Premier League sẽ diễn ra ở bên ngoài Anh

Thứ Tư, ngày 08/10/2014 19:47 PM (GMT+7)

Ý tưởng về vòng 39 của Premier League được nhen nhóm cách đây 6 năm giờ đã trở thành mục tiêu cụ thể của người Anh khi họ quyết tâm đưa các trận đấu tới Thượng Hải, Melbourne và New York.

Mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, người Anh có kế hoạch triển khai vòng 39 này trong vòng 3 năm tới. Như đã biết thì kế hoạch ban đầu vào năm 2008 đã bị dập tắt chỉ sau 1 tuần khi Premier League dự định tổ chức thêm một vòng đấu nữa ở nhiều địa điểm trên thế giới. Còn bây giờ, ý tưởng mới là một trong những vòng đấu của 38 vòng trở thành “vòng đấu nước ngoài” và thi đấu vào ngày cuối tuần.

Premier League sẽ diễn ra ở bên ngoài Anh - 1

Trận đấu giữa MU và Liverpool trên đất Mỹ hồi hè 2014

Nhiều người sẽ tự hỏi vì sao Premier League sau 6 năm giờ quay lại với ý tưởng ban đầu, phần đông đều cho rằng, không chỉ bóng đá mà nhiều môn thể thao khác đều có tham vọng tổ chức thi đấu ở mọi khu vực trên thế giới. Cầu có, tất sẽ có cung. Trong khi đó, Premier League giờ là một thương hiệu nổi tiếng thế giới và bản quyền truyền hình của giải ở bên ngoài Anh hiện giá trị hơn 2 tỷ bảng.

Điều này cũng giải thích lý do vì sao mỗi mùa hè, các CLB của Premier League đều đến Mỹ hoặc châu Á để du đấu. Gần nhất là hè vừa qua khi Man United và Real Madrid thu hút hơn 100.000 người theo dõi trận đấu của họ ở Michigan, trong lúc trận Man United – Liverpool ở Miami cũng thu hút hơn 50.000 người.

Trở ngại cho ý tưởng đưa một vòng đấu của Premier League ra nước ngoài là 10 đội sẽ mất đi một trận đấu trên sân nhà và họ chỉ có thể được bù đắp trừ khi Premier League tổ chức vòng đấu nước ngoài hằng năm. Bên cạnh đó là tiền vé xem cả mùa cho CĐV, chi phí di chuyển.

Premier League sẽ diễn ra ở bên ngoài Anh - 2

Người Anh có kế hoạch triển khai vòng 39 này trong vòng 3 năm tới

Một vấn đề nữa là bản quyền truyền hình. Do hợp đồng hiện tại còn kéo dài đến hết mùa giải 2016/17 nên nếu muốn tổ chức vòng đấu nước ngoài, Premier League phải đàm phán với các đối tác lại từ mùa giải 2017/18.

Ngoài ra thì để ý tưởng được thực hiện, bóng đá Anh cần có kỳ nghỉ đông và trong trường hợp này, FA Cup và bán kết của League Cup nên được rút xuống còn một trận đấu thay vì phải đá lại hoặc đá lượt đi và về. Mâu thuẫn khi đó sẽ nảy sinh bởi những CLB ở hạng dưới thường muốn được đá lại ở FA Cup nhằm tăng doanh thu.

Sau cùng thì việc đưa một vòng đấu của Premier League đến những thành phố như Sydney, Tokyo, Thượng Hải, Johannesburg và New York tất phải diễn ra vì xu thế toàn cầu hóa thế thao. Chẳng hạn như giải bóng đá Mỹ (NFL) đã đưa 3 trận đấu tới Wembley vào mỗi năm, giải bóng rổ NBA cũng đã tổ chức nhiều trận đấu ở London và Manchester, trong khi giải bóng chày NBL bắt đầu mùa giải ở Sydney.

Hơn nữa thì những đối thủ của Premier League như Serie ALigue 1 cũng đưa các trận tranh Siêu cúp của họ tới Bắc Kinh, Tripoli, New Jersey hay Hong Kong.

Theo Anh Hào (thethaohcm.vn)

sự kiện Premier League 2018-2019