Trận đấu nổi bật

Xem thêm

GETLogo Getafe - Logo Atlético Madrid ATM

FIOLogo Fiorentina - Logo Inter Milan INT

SPELogo Spezia - Logo Juventus JUV

ASMLogo Monaco - Logo Saint-Étienne ASS

LILLogo Lille - Logo Reims SR

SEVLogo Sevilla - Logo Valencia VAL

ESPLogo Espanyol - Logo Deportivo Alavés ALA

MILLogo Milan - Logo Venezia VEN

METLogo Metz - Logo PSG PSG

OLLogo Olympique Lyonnais - Logo Troyes TRO

SCOLogo Angers SCO - Logo Olympique Marseille OM

VILLogo Villarreal - Logo Elche ELC

RMALogo Real Madrid - Logo Mallorca MLL

TORLogo Torino - Logo Lazio LAZ

SAMLogo Sampdoria - Logo Napoli NAP

ROMLogo Roma - Logo Udinese UDI

CADLogo Cádiz - Logo Barcelona BAR

Nếu Đà Nẵng vô địch: Không ai tắm hai lần

Nếu năm nay SHB.ĐN vô địch thì ngôi vô địch sẽ khác so với 3 mùa trước. Cũng như, nó có ý nghĩa khác với Huỳnh Đức, dù rằng bản chất thì chức vô địch nào mà chẳng giống nhau. Vì quy luật dòng chảy thì “không ai tắm 2 lần trên một dòng sông”!

Năm 2009, khát khao của bóng đá Đà Nẵng là sự dồn nén của cả người dân Quảng-Đà sau 17 năm làm mọi cách nhưng đội bóng của họ không thể chạm đỉnh vinh quang. Đấy là sự phi lý, bởi khi bóng đá nước nhà lên chuyên, nếu so sánh sự đầu tư trong phạm vi một đội bóng quốc doanh, Đà Nẵng không thua ai. Lãnh đạo Đà Nẵng máu và quan tâm bóng đá. Có điều, từ những quyết sách của họ đến hiện thực, đã phải lòng qua nhiều cửa, mà rõ nhất là quyết định thưởng cho đội bóng sau mỗi chiến thắng, nhiêu khê rất nhiều rồi mới đến tay cầu thủ..

Cơn khát 17 năm không vô địch đã buộc cầu thủ SHBĐN (năm 2009) phải đá, không chỉ vì mỗi tiền, danh dự, thương hiệu mà vì ý nguyện thiêng liêng. Mặt khác, năm đó lực lượng SHB.ĐN quá mạnh, có thể nói là vô đối. Do đó, không phủ nhận chiến tích đó gắn với công lao cả Huỳnh Đức, nhưng cũng phải nhìn thẳng là năm đó với một đội hình như thế,vẫn không ít ông HLV có thể cụ thể hóa được giấc mơ vô địch cho người Đà Nẵng, không riêng gì Huỳnh Đức mới vào nghề vừa chỉ đạo vừa phải tranh thủ bằng B HLV.

Nếu Đà Nẵng vô địch: Không ai tắm hai lần - 1

HLV Lê Huỳnh Đức đã xây dựng được một SHB.ĐN mạnh mẽ và ổn định

Người ta so sánh ngôi vô địch đó với sự may mắn lạ kỳ của Huỳnh Đức, với cuộc đời cầu thủ rồi đến nghiệp cầm quân luôn được trải hoa hồng dưới chân. Ngay cả việc Đức đặt được sự nghiệp ở Đà Nẵng cũng là một kỳ duyên, trong đó không phủ nhận có quý nhân và thời vận ủng hộ.

Có lẽ những thành công liên tiếp đã tạo nên một tính cách rất riêng Huỳnh Đức, hiếu thắng, “ta là một là riêng là thứ nhất” và khó lắng nghe những ý kiến phản biện, góp ý.

Nhưng nếu năm nay SHB.Đ vô địch, thì ngoài vai trò của cầu thủ, cái Cúp đó đã thấm những giọt mồ hôi lao động cật lực của Huỳnh Đức, và cả những thay đổi trong tâm tính Huỳnh Đức ở thời gian ngắn gần đây. Việc các cầu thủ SHB.ĐN đa số chịu đá, là một bước dài trong quan hệ thầy trò, mà dĩ nhiên nếu không có sự thay đổi tính cách thì Đức không thể tập hợp được lực lượng như mấy vòng qua. Đấy cũng là vấn đề chính khiến 2 năm qua cái ghế của Huỳnh Đức lao đao. Năm nay, lực lượng SHB.ĐN không thể sánh mùa giải 2009, nhất là thiếu vắng Merlo trong 6 vòng cuối. Do đó, nếu SHB.ĐN vô địch thì giá trị mang tính cá nhân lẫn sự thuyết phục rất lớn. Huỳnh Đức cần danh hiệu cá nhân để khẳng định lại số má sau 2 mùa lên bờ, xuống ruộng với tính cách bất thường của đội bóng bên sông Hàn.

Giờ đây, SHBĐN đã vươn lên dẫn trước HN.T&T. 5 vòng đấu vẫn còn nhiều thách thức với SHB.ĐN phía trước. Nhưng, nếu SHB.ĐN vô địch thì cũng không là chuyện lạ bởi người ta đã sớm nhận định rằng một trong 2 đội bóng của bầu Hiển sẽ đăng quang ở mùa bóng năm nay.

Khi ta trở lại tắm dòng sông xưa rất nhiều thứ đã khác. Khi ngôi vô địch trở lại, có nhiều dư vị cũng không như trước. Còn gì tích cực hơn, nếu trong ngôi vô địch, cả cầu thủ SHB.ĐN lẫn Huỳnh Đức đều thấy mình đã lớn hơn so với 3 năm trước đây. Quả thực, những Hùng Sơn, Thanh Hưng, Quốc Anh… đã thực sự trưởng thành rồi đấy.

Theo Ngọc Hòa (TT&VH)
Báo lỗi nội dung