NS Đức Huy: Tôi vốn dĩ là người "tào lao"

Thứ Năm, ngày 20/06/2013 14:45 PM (GMT+7)

Nhạc sỹ Đức Huy vừa trình làng sản phẩm âm nhạc “Tình tính tang” đó không phải là tên của một ca khúc trong album mà đơn giản là thanh âm reo vui từ trái tim của người nhạc sỹ tài ba luôn tự nhận mình là vẫn còn “tào lao lắm”.

Đó đều là những bản hit tạo nên tên tuổi và đi cùng năm tháng với Đức Huy. Trong tháng 6 này, nhạc sỹ Đức Huy sẽ tái ngộ khán giả Hà Nội với chương trình ca nhạc đặc biệt “Và tôi cũng yêu em”. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thú vị với nhạc sỹ về liveshow và về những quan điểm, con người  thật của anh mà ít người biết.

Xin chào nhạc sỹ Đức Huy! Anh có thể chia sẻ với khán giả về liveshow “Và tôi cũng yêu em” sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào ngày 22, 23 tháng 6 này?

Vâng đó là chương trình ca nhạc diễn ra trong hai đêm tại nhà hát Lớn  của thủ đô, với chủ đề “Và tôi cũng yêu em” giới thiệu những tình khúc viết về tình yêu của các nhạc sỹ: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Lam Phương, Ngô Thụy Miên và của Đức Huy nữa. Chương trình này do NSND Trần Bình làm đạo diễn, với sự góp mặt của các giọng ca Ánh Tuyết, Hà Anh Tuấn-Phương Linh cùng các ca sĩ của nhà hát nhạc nhẹ Việt Nam và đương nhiên Đức Huy cũng sẽ tham gia với tư cách vừa là nhạc sĩ  vừa là ca sĩ hát các ca khúc của chính mình, Đức Huy đang háo hức được gặp lại khán giả Hà Nội.

Là một nhạc sỹ thành danh và từng biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng mỗi lần biểu diễn ở Hà Nội, cảm xúc của anh như thế nào? Anh có nhận định gì về gu âm nhạc của người Tràng An?

Mỗi lần được trình diễn trước khán giả Hà Nội thì tôi cảm thấy như là được trở về nhà, hát cho người thân yêu của mình, bởi vậy tôi  rất thoải mái, tôi không thấy áp lực nào ở đây, tôi không phải gây sự chú ý, không phải làm màu mè gì mà tự nhiên là chính mình trước những người nhà của mình, điều đó cho tôi niềm vui lớn lắm.

Còn nói về gu âm nhạc của người Tràng An ư? Sự đặc biệt trong cốt cách của người Tràng An thì chẳng thể lẫn vào đâu được. Họ luôn đòi hỏi phải có chiều sâu của nội tâm, không đơn thuần là đi xem ca nhạc mà họ thưởng thức ca nhạc bằng các giác quan bằng sự cảm nhận của người Hà thành, dễ đấy nhưng mà khó đấy. Họ thích và đòi hỏi sự giản dị nhưng lại tinh tế… có vẻ rất tỉ mỉ và lỉnh kỉnh (cười)

NS Đức Huy: Tôi vốn dĩ là người "tào lao" - 1

Nhạc sỹ Đức Huy đang háo hức gặp khán giả Hà Nội

“Và tôi cũng yêu em”  đã được anh sáng tác trong hoàn cảnh nào?

Ca khúc này được tôi sáng tác năm 1984 ở Cali, thời điểm này tôi sáng tác song song cùng ca khúc “Khóc một dòng sông” đó là lúc mà tôi nhớ nhà, nhớ Việt Nam nhiều nhất vì thế tôi dành nhiều cảm xúc cho bài hát này. Đây chính là khúc tự sự của tôi, tôi nghĩ là người Việt Nam nào cũng giản dị yêu một cuộc sống đúng nghĩa Việt Nam thì sẽ hiểu được tất cả những điều tôi gửi gắm trong ca khúc “Và tôi cũng yêu em”.

Bài hát này đã có nhiều ca sỹ thể hiện nhưng không ai “qua mặt” được chính cha đẻ của tác phẩm? Vì sao vậy anh?

Đó chỉ là ý kiến chủ quan của nhà báo thôi đấy nhé!(Cười lớn)… À! Có thể đó là khúc tự sự của tôi nên mỗi lẫn hát bài hát này, tôi cảm nhận từng câu, từng chữ, từng giai điệu, thanh âm.Tôi nghĩ là bây giờ có nhiều người làm giảm bớt đi sự giản dị của cuộc sống. Còn tôi lại chiêm nghiệm ra một điều rằng: Phải mất rất nhiều  sự cầu kỳ phức tạp để đạt tới độ giản dị. Do đó tự thân ca khúc giản dị rồi mà người hát cũng giản dị thì có thể thành công hơn chăng?!

Bài hát “ Và tôi cũng yêu em” là một ca khúc có ca từ và giai điệu rất đẹp, bài hát này được chọn làm chủ đề của một chương trình ca nhạc lớn và lại do NSND Trần Bình đạo diễn, hẳn nhạc sỹ Đức Huy rất kỳ vọng vào sự thành công của chương trình này?

Trước hết đó là một niềm hạnh phúc, là sự hân hạnh của riêng cá nhân tôi khi được tham dự chương trình với tư cách vừa là nhạc sỹ, vừa là ca sỹ. Thứ hai là tôi cũng đặt nhiều kỳ vọng vào chương trình này vì được đạo diễn bởi NSND Trần Bình-người có uy tín và thâm niên trong nghề. Tôi mong muốn tất cả khán giả, các nghệ sỹ trình diễn và ban tổ chức đều thành công với chương trình này.

Được biết, đêm nhạc trữ tình đặc biệt “Và tôi cũng yêu em” với các tình khúc tuyển chọn của các nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên và  Lam Phương… ngoại trừ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, các nhạc sỹ còn lại anh đều đã từng làm việc cùng họ ở hải ngoại và đều có chung tâm trạng và đồng hoàn cảnh trong những tháng ngày khó khăn nơi viễn xứ?Bây giờ khi anh đã định cư tại Việt Nam thì mối quan hệ của anh với nhạc sỹ Ngô Thụy Miên và đặc biệt là nhạc sỹ Lam Phương ra sao?

Mặc dầu không được thường xuyên gặp gỡ nhau, nhưng chúng tôi vẫn có mối quan hệ tốt, những buổi làm việc ở hải ngoại là dịp để chúng tôi tâm sự, trao đổi về nghề nghiệp, chuyên môn. Tôi rất tiếc khi giờ đây sức khỏe của anh Lam Phương không được dồi dào, anh Lam Phương cũng chính là người nhạc sỹ mà tôi trân trọng gọi bằng anh đúng nghĩa từ 1 nửa thế kỷ trước rồi.

Vậy anh nhận xét gì về dòng nhạc của Lam Phương và Ngô Thụy Miên?

Trước hết tôi khẳng định họ là hai tài năng của nền âm nhạc Việt Nam, là niềm tự hào của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, nếu thiếu họ thì vườn hoa âm nhạc Việt Nam sẽ thiếu đi  sắc hươn, sẽ giảm đi sự rực rỡ. Nhạc của Ngô Thụy Miên rất lãng mạn tây phương nhưng vẫn giữ nét riêng của Việt Nam và giới sinh viên rất dễ cảm nhận dòng nhạc này.

Còn âm nhạc Lam Phương là sự trữ tình và có sức lay động, lôi cuốn người nghe một cách kỳ lạ, bằng chứng là có rất nhiều người thuộc các bài hát của Lam Phương.

Cá nhân tôi đánh giá rất cao về sự đóng góp của  hai nhạc sỹ này đối với đời sống âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sỹ Đức Huy đã từng tốt nghiệp Đại học Văn khoa  phải chăng đó là một lợi thế để anh có vốn ngôn từ phong phú và khả năng ứng biến tài tình trên sân khấu, đặc biệt là tài “nói lái” đã từng làm khán giả rất ấn tượng?

Không hẳn cứ học văn khoa thì  có khả năng làm MC, tại vì tôi lúc nào cũng thích tươi trẻ, tinh nghịch, thích vui đùa với cuộc sống. Tôi cũng đã tiếp xúc nhiều nền văn hóa trên thế giới nhưng thú thực tôi rất thích vẻ đẹp của ngôn ngữ Việt Nam, sự phong phú, giàu cảm xúc biểu đạt chỉ có ở ngôn ngữ Việt Nam. Chính vì thế tôi hay “nói lái” và tôi xem đó là kết quả của sự vui đùa của tôi, ấy cũng là cách tôi làm cho bộ óc của mình tỉnh táo và phát triển hơn.

NS Đức Huy: Tôi vốn dĩ là người "tào lao" - 2

"Tôi lúc nào cũng thích tươi trẻ, tinh nghịch, thích vui đùa với cuộc sống"

Trong chương trình “Và tôi cũng yêu em” còn có sự góp giọng của cặp song ca Hà Anh Tuấn-Phương Linh, đứng dưới góc độ một nhạc sỹ,anh Đức Huy có nhận định gì về cặp song ca này? Trong số các ca khúc của anh sáng tác, anh nghĩ rằng bài hát nào phù hợp với giọng điệu và phong cách của  Hà Anh Tuấn và Phương Linh?

Tôi đã có dịp xem cặp đôi này trình diễn nhiều lần trên sân khấu, họ kết hợp rất ăn ý và có duyên. Vì vậy trong chương trình tới nếu tập luyện kỹ lưỡng thì họ sẽ rất thành công và tạo ấn tượng tốt với khán giả. Họ có thể hát tốt nhiều ca khúc của các tác giả tên tuổi trong chương trình , còn nếu nhạc của tôi thì tôi nghĩ họ sẽ rất phù hợp với các ca khúc “Như đã dấu yêu”; “Đường xa ướt mưa” hay “ Người tình trăm năm”.

Hầu hết những sáng tác thành công của anh đều được anh viết bởi nguồn cảm xúc đặc biệt từ tình yêu. Vậy người đã làm “con tim anh vui trở lại” hiện tại có khơi nguồn sáng tác mới cho anh không?

Khi bạn thấy có bóng hồng nào trong ca khúc của tôi thì đấy là bóng hồng của sự tổng hợp từ rất nhiều các bóng hồng khác nhau đấy nhé! Bởi vậy không có sự cụ thể một ai cả đâu. Và đương nhiên người phụ nữ  làm “con tim vui trở lại” của tôi cũng là nguồn cảm xúc đặc biệt trong các tác phẩm của tôi, bạn có thể thấy thấp thoáng đâu đó trong các ca khúc mới  của tôi.

Từng thành công ở hải ngoại vậy khi về Việt Nam trong lúc thị trường âm nhạc diễn ra vô cùng sôi động, nhạc sỹ Đức Huy có gặp nhiều áp lực?

Chắc chắn là phải có vì cuộc sống này đã là áp lực rồi mà! Tuy nhiên áp lực nhiều hay ít là tùy mình, do mình hết. Nhưng, quan niệm của sống của tôi là giản đơn và bình dị, không bon chen, tôi không cần phải cố gồng mình lên để chứng tỏ này nọ kể cả trong cuộc sống và sự nghiệp. Tôi không chạy theo thị trường và càng không cần chứng tỏ điều gì cả, tôi vốn dĩ là người “tào lao” rồi.

Nhạc sỹ Đức Huy  tự nhận mình là người “tào lao”? Theo nghĩa đen hay bóng đây anh?

(Cười lớn) Thật là khó đối với tôi khi mà phải thành một người chững chạc, mang vẻ mặt nghiêm trang đăm đăm đúng tuổi thật của mình. Các cụ có câu “già mà không nên nết” tôi nghĩ là cái nết là cái trời cho, tôi kém may mắn không được cái nết nào thì tôi phải biết làm sao bây giờ, thôi đành cam phận tào lao vậy thôi!

Có một điều khán giả luôn nhận thấy trong các ca khúc của nhạc sỹ Đức Huy là sự nhẹ nhàng, trong sáng  và cho dù có buồn cũng không bi lụy, có đau đớn cũng không đến nỗi tuyệt vọng mà có vui cũng không đến tột độ. Điều này có ứng với cuộc đời thật của anh không? Hay anh là người biết tiêt chế cảm xúc có chừng có mực?

Tôi quen giữ cuộc sống này một cách bình dị, tôi  không có ý niệm về năm tuổi, tháng tuổi, vận hạn gì cả, nếu gặp trường hợp không như ý thì tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng: “chuyện này nó còn có thể tệ hơn nữa”, rồi  tôi lại tìm được sự thăng bằng trong cuộc sống ngay sau đó. Hay  chăng đó  cũng có thể là vì tôi biết  tiết chế và điều hòa cảm xúc trong cuộc sống.

Âm nhạc có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của anh? Nếu được lựa chọn lại lần nữa, anh có chọn nghiệp cầm ca không?

Tôi nghĩ là tôi cũng đã có dịp lựa chọn nhiều thứ trong cuộc sống. Nhưng âm nhạc có một ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống của tôi, bởi vậy nếu được lựa chọn lại tôi vẫn cứ nguyện làm nhạc sỹ mà thôi!

Nhạc sỹ Đức Huy từng ngồi ghế nóng nhiều chương trình truyền hình, vì anh muốn hâm nóng tên tuổi hay vì catxe?

Đơn giản lắm, vì hai chữ “ham vui”.

Sau liveshow “Và tôi cũng yêu em” khán giả sẽ tiếp tục đón chờ  những sản phẩm âm nhạc mới nào của nhạc sỹ Đức Huy?

Hiện nay tôi đang thâu âm 1 CD mới với nhiều ca khúc mới. Nhưng khán giả đã quen với ông già Đức Huy lười  và tà tà không biết gấp rút, vội vàng là gì nên đừng sốt ruột nhé! Nghe kể lại rằng ngày xưa tôi đã sinh muộn rồi, cuộc đời này mình đã trễ nhiều thứ giờ có trễ thêm thì thôi cũng không sao bạn ạ!

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Theo Mỹ Hạnh (Khampha.vn)