Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Olympic Brazil: Cần một chút thực dụng

Để đi tới cái đích cuối cùng, Olympic Brazil cần “chỉnh chu” hơn nữa.

Công mạnh, thủ thường

Đó là hai điểm dễ nhận ra nhất sau trận ra quân của Olympic Brazil. Gặp Ai Cập, HLV Menezes sử dụng bộ ba tấn công Neymar – Hulk – Damiao (được hỗ trợ bởi tài năng Oscar, một tân binh của Chelsea). Thực tế, những pha phối hợp của Selecao rất biến hóa và dù các hậu vệ Ai Cập vốn có thể hình, thể lực tốt cũng gặp quá nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn.

Nói về 3 bàn thắng mà Brazil ghi được trong hiệp 1, tờ Folha de Sao Paulo đánh giá: “Tất cả đều diễn ra theo đúng kịch bản. Mỗi vị trí trên hàng công đều cho thấy một vai trò nhất định. Sự luân chuyển hợp lý giữa các vị trí, đặc biệt là khả năng bao quát của Oscar đã mở ra những khoảng trống lớn”. Vậy cụ thể, Brazil tấn công như thế nào?

Không chỉ ở trận gặp Ai Cập, ngay cả chiến thắng tiền Olympic trước O.Vương Quốc Anh, “các vũ công Samba” cũng chơi hết sức khó lường. Ban bật trung lộ, bóng dài, bóng bổng…, tất cả đều được kết hợp khá trơn tru. Thật dễ hiểu khi trong tay HLV Menezes là những cầu thủ sở hữu kĩ thuật thượng thừa và rất thông minh.

Olympic Brazil: Cần một chút thực dụng - 1

Olympic Brazil cần một chút thực dụng

Tuy nhiên đối lập lại với sự chói sáng của hàng công thì hàng thủ O.Brazil chưa đạt yêu cầu. Juan dường như là mắt xích yếu nhất. Trung vệ sinh năm 1991 này gặp vấn đề trong việc chọn vị trí và cả sự quyết đoán khi tranh chấp tay đôi. Tất nhiên sẽ hơi bất công nếu đổ lỗi hoàn toàn cho Juan. Thiago Silva với đẳng cấp của mình cần hô hào, chỉ bảo người đàn em nhiều hơn và bịt lại những lỗ hổng. Bản thân hậu vệ trái Marcelo chưa thể hiện rõ hình ảnh xuất sắc như ở Real, thậm chí suýt trở thành tội đồ vì sự thiếu an toàn. Theo khía cạnh khác, thái độ chủ quan, khinh địch trong thế dẫn trước cách biệt quá sâu cũng khiến Olympic Brazil trả giá. Là ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV, O.Brazil cần khắc phục tối đa điểm này.

Giảm “chất nghệ sỹ”, tăng tính thực dụng?

Bóng đá hiện đại đang thay đổi theo hướng thực dụng, thậm chí bằng mọi cách để giành chiến thắng. Vì truyền thống, HLV Menezes “khôi phục” lại lối chơi hoa mỹ ngày nào cho Selecao. Hiệu quả đã đến, thế nhưng thành công đúng nghĩa, nếu đạt được sẽ không đơn giản như vậy. Hãy nhìn vào ĐTQG Tây Ban Nha, họ lên đỉnh châu Âu và thế giới nhờ biết kết hợp giữa kĩ năng chơi bóng nghệ sỹ với sự lạnh lùng cần thiết.

Olympic Brazil hiện có những cầu thủ dạn dày kinh nghiệm chinh chiến đỉnh cao, vì thế HLV Menezes nên khai thác tối đa. Như Neymar hay Oscar từng phát biểu sau trận đấu hú vía Ai Cập: “Quan trọng là chúng tôi đã giành chiến thắng”, O.Brazil có phá dớp tại Thế vận hội hay không, sẽ phải xác định rõ rằng không được hài lòng với những gì mình có. Thích nghi với từng thời điểm, tiết chế cảm xúc trong mỗi cá nhân là điều vô cùng quan trọng.    

Theo Quang Thịnh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung