Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Nottingham Forest
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Coventry City vs Hull City
Logo Coventry City - COV Coventry City
-
Logo Hull City - HUL Hull City
-
Bournemouth vs Everton
Logo Bournemouth - BOU Bournemouth
-
Logo Everton - EVE Everton
-
Levante vs Real Betis
Logo Levante - LEV Levante
-
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Tottenham Hotspur vs Newcastle United
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Borussia Dortmund vs Hamburger SV
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Logo Hamburger SV - HSV Hamburger SV
-
Juventus vs Parma
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Parma - PAR Parma
-
Sevilla vs Atlético de Madrid
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-
Chelsea vs Brighton & Hove Albion
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Leeds United vs Brentford
Logo Leeds United - LEE Leeds United
-
Logo Brentford - BRE Brentford
-
Sunderland vs Fulham
Logo Sunderland - SUN Sunderland
-
Logo Fulham - FUL Fulham
-
Real Madrid vs Málaga
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Málaga - MAL Málaga
-
Manchester United vs Ipswich Town
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Ipswich Town - IPS Ipswich Town
-
Napoli vs Como
Logo Napoli - NAP Napoli
-
Logo Como - COM Como
-
Cagliari vs Inter Milan
Logo Cagliari - CAG Cagliari
-
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Monaco vs Olympique Marseille
Logo Monaco - ASM Monaco
-
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Lecce vs Roma
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Atalanta vs Bologna
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Logo Bologna - BOL Bologna
-
Barcelona vs Rayo Vallecano
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Rayo Vallecano - RAY Rayo Vallecano
-

Rooney giày vò MU: Tội lớn của Sir Alex & D.Moyes

Nếu Sir Alex Ferguson với David Moyes mạnh tay với Rooney hơn trong 2 lần "gã Shrek" đòi bỏ MU trong quá khứ, Louis Van Gaal sẽ không phải khổ sở như bây giờ.

Trở lại mùa hè 2013, các CĐV MU đặt một câu hỏi mà bây giờ họ cũng đang hỏi: MU có nên bán Wayne Rooney? 3 năm sau khi viết đơn đòi chuyển nhượng khỏi Old Trafford để sang Man City (tháng 10/2010), Rooney lại một lần nữa đệ trình yêu cầu được rời CLB. Tương lai của Rooney được cho là sẽ không nằm ở CLB sắp chuyển giao sang cho David Moyes, mà là ở Chelsea của một Jose Mourinho sắp trở lại.

Khi đó, Wayne Rooney đã được phần đông các Manucian tạm tha thứ cho những gì anh làm hồi năm 2010, rằng Rooney đã chấp nhận ở lại và cùng đoạt thêm những danh hiệu mới cho CLB, thậm chí đưa “Quỷ Đỏ” tới một trận chung kết Champions League (2011). Nhưng khi vấn đề lại nảy sinh vào năm 2013, người ta đã bắt đầu có cái nhìn khác về Rooney.

Rooney giày vò MU: Tội lớn của Sir Alex & D.Moyes - 1

Ferguson đã từng phải chiều Rooney năm 2010, để rồi "gã Shrek" lại giở chứng trước khi Sir Alex nghỉ hưu

Không còn có cái chân nhanh nhẹn, cái đầu tỉnh táo và sự quyết liệt di chuyển trên khắp mặt sân, Rooney chỉ có thể đóng vai phụ trong một mùa giải mà Robin Van Persie tỏa sáng rực rỡ mang về chức vô địch Ngoại hạng. Nhiều hơn thường lệ là những cú sút bóng vọt xà ngang từ ngoài vòng cấm bất cứ khi nào cơ hội dứt điểm xuất hiện. Như David Moyes từng nói, không phải tự dưng mà Chelsea chỉ ra giá 28 triệu bảng cho Rooney, dù anh được xem là cầu thủ đẳng cấp nhất nước Anh.

Tuy nhiên MU khi đó không muốn để mất Wayne Rooney. Trong bối cảnh cả Sir Alex Ferguson lẫn David Gill đều nghỉ hưu, HLV mới David Moyes lại từng có mâu thuẫn với Rooney khi còn ở Everton, CLB rơi vào thế hoảng loạn khi phải nói về tương lai của “Gã Shrek”. Rooney đã là một biểu tượng của đội bóng, cũng như là một trụ cột còn sót lại từ đội hình thành công năm 2008. Do vậy mà Ferguson, Moyes lẫn các quan chức MU đều không thể để Rooney ra đi.

Nhờ đó mà Wayne Rooney đã kiếm được bản hợp đồng với mức lương kếch xù 300.000 bảng/tuần đầu năm 2014, khi ban đầu Rooney đã tạm đền đáp sự tin tưởng của CLB khi gánh vác đội từ đầu mùa 2013/14 cho tới kỳ nghỉ Giáng sinh, trong đó có một bàn thắng kiểu Beckham vào lưới West Ham. Nhưng cũng chỉ đến thế là hết, 17 bàn và 10 kiến tạo của Rooney mùa đó không giúp MU tránh khỏi đoạn kết cay đắng khi về đích ở vị trí thứ 7 trên BXH.

Rooney giày vò MU: Tội lớn của Sir Alex & D.Moyes - 2

Ngay sau khi kiếm được tiền lương 300.000 bảng/tuần, Rooney bắt đầu xuống dốc

Khi Moyes bị sa thải và Louis Van Gaal thế chỗ, việc đầu tiên ông cần làm là bổ nhiệm đội trưởng mới sau khi Nemanja Vidic ra đi. Ông có thể chọn ai đây? Vidic và Rio Ferdinand đã đi, Ryan Giggs giải nghệ còn Patrice Evra sang Juventus. Darren Fletcher chấn thương quá nhiều, Michael Carrick không tới tầm của một thủ lĩnh còn Robin Van Persie ở CLB chưa đủ lâu. Wayne Rooney được chọn vì không đủ ứng viên.

Vấn đề nằm ở chỗ đó. Một cầu thủ đã và đang sa sút, trong 4 năm gần nhất đã 2 lần dọa bỏ sang thi đấu cho các đội kình địch, và thi đấu nhạt nhòa một khi vị trí đá chính được đảm bảo, lại được lựa chọn làm đội trưởng. Van Gaal sau đó đã phải thử nghiệm Rooney ở rất nhiều vị trí với hy vọng anh sẽ lấy lại phong độ, nhưng khi không có chuyển biến gì đạt được, ông HLV người Hà Lan lại “thí tốt” với Van Persie và Falcao. Và giờ phong độ tồi tệ ấy tiếp tục lan sang mùa giải này, khi Rooney trải qua một chuỗi 878 phút không ghi bàn, trong khi những Van Persie và Falcao đã không còn ở Old Trafford để bị đổ tội.

Nhìn lại quá trình hơn 2 năm qua, liệu có đáng không khi MU giữ lại Wayne Rooney? Vị thế một người chiến thắng và chiếc băng đội trưởng đã giữ Wayne Rooney ở CLB quá lâu trong khi bản năng săn bàn và những đóng góp khác đã không còn đủ. Cái băng thủ quân của Rooney đã chuyển dịch vài cầu thủ tài năng ra khỏi CLB, và chuyển dịch Anthony Martial ra ngoài biên. Cầu thủ nào cũng đến lúc phải sa sút, nhưng Rooney không chỉ sa sút mà còn kéo tập thể xuống theo.

Lẽ ra David Moyes đã phải bán ngay Rooney khỏi CLB năm 2013 khi Rooney “giở trò” và lấy Chelsea ra dọa. Thậm chí Sir Alex Ferguson lẽ ra nên chặn ngay những trò này từ năm 2010 khi Rooney lấy Man City ra để đòi tăng lương. Rất dễ để chỉ trích họ khi hậu xét lại câu chuyện, nhưng ngay từ đầu Rooney đã là một người không đáng tin cậy, và lẽ ra Ferguson với Moyes nên nhìn thấy những dấu hiệu đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo H.Q ([Tên nguồn])
Premier League 2026-27 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN