Ứng viên ghế nóng thay Sepp Blatter: Kẻ giàu, người giỏi

Thứ Ba, ngày 28/07/2015 00:02 AM (GMT+7)

Như đã ấn định, đầu năm tới Chủ tịch Sepp Blatter về vườn và hiện nay hai ứng viên sáng giá nhất ngồi vào ghế nóng là đương kim chủ tịch UEFA Michel Platini, huyền thoại của bóng đá Pháp. Ứng viên khác là cựu Phó chủ tịch FIFA Chung Mong Joon, tỷ phú và là một trong những cổ đông chính của tập đoàn công nghiệp lừng danh Huyndai của Hàn Quốc.

Một vị giỏi, một vị vừa giàu vừa giỏi đó là Platini và Chung Mong Joon sẽ gặp nhau để bàn thảo kế hoạch và hành động tranh cử khi cả hai đối đầu nhau trong cuộc chạy đua song mã.

Đến thời điểm này ông Chung vẫn lần lữa cho rằng, vào giữa tháng tám tới đây ông mới đưa ra quyết định chính thức có ra tranh cử hay không. Tuy nhiên, văn phòng của ông Chung đã phát đi thông điệp thân chủ của mình sẽ ra ứng cử.

Ứng viên ghế nóng thay Sepp Blatter: Kẻ giàu, người giỏi - 1

Chủ tịch UEFA Platini

Platini thì ai cũng biết một tấm lý lịch hoành tráng là huyền thoại của Juventus và tuyển Pháp. Vua phá lưới vòng chung kết Euro 1984 với chín bàn thắng, kỷ lục này vẫn đang thách thức hàng loạt tiền đạo đương đại.

Còn ông Chung Mong Joon là tỷ phú, là một trong những cổ đông chiến lược và sáng lập viên tập đoàn Huyndai đầy kiêu hãnh cùng “con rồng” Hàn Quốc trỗi dậy trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Chung, nguyên Phó chủ tịch FIFA, một trong những thành viên đầy quyền lực của Ban điều hành FIFA. Tập đoàn Huyndai cũng là một trong những nhà tài trợ chính của bóng đá châu Á và FIFA. Chính ông Chung là người có công rất lớn đưa World Cup 2002 về Hàn Quốc và Nhật vào năm 2002.

Ứng viên ghế nóng thay Sepp Blatter: Kẻ giàu, người giỏi - 2

Cựu phó Chủ tịch FIFA Chung Mong Joon

Ông Platini hiện đang thực hiện các cuộc vận động ngầm với các Liên đoàn khu vực châu Mỹ.

Hiện nay FIFA đang lâm vào cuộc khủng hoảng nặng nề và kéo dài nhất trong suốt 111 năm lịch sử hình thành của mình, hàng chục quan chức hàng đầu của FIFA tham nhũng bị cơ quan điều tra Mỹ và Thụy Sĩ vạch trần. Hầu hết các quan tham FIFA rửa tiền và chuyển tiền hối lộ qua các công ty tổ chức sự kiện thể thao có chi nhánh tại Mỹ.

Hai ứng viên Platini và Chung Mong Joon được xme là những con người quyết đáng, nhanh nhạy và cách tân.

Theo Tấn Phước (Phapluattp.vn)