MU - Liverpool đại chiến siêu trung vệ: Vidic - Van Dijk, ai xuất sắc hơn

Thứ Năm, ngày 02/05/2019 10:07 AM (GMT+7)

Trên các diễn đàn, nhiều người đang tự hỏi rằng giữa Nemanja Vidic của MU trong quá khứ và Virgil van Dijk hiện tại, ai là người xuất sắc hơn. Và dưới đây là câu trả lời.

Video đẳng cấp của Van Dijk:

Vidic nhỉnh hơn Van Dijk về chỉ số

Liverpool đang đi trên một mùa giải huyền thoại. Người Merseyside có cơ hội lớn để giành danh hiệu Ngoại hạng Anh, lần đầu tiên lịch sử và vẫn đang đua tranh cùng Barca ở bán kết cúp C1, dù mới thua 0-3 ở lượt đi.

MU - Liverpool đại chiến siêu trung vệ: Vidic - Van Dijk, ai xuất sắc hơn - 1

Van Dijk đang có một mùa giải xuất sắc...

Trong thành công của Liverpool, trung vệ Virgil van Dijk đóng vai trò quan trọng. Trung vệ người Hà Lan đang được so sánh với huyền thoại của MU - trung vệ Nemanja Vidic. Và trên mạng xã hội, đang có một cuộc tranh cãi gay gắt, chủ yếu giữa hai lực lượng fan MU và fan Liverpool, xem giữa Vidic và Van Djik, ai là người xuất sắc hơn.

Tờ ESPN đưa ra con số thống kê về hai mùa giải được đánh giá xuất sắc nhất của bộ đôi trung vệ này: Với Vidic là mùa giải 2008/09 cùng MU, với Van Dijk là mùa giải 2018/19 hiện tại. Và những con số thống kê chỉ ra rằng, Vidic vẫn đang nhỉnh hơn so với Van Dijk.

Trong 13 thông số mà ESPN đưa ra, Vidic xuất sắc hơn Van Dijk tới 10 chỉ số. Ngược lại, Van Dijk chỉ nhỉnh hơn đúng 1 chỉ số và hòa nhau 2 lần. Từ các chỉ số quan trọng như giữ sạch lưới, ngăn chặn, tắc bóng, người ngăn chặn cuối cùng... Vidic đều nhỉnh hơn.

Chỉ có 1 chỉ số Van Dijk tốt hơn Vidic, đó tranh chấp bóng bổng. Ngoại hạng Anh mùa này, Van Dijk thành công tới 152 lần không chiến, dù mới chơi 36 vòng đấu. Ngược lại, Vidic "chỉ" có 128 lần thành công ở mùa giải 2008/09.

Vẫn có những điểm trừ

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng ở mùa giải 2008/09, hệ thống chiến thuật của MU phục vụ cho nhiệm vụ phòng ngự nhiều hơn Liverpool của mùa giải 2018/19 này. Trong khi đó, đoàn quân của HLV Klopp hiện đang chơi thứ bóng đá tấn công cống hiến, đôi lúc như thuở hồng hoang vậy.

MU - Liverpool đại chiến siêu trung vệ: Vidic - Van Dijk, ai xuất sắc hơn - 2

..Nhưng vẫn thua kém Vidic về các chỉ số

Mặt khác, Nemanja Vidic khi đó có một đối tác Rio Ferdinand ở cùng đẳng cấp, lại từng thi đấu nhiều năm bên cạnh nhau. Trong khi đó, Van Dijk hiện tại không có một đối tác thực sự hoàn hảo. Cả Matip lẫn Lovren đều kém xa đẳng cấp của Rio khi đó.

Thêm nữa, ở mùa giải 2008/09, Vidic có một điểm trừ rất lớn. Và nó lại trước chính Liverpool. Đó là trận đấu tại Old Trafford, Vidic bị Fernando Torres "xỏ mũi". Sau hàng thập kỷ, người ta vẫn nói về màn tra tấn kinh hoàng mà Vidic phải chịu đựng trước một Torres đang ở đỉnh cao phong độ.

Virgil van Dijk mới đây được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 2018/19, theo kết quả của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh. Trong khi đó, Vidic dù không giành được danh hiệu này, nhưng vào cuối năm lại lọt vào Đội hình tiêu biểu của FIFA. Vì thế, về mặt danh hiệu cá nhân, cả hai xem như hòa nhau.

Cuối cùng và quan trọng nhất - đó là các danh hiệu. MU của mùa giải 2008/09 giành danh hiệu Ngoại hạng Anh, League Cup, FIFA World Cup Club và á quân Champions League. Liverpool mùa này vẫn còn cơ hội để cạnh tranh ở cả Ngoại hạng Anh lẫn Champions League. Vì thế, phải đến khi mùa giải khép lại, người ta mới biết rằng Vidic của 10 năm trước hay Van Dijk của hôm nay, ai là người xuất sắc hơn.

So sánh chỉ số Van Dijk Vidic
Mùa giải 2018/19 2008/09
Giữ sạch lưới 17 23
Bàn thua 20 16
Chặn bóng 17 26
Đoạt bóng 39 71
Tắc bóng 34 62
Tắc bóng thành công 24 45
Ngăn chặn cuối cùng 1 4
Giải nguy 183 360
Giải nguy bằng đầu 102 233
Tranh chấp bóng bổng 152 128
Phản lưới 0 0
Lỗi dẫn đến bàn thua 1 1
Lỗi dẫn đến penalty 1 0

Điên rồ Ngoại hạng Anh: Man City - Liverool bằng điểm, phân định thế nào?

Man City và Liverpool đang bứt tốc để hướng về đích bằng một kịch bản điên rồ chưa từng có.

Theo Tiến Long (Khám Phá)
sự kiện Premier League 2019-2020