MU và 14 "ông lớn" mơ lập siêu giải đấu: FIFA phản đối, dọa cấm dự World Cup

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 00:04 AM (GMT+7)

MU cùng 14 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu sẽ nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ nếu đồng ý tham gia giải đấu mang tên European Super League.

   

Theo tờ The Times, 6 câu lạc bộ hàng đầu tại Ngoại hạng Anh và các ông lớn ở châu Âu như Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich, Juventus, AC Milan, Inter Milan… sẽ cùng nhau thành lập một giải đấu riêng, thay thế cho Champions League của UEFA.

MU và 14 "ông lớn" mơ lập siêu giải đấu: FIFA phản đối, dọa cấm dự World Cup - 1

Các "ông lớn" ở châu Âu muốn thành lập giải đấu mới

Tờ New York Times tiết lộ rằng gia đình Glazer, chủ sở hữu của MU, đang thúc đẩy ý tưởng thành lập giải đấu mang tên European Super League. Giải đấu này từ lâu đã trở thành giấc mơ của chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez. Trong khi đó, các ông chủ người Mỹ của Liverpool cũng hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Theo một tài liệu đề xuất dài 18 trang do tờ New York Times tiết lộ, European Super League sẽ có 15 thành viên sáng lập và 5 câu lạc bộ khác đủ điều kiện tham dự hàng năm. Mỗi bảng đấu sẽ có 10 đội, mỗi đội sẽ chơi từ 18 đến 23 trận trong một mùa giải. 12 đội đứng đầu tại European Super League sẽ giành quyền tham dự FIFA World Cup Club.

Doanh thu tiềm năng cho mỗi câu lạc bộ tham dự giải đấu này dự kiến có thể lên tới 310 triệu bảng/mùa. JP Morgan Chase, ngân hàng số 1 của Mỹ, được cho là đang đàm phán để tài trợ cho dự án này. 15 câu lạc bộ sẽ chia sẻ khoản lợi nhuận ban đầu trị giá 3,1 tỷ bảng để nâng cấp sân vận động và cải thiện doanh thu bị mất do Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên, FIFA và UEFA đang cố gắng ngăn chặn ý tưởng này. Hai cơ quan quản lý bóng đá này tuyên bố rằng bất kỳ cầu thủ nào tham dự giải đấu trên sẽ bị cấm thi đấu World Cup và Euro trong tương lai.

Một tuyên bố do FIFA và 6 liên đoàn thành viên có nội dung: “Trước những đồn đoán gần đây của giới truyền thông về việc một số câu lạc bộ châu Âu muốn thành lập giải đấu khép kín, FIFA và 6 liên đoàn (AFC, CAF, Concacaf, CONMEBOL, OFC và UEFA) một lần nữa xin nhắc lại và nhấn mạnh rằng một giải đấu như vậy sẽ không được FIFA hoặc liên đoàn tương ứng công nhận. Bất kỳ câu lạc bộ hoặc cầu thủ nào tham gia vào một giải đấu như vậy sẽ không được phép tham gia bất kỳ giải đấu nào do FIFA hoặc liên đoàn tương ứng tổ chức".

Theo quy chế của FIFA và các liên đoàn, tất cả các giải đấu phải được tổ chức hoặc được công nhận bởi cơ quan có liên quan ở cấp độ tương ứng của họ, bởi FIFA ở cấp độ toàn cầu và bởi các liên đoàn ở cấp độ châu lục.

Ở diễn biến khác, Champions League sẽ có sự thay đổi về thể thức. Từ năm 2024, tất cả 32 đội tham dự Champions League sẽ chơi 10 trận vòng bảng, thay vì 6 trận như hiện tại, với mục đích làm cho giải đấu trở nên cạnh tranh hơn. 16 đội nhất nhì các bảng đấu sẽ giành quyền vào vòng knock-out, 8 đội xếp ở vị trí thứ 3 sẽ tham dự Europa League và 8 đội cuối bảng bị loại.

Nguồn: http://danviet.vn/mu-va-14-ong-lon-mo-lap-sieu-giai-dau-fifa-phan-doi-doa-cam-du-world-cup-50202...

Pogba tái hiện siêu phẩm sau 18 năm của huyền thoại MU: Solskjaer nói gì?

Màn trình diễn rực sáng của Paul Pogba rạng sáng nay (21/1, giờ Việt Nam) với một siêu phẩm “trái kèo” khiến báo giới...

Theo Sỹ Ánh (Dân Việt)
sự kiện Manchester United