SG.XT-HN.T&T: Quân tử hành đại lộ

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 12:12 PM (GMT+7)

(17h sân Thống Nhất) Sẽ vẫn có những tính toán, đương nhiên rồi, lại trong một trận đấu như trận chung kết Cúp QG, nhưng nếu ai đó hiện vẫn còn bán tín bán nghi, không thỏa mãn hay vẫn ám ảnh về cú “tiếp đất” ngoạn mục của SG.XT và HN.T&T ở lượt trận cuối V-League 2012 thì chiều nay, tất cả sẽ có câu trả lời.

Nếu bóng đá thực sự là thành tích…

Bóng đá, môn thể thao vua, ra đời với mục đích giải trí là chính. Cho chính những người trực tiếp tham gia vào trò chơi và cho bộ phận không nhỏ người xem. Nhưng, khi bóng đá được nâng tầm, trở thành công cụ hái ra tiền, thành tích dần được chú trọng, thậm chí còn có phần “nặng ký” hơn so với vế đầu là giải trí. Tất nhiên, để công việc kinh-doanh-bóng-đá phát đạt, đội bóng phải chơi đẹp, chơi cống hiến. Và muốn chơi đẹp, chơi cống hiến và chơi để giành chiến thắng, đội bóng phải sở hữu những ngôi sao.

Đó là lý do cơ bản để SG.XT nhập về những tài năng xuất chúng trong 2 mùa bóng họ góp tên trên bản đồ bóng đá VN. Những người thường xuyên có tên trong đội hình xuất phát của SG.XT ở mùa giải này, nói không ngoa, họ chính là những tinh túy của nền bóng đá, của giải đấu. Thế nên HLV lão làng Lê Thụy Hải mới nhận xét: “SG.XT thua mới là chuyện lạ, chứ thắng, thậm chí thắng đậm phần còn lại là rất bình thường”. Câu hỏi đặt ra là tại sao và như thế nào, SG.XT lại không bách chiến bách thắng?

Sẽ có ý kiến phản biện ngay, bởi bóng đá thế giới cũng không ít những viện dẫn về một CLB tập hợp toàn sao, nhưng lại không (hoặc chưa bao giờ) trở thành một đội bóng mạnh. Người của SG.XT bảo rằng họ quá đen trong “trận chung kết” với HN.T&T, giành quyền tự quyết ngôi vô địch, nhưng họ phải trách chính mình trước, bởi đã không tận dụng lợi thế vươn lên ở trận đấu bản lề với B.BD trước đó. Cùng một số những biểu hiện khác thường ở V-League mùa rồi, rõ ràng, với SG.XT, bóng đá không là thành tích.

Bóng đá với SG.XT, với bầu Thụy, đơn thuần vẫn chỉ là giải trí. Và nói như chính ông bầu trẻ tuổi này, ông chỉ chơi bóng đá, chứ không (hoặc chưa) làm bóng đá một cách đúng nghĩa.

SG.XT-HN.T&T: Quân tử hành đại lộ - 1

Nếu chơi đúng sức, SG.XT (trái) hoàn toàn có thể đòi được món nợ từ tay HN.T&T để đoạt chức vô địch Cúp QG

… thì cong ăn cong, thẳng ăn thẳng

Xét về con người, thậm chí cả lối chơi, một đối một với SG.XT, dễ thấy HN.T&T có phần yếu thế. Và ngoài ra, đội bóng của bầu Thụy, của “cò” Đại, lại được chơi trên sân nhà Thống Nhất, với CĐV Sài Gòn yêu rất vô tư lự đang khát danh hiệu hơn bao giờ hết, dù có thể đó chỉ là cái Cúp hạng 2 như Cúp QG. Vậy thì còn chờ gì nữa để chủ nhà không tỏa sáng và lên ngôi. SG.XT sẽ phải đưa ra bằng được câu trả lời trong chiều nay, khi một lần nữa họ giáp mặt với HN.T&T, trong trận đấu tranh vương miện. Bằng không, tất cả chỉ là nói suông.

Ở đầu sân bên kia, HN.T&T chỉ có một con đường, vô địch Cúp QG, để làm đầy thêm phòng truyền thống của mình và nó cũng là cửa duy nhất để thầy trò HLV Phan Thanh Hùng một lần nữa được bơi ra đấu trường châu lục, gỡ gạc chút thể diện, sau mùa AFC Cup 2011 coi như vứt đi, thậm chí còn mang về điều tiếng không hay cho bóng đá Việt. Còn một lý do khác mà người của HN.T&T muốn chiếc Cúp QG hơn bao giờ hết, vì HN.T&T vẫn vỗ ngực tự hào, họ là một tập thể gắn kết, với lối chơi đẹp mắt, hiệu quả.

Thời điểm này khá nhạy cảm với rất nhiều ý kiến chỉ trích nhắm vào chuyện ông Phan Thanh Hùng nhận làm cả ĐTQG lẫn U23 QG. Dù sao nếu muốn được thừa nhận tuyệt đối trong mắt một bộ phận giới chuyên môn, cũng như người hâm mộ, ông Hùng phải đưa HN.T&T đến đỉnh vinh quang tại Thống Nhất. Học trò vị tướng họ Phan (chiếm áp đảo quân số trên ĐT) hẳn phải hiểu điều này hơn ai hết.

Cơ hội cho tất cả chứng minh là đây!

Theo Tùy Phong (TTVH)
Báo lỗi nội dung