Thủ quân của Đồng Nai bị nghi cầm đầu dàn xếp tỷ số

Thứ Hai, ngày 21/07/2014 16:56 PM (GMT+7)

Chiều nay (21/7), tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) đã gặp gỡ báo chí để thông tin về việc vừa phát hiện một đường dây cá độ mà các đối tượng sử dụng trang mạng nước ngoài như M88, Ibet188 để tổ chức dàn xếp tỷ số ở giải vô địch quốc gia (V-League).

Cơ quan điều tra xác định, chủ mưu cầm đầu đường dây có sự tham gia của các cầu thủ đội bóng Đồng Nai là Nguyễn Phúc Thuận (32 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai). Thuận lấy tỷ lệ trên trang mạng từ nước ngoài và tổ chức cho các đối tượng cùng một số cầu thủ các đội bóng tham gia.

Bản thân Thuận đã có 1 tiền án về tội tổ chức đánh bạc.

Thuận cung cấp trang mạng cho Trần Văn Ba (tức Hoàng, 29 tuổi). Đối tượng Đỗ Hoàng Hà giúp sức quản trị mạng cho Hoàng. Một đối tượng khác là Trần Đình Hải (cũng ở Biên Hòa) chịu trách nhiệm môi giới tìm các con bạc.

Qua nắm bắt tình hình, cơ quan công an phát hiện, các đối tượng này cấu kết với nhóm cầu thủ đội Đồng Nai tham gia đánh bạc, cá độ. Các đối tượng này vừa tham gia cá độ trong thời gian diễn ra World Cup vừa tổ chức dàn xếp bán độ. Theo đó, các cầu thủ đã được trả tiền để bán tỷ số các trận đấu của Đồng Nai ở V – League. Các trận này chủ yếu là bán thua.

Theo điều tra ban đầu, có trận các cầu thủ bán đến 800 triệu đồng. Trận mới nhất là trận Đồng Nai với Quảng Ninh, thi đấu tại Quảng Ninh ngày 20/7.

Bước đầu xác định cầu thủ Phạm Hữu Phát (đội trưởng đội Đồng Nai) là đối tượng cầm đầu nhóm cầu thủ trong vụ dàn xếp tỷ số. Phát có mối liên hệ với Hoàng, rồi được Hoàng dẫn dắt bán cho Thuận với giá 400 triệu đồng. Điều kiện bán độ là kèo thua cách biệt 2 bàn. Kết thúc trận đấu, Đồng Nai đã thua trận 5 – 3, đáp ứng yêu cầu.

Các cầu thủ Đồng Nai khác liên quan đến vụ việc là Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến.

Thủ quân của Đồng Nai bị nghi cầm đầu dàn xếp tỷ số - 1

Cục Cảnh sát Hình sự thông tin về vụ việc

Hiện C45 đang triệu tập tất cả các cầu thủ này để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra đã chính thức bắt 4 đối tượng tổ chức đường dây đánh bạc này gồm Nguyễn Phúc Thuận, Trần Văn Ba, Đỗ Hoàng Hà, Trần Đình Hải.

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của các đối tượng tổ chức cá độ là chọn các cầu thủ có vị trí quan trọng. Riêng trận Quảng Ninh- Đồng Nai, cả 4 vị trí quan trọng từ thủ môn, hậu vệ, tiền đạo của đội khách đều bị mua.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục C45, đánh giá trước đây bán độ bóng đá chủ yếu diễn ra sự mua bán giữa các đội bóng với nhau. Nhưng bây giờ, các cầu thủ bán độ không phụ thuộc vào đối tượng chơi bóng với mình, và trong trường hợp này các cầu thủ Đồng Nai tự quyết định tỷ số. Theo đó, Ban huấn luyện đội Quảng Ninh không biết phía Đồng Nai dàn xếp tỷ số.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã triệu tập cầu thủ Nguyễn Đình Hiệp (CLB Đồng Tâm Long An). Cầu thủ này được xác định có mối liên hệ thường xuyên với các đối tượng tổ chức cá độ. Hoàng thường xuyên nhờ Hiệp kết nối với các cầu thủ trong các trận đấu mình thích. Trước trận đấu, các đối tượng họp với nhau giao nhiệm vụ cho từng vị trí.

Thủ quân của Đồng Nai bị nghi cầm đầu dàn xếp tỷ số - 2

Các cầu thủ bị tạm giữ.

Theo C45, ngoài trận Quảng Ninh, các cầu thủ này có thể còn dàn xếp nhiều trận khác ở V-League. Cơ quan điều tra đã khám xét nhà các cầu thủ, thu giữ 8 điện di động, máy tính, tiền bán độ 275 triệu.

Số tiền này các cầu thủ chưa kịp chia nhau. Hiện, 6 cầu thủ Phạm Hữu Phát, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến đang bị tạm giữ hình sự để làm rõ.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)