Giật mình với cuộc chơi

Thứ Hai, ngày 02/09/2013 15:51 PM (GMT+7)

Những ngày qua, một bài viết hơn 9.000 từ về việc được và mất khi cho con tham dự chương trình truyền hình thực tế The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí lan truyền trên các trang mạng.

Bài viết đăng tải từ một trang facebook được cho là của cha của thí sinh Thùy Mai - một gương mặt sáng giá trong chương trình này.

Bài viết kể việc vị phụ huynh trên đưa con đi thi từ vòng Sơ khảo, vòng Giấu mặt, vòng Đối đầu và vòng Liveshow.

Đó là những cảm xúc sung sướng của ông ngày đầu theo con gái từ Hà Nội vào Sài Gòn khi con gái được lọt vào vòng Giấu mặt. Nhưng đứa trẻ càng vào sâu các vòng thi, xen lẫn giữa những niềm vui với hào quang của con trên sân khấu là những lo toan trĩu nặng khi người cha hằng ngày phải bỏ công bỏ việc, con bỏ học để đi thi. Bên cạnh đó là những khoản chi phí tưởng chừng nhỏ nhặt như tiền taxi, tiền ăn uống, thuê phòng ở… lên đến vài chục triệu đồng khiến người cha có lúc phải hộc tốc “cày” kiếm tiền.

Giật mình với cuộc chơi - 1

Ba gương mặt bước vào vòng chung kết The Voice Kids mùa đầu tiên: Ngọc Duy, Phương Mỹ Chi và Quang Anh (từ trái sang). Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Càng vào sâu vòng trong, khi con gái bé bỏng của ông mệt mỏi, hết muốn thi thì rút chân ra cũng không được bởi những ràng buộc hợp đồng. Lại nữa, càng có nhiều hoạt động bên lề thì phụ huynh lại càng gặp nhiều ức chế...

Đứa trẻ khi tham gia cuộc thi là mong muốn được thể hiện mình, bộc lộ năng khiếu, được học hỏi, có thêm bạn bè… Nhưng có ai ngờ cái mất từ cuộc thi lại vô cùng như thế!

The Voice Kids chuẩn bị bước vào vòng chung kết vào ngày 7/9. Vị phụ huynh trên chia sẻ: “Với tất cả những cảm nhận chân thực, tôi viết ra những dòng này với hy vọng những ông bố, bà mẹ đang có ý định cho con đi thi cần cân nhắc, suy nghĩ kỹ và coi bài viết của tôi như một kênh để tham khảo”.

Không quan trọng lắm việc facebook đó là thật hay giả nhưng điều mà bài viết này chia sẻ làm không ít phụ huynh, khán giả phải giật mình.

Giật mình bởi xen kẽ những trải nghiệm ngọt ngào của con đôi khi lại là cay đắng bên trong của các bậc phụ huynh. Và khi quyết định cho con mình bước chân vào một cuộc chơi mang tính thi thố như các chương trình truyền hình thực tế hiện nay, phụ huynh ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong chuyện thắng - thua, hào quang sân khấu vụt tắt ngay sau khi con bị loại - kể cả đã đi sâu vào vòng trong thì còn hằng hà sa số những điều phải chuẩn bị. Trong đó, điều quan trọng nhất phải chuẩn bị là… tiền! Tiền không chỉ để chi phí cho con trong những ngày dự thi mà còn để cho một quãng đường phía trước nếu muốn dẫn dắt con đi theo năng khiếu.

Suy cho cùng, vài tháng diễn ra cuộc thi, vài phút xuất hiện trên sân khấu, tất cả không phải là một sân chơi “cho vui” của đứa trẻ mà là một cuộc chơi thật sự của những người lớn trong việc tổ chức cuộc thi này mà thôi…

Theo Nam Thanh (Pháp luật TP.HCM)
sự kiện Giọng hát Việt nhí 2018
Báo lỗi nội dung