Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Angers SCO vs Saint-Étienne

SCOLogo Angers SCO - Logo Saint-Étienne ASS

Australia vs Vietnam

AUSLogo Australia - Logo Vietnam VIE

Japan vs China PR

JPNLogo Japan - Logo China PR CHN

Lebanon vs Korea Republic

LIBLogo Lebanon - Logo Korea Republic KOR

Iran vs Iraq

IRNLogo Iran - Logo Iraq IRQ

UAE vs Syria

UAELogo UAE - Logo Syria SYR

Saudi Arabia vs Oman

KSALogo Saudi Arabia - Logo Oman OMA

Japan vs Saudi Arabia

JPNLogo Japan - Logo Saudi Arabia KSA

Vietnam vs China PR

VIELogo Vietnam - Logo China PR CHN

Lebanon vs Iraq

LIBLogo Lebanon - Logo Iraq IRQ

Syria vs Korea Republic

SYRLogo Syria - Logo Korea Republic KOR

Iran vs UAE

IRNLogo Iran - Logo UAE UAE

Oman vs Australia

OMALogo Oman - Logo Australia AUS

Trọng tài gây phẫn nộ giải vô địch châu Phi, kỳ quặc lý do kết thúc sớm trận đấu

Sự kiện: Bóng đá

Janny Sikazwe, trọng tài gây phẫn nộ tại CAN 2022 từng bị treo còi hồi năm 2018 vì nghi án nhận tiền làm thay đổi kết quả trận đấu.

Màn cầm còi gây tranh cãi của trọng tài Janny Sikazwe

Janny Sikazwe đang trở thành cái tên nổi bật nhất tại CAN 2022, hơn cả những ngôi sao như Mohamed Salah hay Riyad Mahrez. Ông trọng tài người Zambia tự biến mình thành tâm điểm của giới truyền thông khi có tới 2 lần thổi còi kết thúc sớm trong trận đấu giữa Mali và Tunisia. Một lần ở phút 85 và một lần ở phút 89:40 khi trọng tài bàn còn đang chờ để thông báo số phút bù giờ.

Trọng tài gây phẫn nộ giải vô địch châu Phi, kỳ quặc lý do kết thúc sớm trận đấu - 1

Trọng tài Janny Sikazwe gây sốc với màn cầm còi trong trận đấu giữa Mali và Tunisia

Trước việc CAN bị chê là như giải “ao làng”, người đứng đầu công tác trọng tài của giải vô địch châu Phi Essam Abdel-Fatah vừa lên tiếng giải thích cho người đồng nghiệp. Tuy nhiên, những lời nói này chẳng khác gì “đổ thêm dầu vào lửa”.

“Trọng tài Sikazwe bị say nắng và mất nước dẫn đến việc không thể tập trung cầm còi. Ông ấy đã phải nhập viện ngay sau khi trận đấu kết thúc. Đó là lý do Sikazwe quên thời gian ở phút 80 và thổi còi kết thúc trận đấu ở phút 85. Sau đó, ông ấy kết thúc trận đấu ở phút 89. Trọng tài thứ tư đã cố gắng kết thúc 3 phút bù giờ nhưng hai đội từ chối thi đấu tiếp”.

Những lời giải thích này thực sự quá “ngây thơ” và cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp. Nếu như trọng tài Sikazwe cảm thấy không được khỏe và không thể tiếp tục giám sát trận đấu, ông ta có thể chuyển quyền cho trọng tài thứ tư. Trên thế giới có rất nhiều trường hợp như vậy và đó là một trong những lý do trọng tài thứ tư có mặt trong trận đấu.

Trọng tài gây phẫn nộ giải vô địch châu Phi, kỳ quặc lý do kết thúc sớm trận đấu - 3

Janny Sikazwe từng cầm còi tại World Cup 2018

Janny Sikazwe là một trọng tài FIFA từng cầm còi tại World Cup 2018 trong 2 trận đấu giữa Bỉ - Panama và Nhật Bản – Ba Lan. Ngoài ra, Sikazwe còn từng cầm còi trận trong trận chung kết FIFA Club World Cup 2016 giữa Real Madrid và Kashima Antlers. Một người giàu kinh nghiệm như vậy lại mắc những sai lầm sơ đẳng liên tiếp là điều rất khó tin.

Trọng tài Janny Sikazwe từng bị đình chỉ vào năm 2018 vì nghi vấn nhận tiền hối lộ làm thay đổi kết quả trận đấu. Vụ việc xảy ra tại bán kết giải African Champions League, Sikazwe nhiều lần xử ép CLB Primerio Agosto của Angola và đưa ra những quyết định có lợi cho Esperance (Tunisia). Điển hình nhất là tình huống không công nhận bàn thắng hợp lệ của Agosto nhưng lại công nhận bàn thắng không hợp lệ của Esperance.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/trong-tai-gay-phan-no-giai-vo-dich-chau-phi-ky-quac-ly-do-ket-...

Trọng tài gây bê bối ở Cúp châu Phi: 2 sai sót như trò đùa, nghi vấn bán độ

Trọng tài người Zambia Janny Sikazwe mắc sai sót khó tin ở trận đấu giữa Tunisia và Mali tại vòng bảng Cúp vô địch các quốc...

Chia sẻ
Theo Ngọc Lâm (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Bóng đá Xem thêm
Báo lỗi nội dung