"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng"

Nhiều nghệ sỹ cho rằng, showbiz hiện nay cần lắm những người dám nói lên sự thật như Nguyễn Ánh 9, dù đó là những sự thật rất đau lòng.

Sau khi bài phỏng vấn gây sốc của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 được đăng tải cách đây ít ngày, dư luận đã bắt đầu xôn xao khi lần đầu tiên vị nhạc sỹ 73 tuổi thẳng thừng "chê" giọng hát và chỉ đích danh các ngôi sao hàng đầu Việt Nam như Thanh Lam, Bằng Kiều, Mr. Đàm, Mỹ Tâm, Hà Hồ,…

Dù có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vụ việc này, nhưng hầu hết các nghệ sỹ lão làng trong làng nhạc đều có chung nhận định và đồng quan điểm với ý kiến của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Và cho rằng, giữa chốn showbiz ngập tràn những lời ca ngợi, tung hô như hiện nay, sẽ cần lắm những người can đảm dám nói lên sự thật, dù đó là những sự thật đau lòng để cảnh tỉnh làng nhạc Việt như Nguyễn Ánh 9. 

"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng" - 1

Lời nhận xét, chê bai thẳng thắn của Nguyễn Ánh 9 về các ngôi sao hàng đầu làng nhạc Việt liên tục "gây bão" trong những ngày vừa qua

Vốn là nhạc sỹ từng gắn bó với Mỹ Tâm và cũng là người sáng tác bản hit Họa mi tóc nâu, thế nhưng khi được hỏi ý kiến về những lời chê bai của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, Trần Huân cho rằng đó là điều hợp lý:

“Khi ông nhận xét về ca sĩ hát phòng trà như Mỹ Tâm hay Đàm Vĩnh Hưng..., tôi cho đó là hợp lý. Bởi lẽ xét về tuổi tác cũng như tuổi nghề trên sân khấu phòng trà, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đóng góp và nhận xét thì cũng nên nghe và đôi khi ta cần phải hết sức bình tĩnh để nhìn nhận những ý hay của ông ra sao. Nhất là khi ông đã và đang làm việc tại phòng trà trong giai đoạn này và giai đoạn những năm về trước.”

"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng" - 2

Nhạc sỹ Đức Tiến và Trần Huân

Bản thân Mỹ Tâm khi bị chê cũng cho rằng, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nói như vậy cũng là đúng thôi. Cô xem vị nhạc sỹ lão làng này như ba mẹ mình nên dù chú chê hay khen thì ở phận làm con cháu, chỉ nên lắng nghe thay vì phản ứng lại.

Trong khi đó, trên trang cá nhân của mình, NSND Thanh Hoa nhận xét, những điều Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng: “Tôi rất trân trọng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - những điều anh nói rất thật đến đau lòng! Tôi nghĩ cái mong muốn của anh giống tôi - muốn các con cháu mình hay hơn, tình hơn, tinh tế hơn. Không phải là sự áp đặt con cái phải như mình... nhưng quả thật ca sĩ trẻ hiện nay cần nghĩ lại mình - xem lại mình.”

"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng" - 3

NSND Thanh Hoa cho rằng những lời Nguyễn Ánh 9 nói đều thật đến đau lòng

Bản thân NSND Trần Hiếu cũng đồng tình với ý kiến của nhạc sỹ 73 tuổi và cho rằng, làng nhạc Việt Nam hiện nay cần người cảnh tỉnh cho âm nhạc nước nhà như Nguyễn Ánh 9: "Những điều Nguyễn Ánh 9 nói là đúng, cần nói hơi quá một chút cho mọi người tỉnh ra.  Nhiều người cứ tưởng mình vĩ đại, nhưng thực ra là tiểu nghệ sỹ hết. Nếu cứ  ca ngợi sao này, sao kia thì sân khấu nghệ thuật Việt Nam sẽ ngày càng tù mù lắm.”

"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng" - 4

NSND Trần Hiếu cho rằng, làng nhạc Việt cần những người lên tiếng cảnh tỉnh âm nhạc nước nhà như nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9

Riêng nhạc sỹ Đức Tiến, anh cho rằng lời nhận xét của Nguyễn Ánh 9 đã vượt trên sự chỉ trích cá nhân và nói lên được mặt bằng chung âm nhạc Việt Nam hiện nay. Thậm chí, anh còn “xoáy khéo” Mr. Đàm khi cho rằng: “Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không nhân danh điều gì để nói lên nhận xét các ca sĩ nổi tiếng ngoài việc ông mong mỏi một nền âm nhạc tốt hơn. Việc Đàm Vĩnh Hưng nhân danh fan hâm mộ cả nước nói Nguyễn Ánh 9 là “ngụy quân tử”, bằng kiểu diễn từ như vậy nó chỉ thể hiện rõ trình độ văn hoá của một cá nhân. Nếu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng nhân danh fan hâm mộ thì chưa chắc rằng fan ai đã đông hơn!”

Theo danh ca Lan Ngọc, cô cho rằng Mr. Đàm tuy xét về mặt nghệ thuật vẫn chưa được nhiều người chấp nhận, nhưng vì anh may mắn dược tổ đãi nổi tiếng và kiếm ra tiền, thì nên cảm ơn vì điều đó thay vì phản ứng nặng nhẹ với những lời mà người khác nhận xét về mình:

“Tôi không có ác cảm gì, cũng quý Đàm Vĩnh Hưng nhưng cậu ấy tính bốc đồng, thích nói gì thì nói, không nghĩ đến hậu quả của lời nói. Ai góp ý mình nên nghe, giá Mr Đàm biết nghe thôi, đừng nói gì nữa.

Một người bé là Đàm Vĩnh Hưng phản ứng với một nhạc sĩ lão làng như ông Nguyễn Ánh 9, bảo ông ấy là ngụy quân tử, kịch sĩ, đeo mặt nạ… như thế là không được. Với người lớn, bậc cha chú như thế, dù đúng hay sai mà nói như vậy đều là hỗn.”

"Nguyễn Ánh 9 nói thật đến đau lòng" - 5

NSND Lan Ngọc cho rằng, cách phản ứng cũng tùy thuộc vào trình độ văn hóa của nghệ sỹ. Và khi Đàm Vĩnh Hưng nói với bậc cha chú như thế, dù đúng hay sai vẫn đều là hỗn

Sau hàng loạt các ý kiến từ nghệ sỹ lão làng cho đến phản ứng của những người trong cuộc, phần đông khán giả đều ủng hộ nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và nể phục ông vì đã thẳng thắn nói lên thực tại làng nhạc Việt hiện nay. Một độc giả có nick dngokdoanh@... nhận xét:

"Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nhận xét cũng có sai đâu. Ngày xưa đâu có những trang thiết bị hiện đại như bây giờ nhưng những bài hát luôn thấm sâu vào tận xương máu người Việt, bất kể cả những người bên kia giới tuyến. Còn ngày nay, sân khấu đập vào mắt là những gì? Âm thanh lọt vào tai là những gì? Văn hóa như vậy mới gọi là hòa nhập, hiện đại hay sao? 

Hình ảnh ca sỹ bây giờ rẻ tiền không bằng bó rau, nhưng thu nhập thì lại là .... Nhiều ca khúc đã hát gần hết rồi nhưng vẫn chưa hiểu nội dung là gì. Ngày xưa ra đời được một bài hát, người nhạc sỹ như mang thai 9 tháng 10 ngày. Còn bây giờ thì chỉ vài ly bia thôi cũng có thể ra được hơn một bài....

Câu nói "Gừng càng già càng cay" không bao giờ là lỗi thời. Nếu Đàm Vĩnh Hưng đã tuyên bố là không hát bất kể một nhạc phẩm nào của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, thì tôi cũng gửi tới Hưng một câu rằng, tôi cũng đã loại tất cả các đĩa nhạc của Hưng khỏi bộ sưu tập của tôi rồi."

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Bùi ([Tên nguồn])
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN