PSG - Khi cá thiếu nước…

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 08:56 AM (GMT+7)

Cả 2 bàn thắng của PSG trong 3 vòng đầu tiên tại Ligue 1 đều do Zlatan Ibrahimovic ghi được. Bàn đầu rút ngắn tỷ số, sau khi bị Lorient dẫn điểm ngay tại sân nhà Parc des Princes. Bàn sau là quả phạt đền cân bằng 2-2 vào đúng phút chót. Một bàn gỡ quan trọng như thế hẳn phải làm cho cầu trường bùng nổ? Không hề, bởi khán giả đã lục tục rời sân từ khá lâu trước đó.

Bóng đá mà thiếu khán giả thì giống như cá thiếu nước. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết giải đấu được xếp thứ 4 về số lượng khán giả tại sân ở châu Âu là Championship - giải… hạng Nhì của Anh (vâng, số lượng khán giả ở giải này chỉ đứng sau Premiership của Anh, Bundesliga của Đức và La Liga của TBN). Nhưng đấy không hẳn là một bất ngờ. Hễ các đội như West Ham, West Brom, Blackburn, Birmingham mà rớt hạng thì khán giả của họ lại càng đến sân nhiều hơn, để cổ vũ, để tiếp sức cho họ thăng hạng trở lại. Ở Đức cũng vậy. Mùa bóng mà Cologne có nhiều khán giả nhất trong thời gian gần đây là mùa bóng 2007/08, khi họ chơi ở giải hạng Nhì và quyết thăng hạng.

PSG - Khi cá thiếu nước… - 1

Thế còn PSG? Trước khi Qatar Sports Investment xuất hiện và chi tiền mua sắm ngôi sao (năm 2011), sân Parc des Princes hiếm khi thu hút được 30.000 khán giả. Mùa trước, số lượng khán giả thường là khoảng 30.000-40.000. Còn trong 2 trận sân nhà mùa này, khán đài với sức chứa 48.000 chỗ gần như chật kín lúc đầu trận, và thưa hẳn trong 15 phút cuối. Đấy là những cổ động viên đích thực?

Người dân Paris đến xem PSG chơi bóng thì đúng hơn là các cổ động viên đến đấy cổ vũ “gà nhà”. Người ta hiếu kỳ xem các ngôi sao của PSG, gọi các ngôi sao ấy là “họ”, chứ không dùng từ “chúng tôi”. Người ta thậm chí còn gai mắt, giận dữ, khi nghe về mức lương của Ibrahimovic và đồng đội, trong thời buổi khủng hoảng. Đấy là chuyện xã hội. Nhưng đấy cũng là chi tiết quan trọng, nói lên rằng PSG dù có mua được cả thế giới cũng không dễ trở thành một CLB bóng đá đích thực, càng khó có thể là một niềm tự hào trong bóng đá đỉnh cao.

Theo Kinh Thi (Bongdaplus)