DANH MỤC
“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 2 “Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 3

Mọi nền bóng đá đều có những HLV đã tạo nên dấu ấn đặc biệt không ai sánh được, như Vittorio Pozzo với bóng đá Italia hay Rinus Michels với bóng đá Hà Lan. Với bóng đá Việt Nam, chúng ta đã từng có lúc nghĩ HLV Henrique Calisto là người đó, nhưng tiếc thay sau chiến thắng ở AFF Cup 2008 ông đã không thể đưa bóng đá chúng ta đi xa hơn. Phải hơn 1 thập kỷ sau thời HLV Calisto chúng ta mới tìm được người đặc biệt đó.

Với chúng ta, HLV Park Hang Seo như một người phiêu lưu bí ẩn đi tìm của cải ở một mảnh đất xa lạ trong những ngày đầu ông đặt chân tới Việt Nam. Sau một sự nghiệp huấn luyện đã đưa ông từ những CLB hạng thấp tại Hàn Quốc, với ngôi Á quân K-League và là trợ lý của ĐT Hàn Quốc đứng hạng Tư World Cup, đến với Việt Nam như một bước lùi cho cá nhân ông.

Nhưng đôi lúc những chuyến phiêu lưu lại mang tới những vận may không ngờ, và đó là câu chuyện của bóng đá Việt Nam với HLV Park Hang Seo. Bóng đá Việt Nam cần một người đủ bản lĩnh để lãnh đạo thế hệ cầu thủ đã sản sinh, cần một ý tưởng để khiến thế hệ cầu thủ đó trở thành một đội quân hùng mạnh, và cần một ý chí để đội quân đó trở thành một cỗ máy chiến thắng.

“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 4

Chúng ta đã mòn mỏi tìm điều đó ở các HLV nội, tìm điều đó ở các thầy ngoại đắt tiền, nhưng các thầy nội đã gây nhiều thất vọng, trong khi các HLV ngoại chỉ có Alfred Riedl, Henrique Calisto và phần nào là Toshiya Miura đưa các cấp đội tuyển tới sự tiến bộ. Nhưng những sự tiến bộ đó cũng mang lại thành tích hạn chế, với chức vô địch duy nhất là AFF Cup 2008.

Chúng ta đã gặp may. HLV Park Hang Seo có ý tưởng, nhưng ông chỉ đến với Việt Nam khi sự nghiệp huấn luyện của ông đang không mấy thành công và suýt nữa những ý tưởng đó đã được áp dụng cho một đội tuyển nào khác. Chưa bao giờ các đội tuyển của chúng ta lại chơi một thứ bóng đá hiệu quả như vậy, thường xuyên chiến thắng những đối thủ mạnh cấp châu lục và bất bại trước các đội Đông Nam Á.

3
“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 5
“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 6

Nóng tính nhưng hết mình, HLV Park Hang Seo cũng có sự mềm mại và khôn khéo trong giao tiếp khiến ông thực sự làm các học trò dưới quyền dốc sức thi đấu vì chủ tướng. Ở SEA Games này, việc ông từ chối chỉ trích Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Văn Toản sau những sai lầm đã cho thấy thầy Park hết mình bảo vệ các học trò như thế nào.

Và quan trọng nhất, thầy Park có cái tâm. Trong khi Guus Hiddink chỉ bay sang Trung Quốc mỗi lần chuẩn bị triệu tập U23 Trung Quốc thi đấu, người cựu trợ lý của HLV người Hà Lan đã chọn sống ở Việt Nam và dành không biết bao nhiêu thời gian trên các khán đài V-League. Và việc thầy Park gia hạn hợp đồng cách đây không lâu thể hiện không thể rõ ràng hơn sự tận tâm của ông với bóng đá Việt Nam.

SEA Games 30 và giải vô địch U23 châu Á 2020 cách nhau chỉ 1 tháng và đã có lúc thầy Park băn khoăn vì ông muốn ưu tiên cơ hội đoạt tấm vé Olympic hơn. Nhưng khi được giao mục tiêu thầy Park đã không phàn nàn điều gì, ông biết sự chờ đợi tấm HCV SEA Games của người hâm mộ Việt Nam lớn thế nào và ông đã đáp ứng được điều đó.

“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 7

Huấn luyện không bao giờ là việc dễ, hàng ngàn giờ được bỏ ra để giám sát các buổi tập, theo dõi thể trạng & tâm lý cầu thủ, nghiên cứu băng hình của đội nhà và đối thủ, đích thân đi xem trận đấu để theo dõi cầu thủ của mình lẫn đối phương và bàn bạc chiến thuật với các trợ lý. HLV Park Hang Seo không những phải làm những điều đó mà còn làm cho cả ĐTQG và đội U22/U23, và đó là còn chưa nói tới các đầu việc phát sinh khác của thầy Park.

1 chức vô địch Đông Nam Á, 1 HCV SEA Games, Á quân giải U23 châu Á, ASIAD và Asian Cup, đó là những chiến công chắc chắn đặt HLV Park Hang Seo ở đầu danh sách những HLV thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Và thậm chí ông cùng các học trò vẫn chưa dừng lại, những lời cảm ơn của chúng ta dành cho thầy Park lúc này có khi vẫn chưa đủ.

“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 8
“Người đặc biệt” Park Hang Seo – Chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam - 9
 

Ảnh & Bài viết: Hoàng Quân

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/nguoi-dac-biet-park-hang-seo-chien-luoc-gia-vi-dai-nhat-lich-su-bong-da-viet-nam-c9a748308.html

Theo N.T.N - Q.D (Khám Phá)