Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

Ở Anh, Mourinho sẽ không thiếu đối thủ

Mourinho đã trở lại, nhưng ai sẽ là đối thủ của “Người đặc biệt” trên ghế huấn luyện.

Ares của bóng đá

Có một điểm đặc biệt trong cách cầm quân của Mourinho, để giành chiến thắng ông sẵn sàng gây chiến với tất cả. HLV người Bồ không phải kẻ “tàn bạo” như Ares nhưng giữa ông và vị thần chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp có một nét chung – luôn muốn các cuộc chiến. Ares yêu thích sự chết chóc và máu me, Mourinho cần “đạp lên xác đối thủ” như một trong những bước quan trọng để đi lên đỉnh vinh quang. Mourinho không chém giết, ông chỉ “chém gió” và đôi khi đụng chân đụng tay (giơ tay theo hình còng số 8 thời còn Inter hay lần móc mắt Tito trong trận Siêu kinh điển Real – Barca). Đó là những lúc cảm xúc lấn át lý trí nhưng đa số những lần gây chiến của Mourinho đều được cho là có chủ đích.

Chửi rủa, đá xoáy, chỉ trích đối thủ là một chiêu quá quen thuộc của các HLV nhưng với riêng Mourinho, chiêu này đã được đẩy lên thành một nghệ thuật. HLV người Bồ sẵn sàng khiêu chiến các người đồng nghiệp mọi lúc mọi nơi bằng những lời lẽ đầy cay nghiệt, ông đã từng khiến Sir Alex, Benitez hay Pep Guardiola phát cáu và không còn giữ nổi bình tĩnh để buông ra những lời lẽ thiếu hay ho. Không dừng lại, để gây chú ý hay khi cần phải bào chữa cho một điều gì đó (thường là thất bại), Mourinho cũng sẽ sẵn sàng chỉ trích trọng tài, các nhà tổ chức hay ngay cả các tổ chức quyền lực như UEFA, FIFA cũng bị ông “ném gạch”.

Ở Anh, Mourinho sẽ không thiếu đối thủ - 1

Không còn đối thủ quen thuộc...

Dù có những lúc bị nhận phần thua thiệt về mình (án phạt tài chính, treo quyền chỉ đạo…) nhưng các cuộc chiến tâm lý của Mourinho vẫn đạt được những mục đích nhất định. Hoặc nó khiến các đối thủ cảm thấy ức chế hoặc nó khiến các nhà tổ chức, các trọng tài phải cẩn trọng hơn hoặc từ đó, đội bóng của Mourinho được kích thích tinh thần chiến đấu. Chính tính cách hiếu chiến trên sân cỏ ấy khiến mỗi nơi “Người đặc biệt” đặt chân đến, ông đều có rất nhiều địch thủ, thậm chí cả những kẻ thù không đội trời chung và điều đó sẽ còn tiếp tục trong lần trở lại Anh này.

Ai là đối trọng?


7, 8 năm trước, trong khoảng thời gian đầu tiên ở Premier League cùng Chelsea, Mourinho đã từng cùng với Sir Alex, Benitez, Wenger… tạo nên những cuộc chiến căng thẳng trên băng ghế huấn luyện. Hiện tại, Sir Alex đã về hưu, Benitez bị chính Mourinho thay thế ở Chelsea, Wenger ngập trong những dấu hỏi về tiền bạc và thành công. Mourinho sẽ phải đi tìm những địch thủ mới cho mình. Nhận định về vấn đề này, HLV Bryan Robson phân tích: "Sự trở lại của Mourinho sẽ khiến cho mùa giải tới đây sẽ thực sự thú vị. Với David Moyes đã đến MU, Manuel Pellegrini nhiều khả năng khi tiếp quản Man City, cuộc đua sẽ trở nên rất hấp dẫn. Bất cứ nơi nào đi qua, Mourinho đều thể hiện quyền lực của mình và mang lại thành công.”

Ở Anh, Mourinho sẽ không thiếu đối thủ - 2

...nhưng sẽ có đối trọng mới cho Mourinho

“Ông là một huấn luyện viên hàng đầu và sẽ ảnh hưởng lớn không chỉ tới Chelsea mà còn các đối thủ. David Moyes là một người rất nhanh nhạy, ông sẽ không để cho Mourinho dễ dàng lấn lướt. David rất cầu thị và có những suy nghĩ thông suốt. MU, Man City sẽ được đầu tư mạnh sẽ cùng Chelsea của Mourinho tạo nên một cuộc chiến quyết liệt.” Robson đánh giá. Không dễ để đánh bại Mourinho ở các cuộc chiến bên ngoài sân cỏ nhưng trước tiên để trở thành địch thủ của HLV người Bồ trên một chặng đường dài, các HLV sẽ cần một đội bóng đủ lực để cạnh tranh. Đó có lẽ không phải là Rodgers, "Mourinho đệ nhị" Villas-Boas hay cả Wenger, những người sẽ hài lòng với một suất tham dự Champions League.

Thế nên, đối trọng lớn nhất của Mourinho sẽ là David Moyes và Pellegrini (nếu đến). HLV sắp tới của Man City khá trầm lặng và có cách xử lý tương đối ôn hòa nhưng tân HLV của MU rõ ràng không dễ “bắt nạt”. David Moyes đã thể hiện được cá tính từ lúc thi đấu (một hậu vệ có lối chơi rắn) cho tới khi cầm quân. Chắc chắn Mourinho sẽ không cô độc nếu muốn có một cuộc chiến bên ngoài sân cỏ.

Theo Trung Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung