Thời cơ và vận hội

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 09:56 AM (GMT+7)

Trong khi những nhà điều hành bóng đá Việt Nam cứ chăm chăm tính cửa cho bóng đá nam dự World Cup nhưng tính hoài chẳng có lối ra thì bóng đá nữ lại đứng trước vận hội lớn

Tại vòng chung kết Asian Cup này, chỉ cần đứng thứ năm là các cô gái vàng Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch thế giới tại Canada năm 2015.

Thời cơ đến với cả bóng đá Đông Nam Á chứ không riêng Việt Nam khi đội nữ CHDCND Triều Tiên bị dính vào vụ doping tai tiếng khiến bị cấm thi đấu. Vì thế mà ngoài bốn bà chị lớn (Nhật, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc) được xem là chắc suất, bóng đá châu Á lại thòi ra một suất được xem là cơ hội hiếm hoi của Đông Nam Á. Bây giờ cả đội tuyển nữ Việt Nam lẫn Thái Lan và Myanmar đều nhắm vào suất đấy và đều có sự chuẩn bị rất kỹ.

Đứng trước cơ hội này, những nhà điều hành bóng đá Việt Nam rất nhanh chân khi “đút đơn” đúng thời điểm cùng việc vận dụng mối quan hệ của mình để tranh thủ với AFC nhằm đưa vòng chung kết về TP.HCM. Đấy được xem là bước đầu nắm bắt vận hội mở ra cho bóng đá nữ Việt Nam bởi ưu thế của chủ nhà trong những giải đấu này rất lớn. Phần còn lại là công tác chuẩn bị và đầu tư cho đội tuyển nữ Việt Nam như thế nào khi “bột” thì có rồi đấy nhưng cách “gột” để nên hồ mới quan trọng.

Thời cơ và vận hội - 1

Bóng đá nữ đang bắt đầu mạnh dần lên

Vận hội trên đã được AFC cụ thể hóa bằng những “bước đệm” ưu ái cho bóng đá Việt Nam. Chẳng hạn chúng ta ao ước gặp Jordan thì đã được gặp Jordan nhờ bàn tay khéo léo và may mắn của nhân vật điều hành bốc thăm. Lịch đấu cũng thuận lợi cho chúng ta khi AFC đã “khéo” xếp ta có trận khai mạc với Jordan rồi chờ đá play off (nếu xếp thứ ba của bảng) trong khi ở bảng kia, Thái Lan và Myanmar lại bị đẩy phải đá trận sống mái với nhau trước khi bước vào trận play off.

AFC không thể đẩy chúng ta vào chung kết World Cup nhưng rõ ràng AFC đã tạo nhiều thuận lợi nhất định cho chủ nhà.

Phần còn lại bây giờ là chủ nhà có biết nắm bắt vận hội không?

Đúng là không dễ để có một cơ hội lớn như thế nhưng lại thấy chút lo lo khi thời điểm chuẩn bị lại là mùa chạy ghế trong giai đoạn cuối khóa VI để chuẩn bị vào nhiệm kỳ VII.

Vì thế nên rất mong trước vận hội này những cơ quan nhà nước như Tổng cục TDTT hay Bộ VH-TT&DL cùng ghé mắt thay vì khoán hết cho người của Liên đoàn.

Từ nay đến đấy còn sáu tháng nhưng nếu không có sự chuẩn bị tích cực ngay từ bây giờ thì thời cơ lẫn vận hội của chúng ta sẽ mất vào tay những đội khách.

Mong các cô gái vàng không bị bỏ bê đến tháng 5-2014 rồi mới được “vỗ béo”  như kiểu “no dồn đói góp” mà họ từng trải.

Theo Nguyễn Nguyên (phapluattp.vn)