UEFA Nations League đổi luật, ngỡ ngàng bảng siêu tử thần Anh - Pháp - Đức - Ý

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 13:01 PM (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) bất ngờ đổi luật giải UEFA Nations League 2020/21 khiến nguy cơ bảng "tử thần" xuất hiện là cực lớn.

Trong buổi họp mới nhất của liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), các thành viên đã thống nhất ý kiến đổi thể thức thi đấu của UEFA Nations League 2020/21. Giải UEFA Nations League mới được tạo ra và thi đấu được một mùa duy nhất, ĐT Bồ Đào Nha đang là đương kim vô địch sau khi vượt qua ĐT Hà Lan trong trận chung kết.

UEFA Nations League đổi luật, ngỡ ngàng bảng siêu tử thần Anh - Pháp - Đức - Ý - 1

ĐT Bồ Đào Nha đang là đương kim vô địch UEFA Nations League

Mục đích của việc đổi thể thức thi đấu của UEFA Nations League lần này là giảm thiểu tối đa những trận giao hữu giữa các ĐTQG tại châu Âu. Số lượng trận thi đấu sẽ tăng từ 138 lên thành 162. Đây được coi là một nỗ lực của UEFA nhằm giúp các đội bóng ở châu Âu cải thiện trên bảng xếp hạng của FIFA bởi số điểm kiếm được từ một trận đấu chính thức ở cấp châu lục sẽ nhiều hơn so với một trận giao hữu đem lại.

Về cơ bản, UEFA Nations League không có gì thay đổi nhiều khi có 4 hạng đấu là League A, League B, League C, League D. Ba hạng đấu A, B, C sẽ có 16 đội và chia làm 4 bảng trong khi hạng D chỉ có 7 đội tham dự. Bốn đội cuối bảng các các hạng đấu sẽ bị "xuống hạng" ở mùa kế tiếp trong khi 4 đội đội dẫn đầu sẽ được thăng hạng. Riêng với hạng A thì 4 đội đầu bảng sẽ tiến vào đá bán kết chọn ra đội vô địch.

Hiện tại, 16 đội hạng A đã được xác định là Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Thụy Sĩ, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Bosnia và Herzegovina, Ukraine, Đan Mạch, Thụy Điển, Croatia, Ba Lan, Đức và Iceland. Bốn đội nhất bảng A mùa trước nhiều khả năng sẽ được chọn làm hạt giống của các bảng đấu. 

UEFA Nations League đổi luật, ngỡ ngàng bảng siêu tử thần Anh - Pháp - Đức - Ý - 2

Cách sắp xếp hạt giống hiện tại của UEFA Nations League có thể tạo ra bảng đấu "tử thần của tử thần"

Như vậy, khả năng xuất hiện bảng đấu tử thần là rất cao khi các đội bóng mạnh như Đức, Croatia, Pháp, Tây Ban Nha, Italia đều nằm ở nhóm hạt giống tiếp theo.

Trường hợp kinh điển nhất có thể xảy ra là Anh, Pháp, Đức, Italia sẽ rơi chung vào một bảng đấu, đó sẽ là bảng "tử thần của tử thần" và chắc chắn sẽ có một ông lớn của bóng đá châu Âu phải xuống chơi ở League B ở mùa UEFA Nations League tiếp theo.

Lễ bốc thăm chia bảng sẽ được diễn ra vào ngày 3/3/2020 trong buổi họp tiếp theo của UEFA. Lượt đấu đầu tiên của UEFA Nations League 2020/2021 sẽ bắt đầu từ ngày 3-5/9/2020, tức là 2 tháng sau khi kết thúc EURO 2020. Các loạt trận vòng bảng sẽ kết thúc vào ngày 15-17/11/2020 và loạt đấu bán kết của chung kết sẽ được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 6/6/2021.

Bồ Đào Nha - Hà Lan: Ronaldo làm nền, vô địch xứng đáng (chung kết Nations League)

Bồ Đào Nha và Hà Lan cống hiến hết mình để hướng về vinh quang sau cuối.

Theo Ngọc Lâm (Khám Phá)
sự kiện UEFA Nations League