê hát dân ca từ năm 6 tuổi, được cô Út truyền dạy và em đặc biệt thần tượng giọng hát của ca sĩ Hương Lan. Cô Út của Chi bị bệnh tiểu đường biến chứng sang mắt nên giờ đôi mắt gần như không còn nhìn thấy gì và phải thường xuyên đi khám bác sĩ. Toàn bộ niềm đam mê và kỹ thuật hát, kể cả cách ngân nga, nhấn nhá, cô đều dạy lại hết cho Chi. Giờ đây, khi Chi cất tiếng hát những bài yêu thích nhất như Sa Mưa Giông, Quê em mùa nước lũ, Lòng mẹ, Em đi trên cỏ non…, nhiều khán giả yêu mến đã gọi em là “Hương Lan nhí” hay “đệ tử Cẩm Ly”.

Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn - 3

Mỹ Chi đang là một "hiện tượng" của cuộc thi Giọng hát Việt nhí. Ảnh: Phạm Thế Danh

Ít ai biết cô bé và chị gái đã phải thuyết phục rất nhiều để được mẹ cho đi thi, bởi mẹ của Mỹ Chi lo lắng dòng nhạc dân ca sẽ không được khán giả đón nhận. Mỹ Chi nhớ lại: “Em và chị gái năn nỉ nhiều mẹ mới cho đi thi. Lúc mẹ chở em tới đăng ký dự thi thì chỗ đăng ký đã gần đóng cửa rồi. Trước khi đi thi Giấu mặt, em cũng nằm mơ thấy sau khi hát, không ai chọn em cả”.

Nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại và giờ đây, Mỹ Chi đã thật sự trở thành một “hiện tượng” của cuộc thi Giọng hát Việt nhí năm nay. Khi được hỏi Chi nghĩ gì khi có người bảo em “an toàn” quá, Chi đáp rằng dân ca không chỉ là đam mê mà còn là thế mạnh, vì vậy em vẫn sẽ theo đuổi dòng nhạc này đến cùng

Tỏa sáng trên sân khấu nhưng ở đời thường, Chi vui vẻ hồn nhiên như bao bạn bè cùng trang lứa. Vẫn cặp kính cận quen thuộc, vừa trò chuyện xong là Chi đòi mẹ cho ăn bắp xào. Nhìn thấy em họ, Chi liền lao vào bồng bế đi chơi khắp xóm…

Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn - 4

Chi liên tục ăn hết 2 hộp bắp xào. Ảnh: Quốc Thắng

Phương Mỹ Chi và giấc mơ lớn - 5

Bồng bế cậu em họ đi chơi khắp xóm. Ảnh: Quốc Thắng

Mơ mua nhà cho mẹ, chữa bệnh cho ba

Mỹ Chi nổi tiếng là một cô bé ngoan ngoãn, hiền lành và rất được bà con hàng xóm yêu mến. Vì vậy, khi hay tin cô bé đi thi hát, những người hàng xóm thân thiết của gia đình Mỹ Chi đều hết lòng ủng hộ em.

Chị Lan Chi, hàng xóm thân thiết ở cách nhà Mỹ Chi có mấy bước chân, chia sẻ: “Chi là một cô bé dễ thương, trong xóm ai cũng mến. Vì vậy, khi biết Chi đi thi, ngày nào mọi người cũng hỏi tuần này cô bé có lên tivi hát không. Chúng tôi còn vận động nhau nhắn tin bình chọn cho Chi nữa”. Chị Mỹ Nữ, bạn thân của gia đình Mỹ Chi, cho biết: “Mỹ Chi đi thi chúng tôi vui lắm, khi nào bé đi tập hát thì tôi cũng đi theo. Tôi còn đi xem trực tiếp các đêm thi nữa”.

Giờ đây, khi đã có tên trong tốp 9 Giọng hát Việt nhí, có rất nhiều cơ hội chiến thắng cuộc thi. Tuy vậy, Mỹ Chi không hề chủ quan. Khi được hỏi dự định sẽ làm gì với số tiền thưởng nếu chiến thắng, cô bé hồn nhiên thổ lộ: “Nếu có thể, em muốn mua nhà, mua một quán chè cho mẹ, nếu còn dư nữa thì chữa bệnh phổi cho ba”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Khánh (Nguoilaodong)
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN