Trận đấu nổi bật

Xem thêm

U23 Trung Quốc vs U23 Australia
Logo U23 Trung Quốc - CHN U23 Trung Quốc
-
Logo U23 Australia - AUS U23 Australia
-
U23 Thái Lan vs U23 Iraq
Logo U23 Thái Lan - THA U23 Thái Lan
-
Logo U23 Iraq - IRQ U23 Iraq
-
Portsmouth vs Arsenal
Logo Portsmouth - POR Portsmouth
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Manchester United vs Brighton & Hove Albion
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
U23 Jordan vs U23 Kyrgyzstan
Logo U23 Jordan - JOR U23 Jordan
-
Logo U23 Kyrgyzstan - KGZ U23 Kyrgyzstan
-
U23 Saudi Arabia vs U23 Việt Nam
Logo U23 Saudi Arabia - KSA U23 Saudi Arabia
-
Logo U23 Việt Nam - VIE U23 Việt Nam
-
Liverpool vs Barnsley
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Barnsley - BAR Barnsley
-
U23 Iran vs U23 Lebanon
Logo U23 Iran - IRN U23 Iran
-
Logo U23 Lebanon - LBN U23 Lebanon
-
U23 Uzbekistan vs U23 Hàn Quốc
Logo U23 Uzbekistan - UZB U23 Uzbekistan
-
Logo U23 Hàn Quốc - KOR U23 Hàn Quốc
-
U23 Nhật Bản vs U23 Qatar
Logo U23 Nhật Bản - JPN U23 Nhật Bản
-
Logo U23 Qatar - QAT U23 Qatar
-
U23 UAE vs U23 Syria
Logo U23 UAE - UAE U23 UAE
-
Logo U23 Syria - SYR U23 Syria
-
U23 Thái Lan vs U23 Trung Quốc
Logo U23 Thái Lan - THA U23 Thái Lan
-
Logo U23 Trung Quốc - CHN U23 Trung Quốc
-
U23 Iraq vs U23 Australia
Logo U23 Iraq - IRQ U23 Iraq
-
Logo U23 Australia - AUS U23 Australia
-

Trọng tài "bẻ còi" trận Pháp - TBN nhờ công nghệ cao

Kết quả trận giao hữu giữa Pháp và Tây Ban Nha đêm qua có thể đã rất khác, nếu không có sự can thiệp của công nghệ.

Video trận Pháp - TBN:

Phút 48 trận đấu tại Stade de France, chủ nhà Pháp có một tình huống tấn công nguy hiểm. Jallet nhồi bóng vào trong, Kurzawa tiếp tục đánh đầu chuyền bóng để Griezmann dễ dàng hạ gục De Gea. Trọng tài công nhận bàn thắng cho Pháp. Tuy nhiên, 2 phút sau ông Felix Zwayer quyết định “bẻ còi”.

Trọng tài "bẻ còi" trận Pháp - TBN nhờ công nghệ cao - 1

Tình huống ghi bàn của Griezmann bị công nghệ video từ chối

Tiếp đến phút 77, Gerrard Deulofeu đệm bóng cận thành, nâng tỷ số lên 2-0 cho Tây Ban Nha trong một tình huống nhạy cảm. Ban đầu, ông Zwayer cũng như các trợ lý không công nhận vì cho rằng Deulofeu đã việt vị. Tuy nhiên, một lần nữa vị trọng tài người Đức thay đổi quyết định.

Lý do cho cả hai pha bẻ còi này là bởi, FIFA đã áp dụng thử nghiệm công nghệ video ở trận đấu này. Và đó là một màn ra mắt hoàn hảo. Ở tình huống đầu tiên, hậu vệ Kurzawa đã việt vị trước khi chuyền bóng. Còn ở tình huống thứ hai, Deulofeu đứng trên Umtiti với khoảng cách chỉ bằng nửa bàn chân.

Đây có thể coi là tiền đề cho một cuộc đại cách mạng trong bóng đá. FIFA dự tính áp dụng công nghệ video tại World Cup 2018 hòng mang đến sự công bình, chính xác nhất cho các trò chơi. Còn nhớ tại World Cup 2010, ĐT Anh bị đánh cắp một bàn thắng oan uổng của Frank Lampard, cho dù trái bóng đã đi qua vạch gôn cả nửa mét. "Tam sư" sau đó bị người Đức vùi dập, song bàn thắng bị đánh cắp ấy chính là bước ngoặt lớn nhất.

Trước đó, tại World Cup 2010, FIFA cũng đã áp dụng công nghệ Goal-line và thu được kết quả khả quan. Công nghệ video giúp các trọng tài giải quyết câu hỏi quan trọng nhất và cũng là hóc búa nhất: Liệu cầu thủ này đã việt vị khi nhận bóng hay chưa? Ngoài ra, các tình huống bàn thắng, thẻ đỏ, nhận dạng nhầm (như vụ trọng tài rút thẻ đỏ nhầm Gibbs và Chamberlain của Arsenal) cũng nằm trong quyền hạn của công nghệ video.

Mặc dù tiên tiến và chính xác ở mức tuyệt đối trong những lần thử nghiệm, công nghệ video của FIFA lại nhận chỉ trích từ một bộ phận NHM và chuyên gia. Họ cho rằng, sở dĩ bóng đá trở nên hấp dẫn và cảm xúc là bởi nó có chỗ cho những sai lầm. Nếu áp dụng công nghệ video, thì bàn thắng “Bàn tay của Chúa” tại Mexico 1986 sẽ mãi mãi không bao giờ được tái diễn, và “Cậu bé vàng” cũng không vĩ đại đến thế.

Trận đấu giữa  York Red Bulls II và Orlando City B cuối năm ngoái đã trở thành trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên áp dụng công nghệ video. Theo đó, một kỹ thuật viên không được tiết lộ của FIFA sẽ ngồi trong một phòng kín sử dụng phần mềm đặc biệt, đánh giá phân tích lại tình huống dựa trên dữ liệu của camera từ mọi góc quay trên sân. Sau đó, anh ta sẽ liên lạc với trọng tài thông qua bộ đàm không dây, đưa ra các kết luận trực tiếp và việc của trọng tài là thực thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tiến Long ([Tên nguồn])
Antoine Griezmann Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN